Covid-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại lên tới 8,8 nghìn tỷ USD

15/05/2020 14:50
Lan Dương
15/05/2020 14:50

TGVN. Nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5,8 nghìn tỷ tới 8,8 nghìn tỷ USD, tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 15/5.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 khien kinh te the gioi thiet hai len toi 88 nghin ty usd ADB tăng gấp ba quy mô gói hỗ trợ ứng phó Covid-19
covid 19 khien kinh te the gioi thiet hai len toi 88 nghin ty usd ADB đề xuất 3 khuyến nghị chiến lược giúp Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế
covid 19 khien kinh te the gioi thiet hai len toi 88 nghin ty usd
Covid-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại nặng nề. (Nguồn: Dreamstime.com)

Theo Báo cáo, những tổn thất về kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương có thể dao động từ 1,7 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng lên tới 2,5 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng, với khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu.

Trong đó, Trung Quốc có thể bị tổn thất từ 1,1 nghìn tỷ tới 1,6 nghìn tỷ USD. Phân tích mới đã cập nhật từ những kết quả được trình bày trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020 ngày 3/4, trong đó ước tính thiệt hại toàn cầu do Covid-19 có thể dao động từ 2 nghìn tỷ tới 4,1 nghìn tỷ USD.

Bên cạnh các cú sốc đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư, cũng như các liên kết sản xuất và thương mại như đã đề cập trong các dự báo của ADO 2020, Báo cáo mới cũng bao quát các kênh truyền dẫn, như sự gia tăng chi phí thương mại tác động tới việc di chuyển, du lịch và các ngành nghề; sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang có tác động tiêu cực tới sản lượng và đầu tư; và những chính sách ứng phó của chính phủ giúp giảm thiểu ảnh hưởng do tác động kinh tế toàn cầu của đại dịch Covid-19.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, chia sẻ: “Phân tích mới này trình bày một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế tiềm tàng to lớn của Covid-19. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế.

Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình”.

Dữ liệu Chính sách Covid-19 của ADB cũng cung cấp thông tin chi tiết về những biện pháp kinh tế then chốt mà các quốc gia thành viên của ADB đang tiến hành trong cuộc chiến chống đại dịch.

Theo các kịch bản ngăn chặn ngắn hạn và dài hạn, Báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1,7 nghìn tỉ tới 2,6 nghìn tỷ USD.

Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất.

Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1,2 nghìn tỷ tới 1,8 nghìn tỷ USD – 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực, tương đương từ 359 tới 559 tỷ USD.

covid 19 khien kinh te the gioi thiet hai len toi 88 nghin ty usd Covid-19 làm khuynh đảo thị trường lao động thế giới

TGVN. Bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã nhanh chóng tác động ...

covid 19 khien kinh te the gioi thiet hai len toi 88 nghin ty usd Thế giới sau dịch Covid-19 (Kỳ 1): Kinh tế và Thương mại sẽ thế nào?

TGVN. Ngay giữa đại dịch Covid-19, các quốc gia đã phải tính đến những kịch bản ‘lối ra’, nhất là về kinh tế. Thương mại ...

covid 19 khien kinh te the gioi thiet hai len toi 88 nghin ty usd WB tăng 8 tỷ USD đối phó với dịch Covid-19

TGVN. Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức công bố sẽ tăng thêm 8 tỷ USD nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các ...

(theo ADB)