Trung Quốc tham vọng phục hồi nền kinh tế nhờ công nghệ cao

Mai Ly
TGVN. Một “sáng kiến cơ sở hạ tầng mới” tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao đã được đề cao trong chương trình nghị sự của Trung Quốc. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 1% năm 2020
Trung Quốc vẫn còn 'đạn dược' và không gian để ứng phó với biến động kinh tế?
trung quoc tham vong phuc hoi nen kinh te nho cong nghe cao
Sáng kiến cơ sở hạ tầng mới được thúc đẩy mạnh mẽ vào thời điểm mà nền kinh tế Trung Quốc vốn đã chịu nhiều thiệt hại do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Trong báo cáo công tác Chính phủ mà Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trình bày tại Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 13, một “sáng kiến cơ sở hạ tầng mới” đã được đề cao trong chương trình nghị sự của nước này.

Cụm từ này lại xuất hiện khi các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei Technologies và Baidu nói về triển vọng kinh doanh hồi đầu năm nay. Vậy sáng kiến cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ thu hút hơn 2.000 tỷ USD đầu tư trong 5 năm tới này thực tế là gì?

Tập trung vào công nghệ cao

Trên thực tế, sáng kiến cơ sở hạ tầng mới của Trung Quốc không hoàn toàn mới. Khái niệm này đã được tiết lộ vào tháng 12/2018 khi Bắc Kinh đặt ra ưu tiên cho "sự phát triển cơ sở hạ tầng mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet công nghiệp và Internet vạn vật (IoT)" cho năm tiếp theo.

Vào ngày 4/3/2020, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, hội đồng hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc, rằng Bắc Kinh sẽ tăng tốc đầu tư vào các chương trình cơ sở hạ tầng mới. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Chính phủ Trung Quốc đang dành ưu tiên cho sáng kiến này trong kỷ nguyên hậu đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Trung Quốc: “Thiên nga đen” thời hậu Covid-19? Trung Quốc: “Thiên nga đen” thời hậu Covid-19?

Không giống như các dự án cơ sở hạ tầng thông thường như xây dựng đường sá và cảng, sáng kiến cơ sở hạ tầng mới tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao. Ba lĩnh vực chính được nhấn mạnh là xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo như mạng viễn thông 5G; nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có theo hướng “thông minh hơn”; và thiết lập các “vườn ươm doanh nghiệp” và khuôn khổ để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản phẩm công nghệ cao.

Sáng kiến cơ sở hạ tầng mới này khác với dự án “Chế tạo tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025) như thế nào?

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh bày tỏ mong muốn thúc đẩy phát triển các công nghệ tiên tiến. "Made in China 2025" là chính sách quốc gia trong 10 năm phát triển ngành công nghiệp chế tạo, một sáng kiến chiến lược đầy tham vọng nhằm biến Trung Quốc thành siêu cường chế tạo có thể cạnh tranh với Mỹ. Đây cũng là một trong những điểm gây ra căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

"Made in China 2025" cũng ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao từ mạng 5G đến robot và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, mục tiêu chính của kế hoạch này là giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các linh kiện nhập khẩu và tăng cường khả năng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Thông qua việc yêu cầu các nhà máy ở Trung Quốc mua ít nhất 70% linh kiện cốt lõi từ các nhà cung cấp địa phương vào năm 2025, Bắc Kinh muốn thúc đẩy nhu cầu về chip, cảm biến “made in China” và nhiều sản phẩm công nghệ khác.

Trong khi đó, sáng kiến cơ sở hạ tầng mới tập trung vào việc triển khai các sản phẩm công nghệ cao mà không có bất cứ yêu cầu hay giới hạn nào. Để thu hút nhiều bên tham gia sáng kiến, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết sẽ xem xét mở cửa một số lĩnh vực do nhà nước kiểm soát cho các công ty tư nhân.

Sáng kiến cơ sở hạ tầng mới được thúc đẩy mạnh mẽ vào thời điểm mà nền kinh tế Trung Quốc vốn đã chịu nhiều thiệt hại do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nay tiếp tục đối mặt với những hậu quả do đại dịch Covid-19.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 6,8% trong quý I/2020, kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1992. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng Tư đưa ra dự báo GDP của Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 1,2% trong năm nay, giảm mạnh so với mức tăng 6% mà IMF ước tính hồi tháng 1/2020 trước khi dịch bệnh bùng phát.

