Trung Quốc tham vọng định hình mạng lưới thương mại toàn cầu

Việt Hà
TGVN. Trung Quốc đang nỗ lực tham gia các hiệp định thương mại tự do, qua đó tìm cách định hình mạng lưới thương mại toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh Trung - Mỹ vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Từ RCEP đến CPTPP

Tháng 10/2019, ngay năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, cựu lãnh đạo Singapore Lý Quang Diệu thăm Washington để thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ thay đổi thái độ đối với các hiệp định thương mại tự do và gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trung Quốc tham vọng định hình mạng lưới thương mại toàn cầu
Cả Trung Quốc và Mỹ đều không góp mặt trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). (Nguồn: AP)

Ở thời điểm đó, Tổng thống Obama chưa đưa ra sáng kiến nào về mặt thương mại để tránh gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ. Tuy nhiên, vị Tổng thống xứ cờ hoa đã bị ông Lý Quang Diệu thuyết phục rằng, nếu Mỹ không có các sáng kiến về kinh tế mới ở châu Á, Mỹ sẽ “nhượng lại khu vực này cho Trung Quốc”. Trước đó, nhà lãnh đạo Singapore đã cảnh báo về những mục tiêu của Trung Quốc trong việc tích cực thúc đẩy quan hệ thương mại với các quốc gia láng giềng ở khu vực.

Từ một hiệp định giữa nhóm nhỏ các quốc gia ven Thái Bình Dương, TPP đã trở thành trọng tâm của chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Obama. Trước khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP năm 2017, TPP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm 40% GDP toàn cầu. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống đắc cử Joe Biden có đưa Mỹ trở lại TPP hay không.

Tin liên quan
Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos - Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos - 'nóng' vấn đề 'kinh doanh như bình thường'

Trong khi đó, Trung Quốc đang thúc đẩy một hiệp định thương mại khác – Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – bao gồm 14 nước châu Á - Thái Bình Dương nhưng không bao gồm Mỹ. Là thành quả của 8 năm đàm phán, RCEP hiện đã trở thành mạng lưới thương mại lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia thương mại Trung Quốc nhận định, RCEP sẽ giúp Trung Quốc có lợi thế trước những khối thương mại khác như Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) hay Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), qua đó giúp Bắc Kinh giành lợi thế trước Washington trong bối cảnh cạnh tranh giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới được dự báo sẽ còn tiếp tục khốc liệt.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, Bắc Kinh đang cân nhắc tham gia CPTPP, cuộc tranh luận về tương lai của quốc gia đông dân này trong mạng lưới thương mại toàn cầu lại nổ ra.

Viết lại luật lệ thương mại toàn cầu

Những phân tích gần đây của các chuyên gia Trung Quốc cho thấy, sau cuộc chiến thương mại dai dẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như định hướng đối ngoại chưa rõ ràng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Trung Quốc càng cảm nhận được tính cấp thiết của việc tránh bị loại khỏi các mạng lưới thương mại toàn cầu trong tương lai.

Trung Quốc cho rằng, trật tự thương mại toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ và nước này cần nhanh chóng chiếm lợi thế trước Mỹ. Trung Quốc cần mở rộng mạng lưới thương mại để tham gia vào việc xây dựng luật lệ trong tương lai, nếu không muốn nói là dẫn đầu.

“Trong sự xáo trộn trật tự và luật lệ thương mại toàn cầu, mọi quốc gia đang tranh nhau giành vị trí mà họ mong muốn… Một cách tự nhiên, Trung Quốc đang phải đương đầu với các thách thức đó”, chuyên gia Yuan Peng thuộc Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc cho hay.

Châu Á sẽ là bến đỗ mới cho Anh hậu Brexit?

Châu Á sẽ là bến đỗ mới cho Anh hậu Brexit?

Tháng trước, Zheng Yongnian - nhà bình luận chính trị từng là cố vấn cho Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu rằng, tham gia CPTPP là chìa khóa để Trung Quốc viết lại luật lệ thương mại toàn cầu trong tương lai.

“RCEP và CPTPP là hai lĩnh vực khác nhau: RCEP liên quan đến thuế quan truyền thống, trong khi CPTPP có nội dung về các tiêu chuẩn. Chúng ta cần suy nghĩ về cách Trung Quốc có thể tác động đến việc thiết lập các quy chuẩn thông qua mở cửa thị trường. Điều này rất quan trọng”, ông Zheng nói.

