Truyền thông cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Nhân dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức tại Hà Nội, Báo Thế giới & Việt Nam đã có cuộc trò chuyện bên lề sự kiện với bà Nguyễn Diệu Cầm – Tổng Giám đốc T&A-Ogilvy, Giám đốc Ogilvy Consulting Việt Nam, một trong những đơn vị hỗ trợ truyền thông cho sự kiện mang tính lịch sử này.
TIN LIÊN QUAN
truyen thong cho thuong dinh my trieu tai ha noi Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ngoại giao và kiến tạo hòa bình
truyen thong cho thuong dinh my trieu tai ha noi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nhà Trắng thông báo không có tuyên bố chung

Theo bà, việc Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức tại Hà Nội mang đến những khó khăn và thách thức gì cho công tác truyền thông của Việt Nam?

Đây là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng và hấp dẫn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội, khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc kiến tạo hoà bình, an ninh quốc tế. Nó thu hút sự quan tâm của hơn 3.000 phóng viên đến từ rất nhiều cơ quan báo đài, thông tấn lớn trên toàn thế giới dồn dập đến Việt Nam với sự đầu tư, chuẩn bị bài bản, phong phú. Sự kiện mang đến nhiều cơ hội và thách thức chưa từng có cho công tác truyền thông của Việt Nam.

Độ phức tạp của hoạt động chuẩn bị và vận hành hoạt động truyền thông cho sự kiện là một thách thức lớn cho chúng ta trong bối cảnh thời gian chuẩn bị quá gấp rút trong vòng 10 ngày. Số lượng người tham gia cực kì đông đảo, lịch trình đa dạng, tuyệt mật của các quan chức cấp cao yêu cầu công tác truyền thông của Việt Nam cần được thực hiện với mức độ chuyên nghiệp và chính xác cao nhất. Ngoài ra, sự chuyên nghiệp, sáng tạo của các hãng thông tấn nước ngoài hay thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapore cũng tạo áp lực khổng lồ cho công tác tổ chức truyền thông của Việt Nam.

truyen thong cho thuong dinh my trieu tai ha noi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kiểm tra Trung tâm Báo chí quốc tế phục vụ Thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Ảnh: ĐK)

Được chọn là nơi diễn ra một hội nghị mang tính kết nối giữa hai quốc gia có quan hệ căng thẳng, thách thức không kém phần quan trọng của Việt Nam là làm sao truyền tải hình ảnh đất nước, con người với tinh thần yêu chuộng hoà bình cùng những sự phát triển vượt bậc trong quá trình hội nhập, cả về kinh tế, văn hoá và xã hội. Thêm vào đó, sau sự kiện, việc duy trì ấn tượng tốt đẹp về mọi mặt với các kênh thông tấn quốc tế, quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và các sản phẩm nội địa nói riêng cũng là một nhiệm vụ không dễ dàng.

Là người đứng đầu một công ty truyền thông, bà đánh giá thế nào về tính hiệu quả của công tác truyền thông nhằm phục vụ sự kiện này?

Cần phải khẳng định một lần nữa rằng dù chỉ có hơn 1 tuần để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lần này, ngắn hơn nhiều so với thời gian chuẩn bị gần 2 tháng mà Singapore có được khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất hồi tháng 6/2018, Chính phủ Việt Nam vẫn đảm bảo cung cấp các điều kiện tối ưu và hoàn hảo cho việc tác nghiệp của báo giới. Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) tại Cung Văn hóa Hữu nghị đang được sử dụng hết công suất, phục vụ cho việc tác nghiệp của hơn 3.000 phóng viên quốc tế và nhận được phản hồi vô cùng tích cực về cơ sở vật chất và tiện ích hiện đại.