Nhà phân tích Kelly Hsieh tại Trung tâm nghiên cứu TrendForce nhận định rằng ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là “ổn định nền kinh tế và ổn định tăng trưởng” để phục hồi sau các tác động kinh tế và xã hội của đại dịch Covid-19. Vào những thời điểm như vậy, các dự án cơ sở hạ tầng là cách nhanh nhất để thu hút đầu tư trong nước cũng như tạo việc làm.

Các trụ cột chính

Báo cáo do tổ chức nghiên cứu CCID Group công bố hồi tháng Ba ước tính rằng việc triển khai mạng 5G, trung tâm dữ liệu và các cơ sở hạ tầng công nghệ cao khác sẽ cần số vốn đầu tư ít nhất 17.000 tỷ NDT (2.401 tỷ USD) đến năm 2025.

Sáng kiến mới dự kiến cũng góp phần tạo thêm nhiều lao động lành nghề hơn ở Trung Quốc, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị ở mức 6% trong tháng Tư. Con số này được đánh giá là kết quả tồi tệ thứ hai kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu thống kê số liệu việc làm hàng tháng vào năm 2018.

Nhà kinh tế Bruce Pang của China Renaissance Securities nhận định, sáng kiến này phù hợp với sự chuyển đổi của Trung Quốc sang một nền kinh tế công nghệ cao, đổi mới và dựa vào tiêu dùng, thay vì sử dụng các biện pháp truyền thống như kích thích kinh tế dựa vào khoản đầu tư lớn của chính phủ.

Một số lượng lớn các công ty cả ở Trung Quốc và nước ngoài dự kiến sẽ được hưởng lợi từ sáng kiến này. Chỉ số CSI New Infrastructure Theme Index, bao gồm 100 mã cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc liên quan đến việc triển khai chương trình cơ sở hạ tầng mới, đã tăng khoảng 32% kể từ khi ra mắt vào tháng Ba.

Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng như hãng công nghệ trí tuệ nhân tạo SenseTime và tập đoàn tư nhân như Huawei đều tham gia chương trình trị giá hàng tỷ USD này.

Là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, Huawei có vị thế tốt để tham gia sáng kiến cơ sở hạ tầng công nghệ cao này. Hãng cung cấp số lượng thiết bị cho mạng 5G của Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác và năm nay, Huawei đã tiến tới mở rộng mảng điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn (big data), dịch vụ máy chủ và lưu trữ dữ liệu.

Theo ông Deng Tao, Chủ tịch của Huawei Cloud Global Market - công ty dịch vụ điện toán đám mây của Huawei Global, công ty này đã đặt mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước nắm bắt các cơ hội được tạo ra bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Các tên tuổi lớn tham gia vào chương trình này còn có các nhà mạng viễn thông lớn của Trung Quốc trong đó có China Mobile, cùng với công ty viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển Ericsson và nhà sản xuất linh kiện điện tử Lite-On Technology của Đài Loan (Trung Quốc).

Một “ông lớn” khác cũng có tên trong danh sách là Tencent Holdings, nhà điều hành ứng dụng nhắn tin cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc là WeChat. Tencent mới đây cho biết, hãng sẽ đầu tư 400 tỷ NDT (56,5 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các trung tâm dữ liệu, phát triển điện toán biên (edge computing - phương pháp tối ưu hóa hệ thống điện toán đám mây bằng cách xử lý tính toán dữ liệu tại vùng biên) và tham gia vào các hình thức phát triển cơ sở hạ tầng mới khác. Đối thủ lớn của Tencent là tập đoàn Alibaba Group Holding cũng đưa ra một thông báo tương tự hồi tháng Tư.

Điều gì đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc?

TGVN. Hãng tin BBC dẫn một số bình luận của các chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng, kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ...