Trong số mới nhất của Tạp chí Cầu thị - cơ quan lý luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đảng ủy Bộ Thương mại Trung Quốc đã thảo luận tầm quan trọng của việc tích cực tham gia viết lại các quy tắc thương mại toàn cầu để tạo ra môi trường hòa bình ổn định, phù hợp với các mục đích chiến lược của Trung Quốc.

“Chúng ta cần tăng cường khả năng thiết lập luật lệ thông qua các kênh đa phương, khu vực và song phương, cũng như tích cực tham gia vào các vòng đàm phán thiết lập luật lệ”, bài báo viết.

Không dễ gia nhập CPTPP

Hiện nay, nhu cầu cấp thiết đối với Trung Quốc nhằm đẩy nhanh quá trình hình thành các mạng lưới thương mại, trong đó châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu là trọng tâm ưu tiên.

Sau RCEP, Trung Quốc đang thúc đẩy Nhật Bản và Hàn Quốc hình thành một hiệp định tay ba giữa ba nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Bắc Kinh cũng kỳ vọng hoàn thành đàm phán hiệp định đầu tư với Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay, cũng như đang đàm phán song phương với 11 quốc gia khác, bao gồm nâng cấp FTA với Singapore và Belarus.

Quan chức EU cảnh báo Anh sẽ đối mặt với nhiều thách thức thời hậu Brexit

Quan chức EU cảnh báo Anh sẽ đối mặt với nhiều thách thức thời hậu Brexit

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cảnh báo rằng, về việc gia nhập CPTPP, Trung Quốc không dễ theo kịp các tiêu chuẩn cao của hiệp định này, cũng như nhận được đủ sự ủng hộ từ 11 nước thành viên.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chia sẻ quan điểm này: “Trung Quốc sẽ không gia nhập CPTPP trong tương lai gần. Họ còn cách khá xa so với các tiêu chuẩn cao của hiệp định, cũng như các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Canada và Australia khó có thể đồng ý để Trung Quốc gia nhập với tiêu chuẩn thấp hơn, cũng như gia nhập trước Mỹ hay Hàn Quốc…”.

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể phục hồi vào năm 2021

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể phục hồi vào năm 2021

TGVN. Tổ chức WTO hôm 6/10 đã công bố dữ liệu cho thấy mức độ tác động ít nghiêm trọng hơn của dịch Covid-19 đối ...

Covid-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại lên tới 8,8 nghìn tỷ USD

Covid-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại lên tới 8,8 nghìn tỷ USD

TGVN. Nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5,8 nghìn tỷ tới 8,8 nghìn tỷ USD, tương đương 6,4% tới 9,7% ...

Covid-19 đã định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu như thế nào?

Covid-19 đã định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu như thế nào?

TGVN. Tờ Jakarta Post số ra mới đây nhận định, sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới ...

Việt Hà (theo SCMP)

Đọc thêm

Nhà Trắng ra thông báo mới nhất về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà Trắng ra thông báo mới nhất về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 tới.
Rodri mở toang cửa chuyển nhượng cho Real Madrid

Rodri mở toang cửa chuyển nhượng cho Real Madrid

Trong một tuyên bố vào hôm nay (26/3), Rodri cho biết, anh sẵn sàng gia nhập Real Madrid nếu nhận được đề nghị từ đội chủ sân Bernabeu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3: Đồng USD tăng, thị trường bối rối với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3: Đồng USD tăng, thị trường bối rối với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD trong bối cảnh thị trường tỏ ra bối rối ​​​​​​​với thông tin ...
Người trẻ trước áp lực phải tỏa sáng và quyền được bình thường

Người trẻ trước áp lực phải tỏa sáng và quyền được bình thường

Câu hỏi “Nếu cả đời không rực rỡ thì sao?” bất ngờ “viral” trở lại. Ngỡ là câu hỏi vu vơ, nhưng chứa đựng nỗi lo rất thật của người ...
Tìm thấy 'kho báu' rìu đá hàng trăm nghìn năm tuổi tại Israel

Tìm thấy 'kho báu' rìu đá hàng trăm nghìn năm tuổi tại Israel

Bộ sưu tập rìu đá thời kỳ đồ đá cũ tại thung lũng Sakhnin Valley mở ra những hiểu biết mới về thế giới văn hóa, nhận thức của loài ...
EU tung kế hoạch mới, chi bộn tiền đẩy nhanh việc phát triển các công nghệ quốc phòng mới