Tôi cho rằng công tác truyền thông phục vụ sự kiện này đã được thực hiện một cách tổng thể và tích cực. Các phương tiện thông tin đại chúng được khai thác triệt để nhằm đưa tin về chương trình một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Công chúng trong và ngoài nước được cập nhật liên tục với các tin bài liên quan đến hoạt động trong sự kiện. Không chỉ báo chí trong nước mà cả báo giới quốc tế cũng được tạo điều kiện để phát huy tối đa sự sáng tạo và chuyên nghiệp thông qua việc đảm bảo việc truyền thông được liên tục và thông suốt, chẳng hạn như dựng các trường quay gấp trên nóc các toà nhà trong thành phố, phóng viên tác nghiệp liên tục tại các địa điểm trọng yếu kéo dài từ Lạng Sơn tới Hà Nội.

Do nhiều yếu tố chính trị và khẩn trương của công tác chuẩn bị, nhiều hoạt động truyền thông quảng bá cho riêng Việt Nam ở quy mô quốc gia còn chưa đa dạng được như của các doanh nghiệp quốc tế và trong nước. Tuy nhiên, tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá điểm đến, về kinh tế cũng như du lịch, trong thời gian sắp tới.

truyen thong cho thuong dinh my trieu tai ha noi
Tổng Giám đốc T&A-Ogilvy, Giám đốc Ogilvy Consulting Việt Nam Nguyễn Diệu Cầm.

Trong bối cảnh đó, công ty T&A Ogilvy đã có những hoạt động gì nhằm hỗ trợ cho công tác truyền thông của sự kiện này?

Nhìn nhận đây là một sự kiện lớn mang tầm quốc tế, gây dựng hình ảnh quốc gia, T&A Ogilvy hân hạnh được chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp và toàn ngành truyền thông, góp phần nhỏ bé hỗ trợ cho công tác thông tin quảng bá của sự kiện.

Cụ thể, được sự tín nhiệm của Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, T&A Ogilvy đảm nhận vai trò tư vấn, đánh giá hiệu quả truyền thông của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 đối với Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ thực hiện một số sản phẩm truyền thông, gồm video ngắn giới thiệu cũng như các bài viết theo dòng sự kiện và quảng bá hình ảnh Việt Nam, một đất nước yêu chuộng hoà bình và là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động ngoại giao, hợp tác mang tính chiến lược.

Với chuyên môn và kinh nghiệm hợp tác nhiều năm với các Diễn đàn, Hội nghị tầm cỡ như Asia Society, Global Women Summit, The Economists Conference, APEC 2017, hay gần đây nhất là Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tại Việt Nam 2018, T&A Ogilvy tập trung vào việc nâng tầm chuyên nghiệp của công tác truyền thông theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiểu được tầm quan trọng của sự kiện, T&A Ogilvy còn tích cực thực hiện cho các hoạt động bên lề sự kiện như ký kết mua máy bay Boeing với Bamboo Airlines và Vietjet Air - không chỉ thu hút về mặt truyền thông mà còn mang lại những tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế với việc tăng trưởng kim ngạch song phương giữa Mỹ và Việt Nam. Chúng tôi cũng đồng hành cùng Bia Sài Gòn với chương trình Uống mừng Hòa bình. Các hoạt động truyền thông này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và các tập đoàn lớn tại Việt Nam với một sự kiện mang tầm quốc tế.

Cuối cùng, với tư cách là một người Việt Nam, bà có cảm nhận gì về sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội này?

Tôi tin rằng không chỉ riêng tôi mà bất cứ người Việt Nam nào trước hết đều cảm thấy tự hào khi đất nước được chọn làm điểm đến cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vì đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hợp tác hoà bình, an ninh thế giới. Điều này đã góp phần khẳng định cái nhìn đầy thiện cảm của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam - một quốc gia đang trên đà phát triển với tinh thần nhân văn, giao hoà, hữu nghị.