Nhiều thách thức tiềm tàng

Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn vốn để triển khai kế hoạch đầy tham vọng này lấy từ đâu và các nhà quan sát đang chờ đợi các chi tiết về cách thức triển khai hỏa lực tài chính cho sáng kiến này.

Các số liệu chính thức cho thấy Trung Quốc không có nỗi lo quá lớn về nợ công, xét ở cấp độ chính quyền trung ương. Do đó ngay cả khi thâm hụt ngân sách hàng năm tăng lên 3,6% GDP thì đây có lẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, rủi ro có thể nằm ở các cấp chính quyền địa phương. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Chính phủ trung ương sẽ phân bổ 2.000 tỷ NDT (279 tỷ USD) cho chính quyền địa phương và vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc số tiền này sẽ được sử dụng như thế nào.

Bên cạnh đó, các chính quyền địa phương cũng tăng cường gây quỹ thông qua các “công cụ tài chính của chính quyền địa phương” (LGFV). Những khoản nợ ngoài ngân sách này đóng vai trò như một loại ví thứ hai cho phép chính quyền địa phương tài trợ cho các dự án khác nhau. Tuy nhiên, do thiếu giám sát thích hợp, sự công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình, LGFV đã làm trầm trọng thêm vấn đề nợ của Trung Quốc.

Gloria Lu, nhà phân tích tại tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P), nhận xét rằng hoạt động của các chính quyền địa phương đang tăng tốc bởi họ đóng vai trò lớn thúc đẩy động lực của nền kinh tế khi Trung Quốc bắt đầu giai đoạn bình thường hóa giai đoạn hậu Covid-19. LGFV cũng quay trở lại thị trường trái phiếu trong nước, với số vốn huy động cao kỷ lục.

Một nguy cơ tiềm năng khác xuất phát từ chính sáng kiến cơ sở hạ tầng mới. Theo Alicia Garcia Herrero - nhà kinh tế trưởng về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng đầu tư Natixis, đây là cơ hội Trung Quốc mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Mặc dù rất đáng hoan nghênh, chiến lược này có thể không giúp làm tăng số lượng việc làm mới cần thiết để bảo đảm công việc và thu nhập khả dụng cho người lao động. Do đó, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể “nhụt chí” và quay trở lại áp dụng các công cụ kích thích cho các lĩnh vực thâm dụng lao động hơn, như cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Điều này có thể dẫn đến việc xây dựng các dự án hạ tầng không cần thiết và không được sử dụng đúng mức và chồng chất thêm nợ xấu.

'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

TGVN. Cuộc “chia tay” Mỹ-Trung Quốc, nếu xảy ra, sẽ rất “đắt đỏ” và mệt mỏi. Tờ Wall Street Journal ngày 3/6 đã có bài ...

Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, để ngỏ mục tiêu tăng trưởng

Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, để ngỏ mục tiêu tăng trưởng

TGVN. Ngày 25/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ giá tham chiếu chính thức của Nhân Dân tệ (NDT) xuống mức thấp ...

Hậu Covid-19, Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp

Hậu Covid-19, Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp

TGVN. Sau khi khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm vào quý I/2020, Covid-19 lại tiếp tục “gây khó” cho thị trường lao động ...

(theo Nikkei Asian Review)

Đọc thêm

Kinh tế châu Phi 2026 'sáng cửa'?

Kinh tế châu Phi 2026 'sáng cửa'?

Châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên.
Thành tựu lịch sử trong sự hồi sinh ngoại giao của Somalia: Chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA LHQ

Thành tựu lịch sử trong sự hồi sinh ngoại giao của Somalia: Chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA LHQ

Somalia đã chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 1/2026.
Nga tung đồng Ruble kỹ thuật số vào sử dụng rộng rãi

Nga tung đồng Ruble kỹ thuật số vào sử dụng rộng rãi

Nga bắt đầu triển khai sử dụng rộng rãi đồng Ruble kỹ thuật số trong ngân sách và ngân hàng.
Giữa lúc biểu tình lan rộng ở Iran, Israel tăng tốc chuẩn bị kịch bản xung đột, Nga tố một hành động 'sai lầm'