EU tung kế hoạch mới, chi bộn tiền đẩy nhanh việc phát triển các công nghệ quốc phòng mới

Liên minh châu Âu sẽ thực hiện chương trình tài trợ trị giá 115 triệu Euro nhằm đẩy nhanh việc phát triển các công nghệ quốc phòng mới.
Giá nông sản hôm nay 25/3/2026: Giá cà phê tiềm ẩn khả năng tăng mạnh; Mỹ tiết lộ đàm phán ở Trung Đông, châu Á rục rịch mua dầu Iran

Giá nông sản hôm nay 25/3/2026: Giá cà phê tiềm ẩn khả năng tăng mạnh; Mỹ tiết lộ đàm phán ở Trung Đông, châu Á rục rịch mua dầu Iran

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 25/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
ProPak Vietnam 2026: ‘Bàn đo công nghệ’ quan trọng giúp doanh nghiệp định hình cấu trúc sản xuất cho chu kỳ tăng trưởng mới

ProPak Vietnam 2026: ‘Bàn đo công nghệ’ quan trọng giúp doanh nghiệp định hình cấu trúc sản xuất cho chu kỳ tăng trưởng mới

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về Công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì tại Việt Nam (ProPak Vietnam 2026) diễn ra từ ngày 31/3-2/4 tại TP. Hồ Chí Minh.
VHHE 2026: Chính thức hiện diện tại miền Bắc, tái định hình chuỗi cung ứng công nghiệp

VHHE 2026: Chính thức hiện diện tại miền Bắc, tái định hình chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm quốc tế về Sản phẩm ngũ kim và Dụng cụ cầm tay Việt Nam 2026 (VHHE 2026) sẽ chính thức mở rộng quy mô ra Thủ đô Hà Nội từ ngày 8-11/4.
Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác hướng tới tương lai bền vững

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác hướng tới tương lai bền vững

Sáng 24/3 đã diễn ra Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam với chủ đề ‘Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu: Hợp tác đầu tư hướng tới tương lai bền vững’.
Giá nông sản hôm nay 24/3/2026: Giá cà phê có thể tiếp đà tăng từ tuần trước? Giá tiêu thấp; Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biển Hormuz

Giá nông sản hôm nay 24/3/2026: Giá cà phê có thể tiếp đà tăng từ tuần trước? Giá tiêu thấp; Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biển Hormuz

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 24/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Chuỗi cung ứng trước biến động: Doanh nghiệp Việt tìm cách thích ứng

Chuỗi cung ứng trước biến động: Doanh nghiệp Việt tìm cách thích ứng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, chuỗi cung ứng đang trở thành bài toán lớn đối với doanh nghiệp Việt. Tại Diễn đàn Vietnam Supply Chain Network 2026 đã diễn ra ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3: Đồng USD tăng, thị trường bối rối với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3: Đồng USD tăng, thị trường bối rối với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD trong bối cảnh thị trường tỏ ra bối rối ​​​​​​​với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3: Đồng USD bất ngờ tăng giá vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3: Đồng USD bất ngờ tăng giá vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD​​​​​​​ khi nhà đầu tư giảm kỳ vọng về khả năng chấm dứt xung đột Trung Đông.
ROBA Coffee – Hành trình tìm lại tinh túy nguyên bản và nghệ thuật hòa quyện hương vị

ROBA Coffee – Hành trình tìm lại tinh túy nguyên bản và nghệ thuật hòa quyện hương vị

ROBA Coffee không đặt Robusta hay Arabica ở thế đối lập, mà xem đó là hai mảnh ghép có thể bổ sung và nâng đỡ lẫn nhau trong cùng một trải nghiệm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3 ghi nhận đà suy giảm của đồng USD sau khi Mỹ quyết định tạm hoãn tấn công Iran.
Chương trình thi quỹ Trader hàng hóa SACT 2026: Điều kiện và Quyền lợi

Chương trình thi quỹ Trader hàng hóa SACT 2026: Điều kiện và Quyền lợi

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) chính thức khởi động chương trình “SACT Pro Trader Selection” – một chương trình thi quỹ hàng hóa nhằm tìm kiếm và cấp ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3 cho thấy đà suy yếu của đồng USD sau quyết định cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Phiên bản di động