Bản thân tôi cũng thường xuyên theo dõi các sự kiện quốc tế và tôi thực sự rất mong chờ một kết quả mang tính bước ngoặt trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên sau Hội nghị lần này. Điều đó không chỉ mở ra cơ hội cho hai nước mà còn có tác động lớn lên nền hòa bình thế giới, đặc biệt trong quá trình phi hạt nhân hoá và xoá bỏ quan hệ thù địch trên diện rộng.

Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và trong thời đại hiện nay, cách chúng ta thể hiện điều đó là thực hiện những hoạt động đóng góp cho quá trình hội nhập, hợp tác hữu nghị và một trong số đó chính là tích cực quảng bá cho hình ảnh đất nước - con người Việt Nam qua công tác truyền thông chuyên nghiệp và đa dạng.

truyen thong cho thuong dinh my trieu tai ha noi Ông Kim Jong-un: Nếu không sẵn sàng phi hạt nhân hóa, tôi đã không ở đây vào lúc này

Phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh mở rộng giữa phái đoàn hai nước sáng 28/2 tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim ...

truyen thong cho thuong dinh my trieu tai ha noi Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Hàn Quốc sẽ đề xuất cơ chế Bán đảo Triều Tiên mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ công bố chi tiết về đề xuất mới của ông đối với tương lai của Bán đảo Triều ...

truyen thong cho thuong dinh my trieu tai ha noi Đoàn Triều Tiên thăm Viện Khoa học Nông nghiệp, tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất lúa của Việt Nam

Sáng nay (28/2), sau khi tham quan mô hình phát triển của tỉnh Hải Dương, Đoàn lãnh đạo cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) ...

Lưu Quân
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
pgsts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục!

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
cac dai hoc dao tao nganh suc khoe cong bo diem san bao nhieu

Các đại học đào tạo ngành sức khoẻ công bố điểm sàn bao nhiêu?

Nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe đã công bố mức điểm sàn đại học năm 2020.
gs nguyen minh thuyet co bao gio xa hoi bang long voi nganh giao duc dau

GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Có bao giờ xã hội bằng lòng với ngành giáo dục đâu?’

GS. Nguyễn Minh Thuyết: tất cả những ngành phục vụ trực tiếp, trong đó có giáo dục đều “làm dâu trăm họ”, người khen ít mà chê thì nhiều.
be gai bam tim nguoi khi di hoc la do bi ban can

Bé gái bầm tím người khi đi học là do bị bạn cắn?

Bé gái 21 tháng tuổi bị bạn cùng lớp cắn 14 nhát, gây trầy xước da, bầm tím tay.
tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
tin tuc bao moi nhat anh huong bao so 5 ha noi mua to canh bao mua dong gio giat manh va song lon tren bien

Tin tức bão mới nhất: Ảnh hưởng bão số 5, Hà Nội mưa to; cảnh báo mưa dông, gió giật mạnh và sóng lớn trên biển

Hiện nay (18/9), do ảnh hưởng của bão số 5, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm.
bi quyet hanh phuc cua cap vo chong cao tuoi nhat the gioi

Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Hai cụ Waldramina Maclovia Quinteros Reyes và Julio Cesar Mora Tapia được tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận là cặp đôi cao tuổi nhất thế giới.
my ufo bi an xuat hien tai texas

Mỹ: UFO bí ẩn xuất hiện tại Texas

Những hình ảnh liên quan đến một UFO xuất hiện trên bầu trời ngay gần nhà vừa được một người dân ở Texas chia sẻ.
co be 16 tuoi viet 40 tu trong 1 phut bang ca hai tay

Cô bé 16 tuổi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả hai tay

Cô bé 16 tuổi ở Ấn Độ đang hy vọng được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới khi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả 2 tay cùng một lúc.
ca map voi loai ca lon nhat dai duong

Cá mập voi - loài cá lớn nhất đại dương?

Một cuộc khảo sát kéo dài hàng thập kỷ về các loài động vật sống trong lòng đại dương cho thấy cá mập voi là loài cá lớn nhất thế giới.
Phiên bản di động