Giữa lúc biểu tình lan rộng ở Iran, Israel tăng tốc chuẩn bị kịch bản xung đột, Nga tố một hành động 'sai lầm'

Israel đang đẩy nhanh các bước chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột trên nhiều mặt trận, giữa lúc Iran xuất hiện làn sóng biểu tình quy mô ...
Vụ Nga cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Moscow trích xuất dữ liệu từ UAV tấn công, sẽ chuyển cho Washington, tình báo Mỹ lên tiếng

Vụ Nga cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Moscow trích xuất dữ liệu từ UAV tấn công, sẽ chuyển cho Washington, tình báo Mỹ lên tiếng

Cng đồng tình báo Nga đã trích xuất được dữ liệu nhiệm vụ bay từ một trong các UAV của Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin.
Vụ cháy quán bar ở Thụy Sỹ: Thương vong tăng mạnh

Vụ cháy quán bar ở Thụy Sỹ: Thương vong tăng mạnh

Cảnh sát bang Valais đã mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại quán bar Le Constellation ở vùng Crans-Montana, Thụy Sỹ.
Giá nông sản hôm nay 2/1/2026: Giá cà phê lập mặt bằng mới, làn sóng dịch chuyển thói quen tiêu dùng; 3 bước chinh phục hệ thống bán lẻ Pháp

Giá nông sản hôm nay 2/1/2026: Giá cà phê lập mặt bằng mới, làn sóng dịch chuyển thói quen tiêu dùng; 3 bước chinh phục hệ thống bán lẻ Pháp

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 2/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế: Đồng phát triển cùng những 'người khổng lồ'

Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế: Đồng phát triển cùng những 'người khổng lồ'

Xây dựng một Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng hay ưu đãi chính sách, mà trước hết là lựa chọn mô hình phát triển.
Nỗ lực tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên biển, tạo chuyển biến căn bản trong chống khai thác IUU

Nỗ lực tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên biển, tạo chuyển biến căn bản trong chống khai thác IUU

Công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên biển năm 2025 đã ghi nhận nhiều chuyển biến rõ nét, cả về quy mô lẫn chất lượng.
Giá nông sản hôm nay 1/1/2026: Giá cà phê trong nước 'tìm điểm hợp lý', giá tiêu tăng liên tiếp; Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam có gì?

Giá nông sản hôm nay 1/1/2026: Giá cà phê trong nước 'tìm điểm hợp lý', giá tiêu tăng liên tiếp; Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam có gì?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 1/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Giá heo hơi hôm nay 1/1: Miền Bắc và miền Trung giảm, mặt bằng giá trong biên độ quen thuộc

Giá heo hơi hôm nay 1/1: Miền Bắc và miền Trung giảm, mặt bằng giá trong biên độ quen thuộc

Giá heo hơi hôm nay 1/1, một số địa phương miền Bắc và miền Trung giảm, miền Nam giữ ổn định, mặt bằng giá trong biên độ quen thuộc, từ 61.000 - 69.000 đồng/kg.
Việt Nam định vị vai trò trung tâm kinh tế tại Đông Nam Á

Việt Nam định vị vai trò trung tâm kinh tế tại Đông Nam Á

Nền kinh tế Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng nhờ cải cách công nghiệp, tăng tốc đầu tư hạ tầng và theo đuổi mô hình phát triển bền vững.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Chứng khoán Mỹ 2025: Nhiều kỷ lục in dấu

Chứng khoán Mỹ 2025: Nhiều kỷ lục in dấu

Nhìn tổng thể, 2025 vẫn là một năm thắng lợi rực rỡ của các chỉ số chứng khoán Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12: Đồng USD tăng trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12: Đồng USD tăng trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12 ghi nhận đà tăng trở lại trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12: Đồng USD đi ngang, tâm lý nhà đầu tư thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12: Đồng USD đi ngang, tâm lý nhà đầu tư thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12 đi ngang trong phiên giao dịch cuối năm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tiếp tục giảm mạnh do thanh khoản yếu trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 đang đi ngang so với ngày hôm qua, song các chuyên gia dự báo đang trên đà giảm mạnh trong thời gian tới.
Phiên bản di động