​Trung Quốc nhất trí giảm thuế đối với xe hơi Mỹ

03/12/2018 14:43

Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã nhất trí "giảm bớt và dỡ bỏ" thuế quan đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc nhat tri giam thue doi voi xe hoi my Mỹ lạc quan có thể giải quyết bất đồng thương mại với Trung Quốc
trung quoc nhat tri giam thue doi voi xe hoi my Tổng thống Trump: Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Trung Quốc đã nhất trí giảm và xóa bỏ thuế đối với xe hơi nhập khẩu của Mỹ. Hiện mức thuế này là 40%".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng ngày 1/12 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trì hoãn việc áp thuế bổ sung trong khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

trung quoc nhat tri giam thue doi voi xe hoi my
Tổng thống Mỹ Donlad Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị G20 ngày 30/11. (Nguồn: AP)

Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Trump đã đồng ý trì hoãn việc tăng thuế lên mức 25% từ mức 10% hiện nay đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc như đã thông báo trước đó. Ngược lại, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ xem xét việc phê duyệt thỏa thuận mua lại NXP của nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm mà trước đây bị Trung Quốc không thông qua do căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày hai bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, đánh cắp công nghệ và nông nghiệp, hai bên đồng ý Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%.

Trước thông tin tích cực này, chứng khoán châu Á đã đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 3/12. Chỉ số tổng hợp Thượng Hải và chỉ số Hang Seng (Hong Kong) đã lần lượt tăng 2,91% và 2,68% lên 2.663,45 điểm và 27.217,25 điểm. Trong khi đó, tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) cũng tăng 0,43% lên 6,9306 NDT/1USD.

trung quoc nhat tri giam thue doi voi xe hoi my Hội nghị G20 giữa căng thẳng và kỳ vọng

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), các nước thành viên ...

trung quoc nhat tri giam thue doi voi xe hoi my G20 "nín thở" dõi theo ông Trump

Từng “lời ăn tiếng nói” của Tổng thống Mỹ sẽ chi phối Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20) ...

trung quoc nhat tri giam thue doi voi xe hoi my Mỹ - Trung vẫn tính chuyện “nước đôi”

Úp mở về một kỳ vọng đột phá, nhưng cũng không giấu giếm ý định sẵn sàng áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng Trung ...

(theo Reuters)