Mỹ lạc quan có thể giải quyết bất đồng thương mại với Trung Quốc

02/12/2018 08:55

Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình tại một bữa tối làm việc bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhằm giải quyết những bất đồng có nguy cơ gây tổn hại đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong một cuộc chiến tranh thương mại.

TIN LIÊN QUAN
my lac quan co the giai quyet bat dong thuong mai voi trung quoc Hội nghị G20 giữa căng thẳng và kỳ vọng
my lac quan co the giai quyet bat dong thuong mai voi trung quoc G20 "nín thở" dõi theo ông Trump

Tại cuộc gặp, Tổng thống Trump đã ca ngợi mối mối quan hệ đặc biệt giữa ông và Chủ tịch nước Trung Quốc và bày tỏ lạc quan rằng đây chính là lý do khiến hai bên sẽ kết thúc cuộc gặp với việc đạt được điều gì đó tốt đẹp cho cả Mỹ và Trung Quốc.

my lac quan co the giai quyet bat dong thuong mai voi trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, phải) và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 2, trái) tại bữa tối làm việc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. (Nguồn: AFP)

Về phần mình, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia có ảnh hưởng lớn, có trách nhiệm đối với việc thúc đẩy hòa bình và sự thịnh vượng của thế giới, đồng thời khẳng định hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên. 

Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho biết ông muốn trao đổi quan điểm về những vấn đề cả hai cùng quan tâm và mở đường cho những giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Đây là cuộc gặp được giới quan sát và cả thế giới chú ý bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

my lac quan co the giai quyet bat dong thuong mai voi trung quoc

G20 "nín thở" dõi theo ông Trump

Từng “lời ăn tiếng nói” của Tổng thống Mỹ sẽ chi phối Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20) ...

my lac quan co the giai quyet bat dong thuong mai voi trung quoc

Tổng thống Trump: Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại, nhưng nói thêm ...

my lac quan co the giai quyet bat dong thuong mai voi trung quoc

​Lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị G20

Chính phủ Nhật Bản ngày 28/11 thông báo, Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề ...

(theo Aljazeera)