Trung Quốc phản đối Mỹ trừng phạt công ty năng lượng vì Iran

23/07/2019 15:47

TGVN. Ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cực lực phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với một công ty năng lượng của Trung Quốc bị nghi ngờ vi phạm những hạn chế áp đặt đối với ngành dầu mỏ của Iran.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phan doi my trung phat cong ty nang luong vi iran Trung Quốc tung 'vũ khí tiềm năng” trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ
trung quoc phan doi my trung phat cong ty nang luong vi iran Kinh tế Trung Quốc với áp lực tăng trưởng
trung quoc phan doi my trung phat cong ty nang luong vi iran
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: AP)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp báo, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Washington trừng phạt công ty năng lượng Trung Quốc - Châu Hải Chân Nhung Co Ltd, do công ty này "cố ý tham gia một giao dịch quan trọng để mua hoặc có được dầu thô từ Iran".

Châu Hải Chân Nhung Co Ltd là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu của Trung Quốc. Công ty này bị Mỹ đưa vào danh sách đen trừng phạt trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang nghiêm trọng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ Mỹ - Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz ngày 20/6 vừa qua. Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran. Ngày 22/7, Iran tuyên bố đã bắt giữ 17 gián điệp của Mỹ và kết án tử hình một số đối tượng.

trung quoc phan doi my trung phat cong ty nang luong vi iran

 

Quan chức Mỹ - Trung điện đàm về thương mại

TGVN. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc ngày 18/7 đã tiến hành điện đàm trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế ...

trung quoc phan doi my trung phat cong ty nang luong vi iran

 

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán thương mại, Mỹ - Trung đều ở “thế khó”

TGVN. Theo trang mạng VOA Chinese, mặc dù đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang quay trở lại đúng quỹ đạo, nhưng hai bên vẫn tồn ...

trung quoc phan doi my trung phat cong ty nang luong vi iran

 

Sputnik: Nhập khẩu dầu mỏ của Iran, Trung Quốc có thể bị Mỹ trừng phạt

TGVN. Mỹ đang xem xét khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc do nhập khẩu dầu mỏ từ Iran do ...

PV.

(theo Reuters)