Truyền thông Đức ca ngợi phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam

03/05/2020 08:40

TGVN. Ngày 2/5, báo Jungewelt (Thế giới trẻ) của Đức đăng bài nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước, nêu bật tinh thần hòa bình và độc lập dân tộc đã dẫn tới thành công của phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
truyen thong duc ca ngoi phong trao giai phong dan toc viet nam Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại *
truyen thong duc ca ngoi phong trao giai phong dan toc viet nam Lễ kỷ niệm Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
truyen thong duc ca ngoi phong trao giai phong dan toc viet nam
Chiếc xe tăng số hiệu 390 (giữa) thuộc Đại đội 4, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2 - chiếc xe đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập lúc 11h30 ngày 30/4/1975 . (Nguồn: TTXVN)

Bài viết đăng trên trang 7 báo Thế giới trẻ cho biết, Việt Nam tiến hành lễ kỷ niệm chủ yếu theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Cùng với một số triển lãm trưng bày các tài liệu về chiến tranh, Việt Nam cũng giới thiệu bộ phim tài liệu 22 tập phản ánh toàn diện cuộc đấu tranh giành độc lập, bắt đầu từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước cho đến tháng 4/1975 (phim "Con đường đã chọn").

Trong những ngày này, nhiều thành phố ở Việt Nam trang trí cờ hoa và áp phích khổ lớn mừng ngày thống nhất đất nước.

Bài báo viết rõ, vào ngày 30/4/1975, xe tăng của quân giải phóng Việt Nam đã tiến vào Dinh Độc lập, chế độ bù nhìn của Mỹ tuyên bố đầu hàng và quân đội Mỹ cuối cùng đã phải trốn chạy bằng trực thăng để tới các tàu chiến neo đậu ngoài khơi. Một cuộc chiến kéo dài hơn 10 năm đã kết thúc. Quân xâm lược Mỹ vốn tuyên bố muốn đưa đất nước Đông Nam Á trở lại thời kỳ đồ đá đã bị đánh bại.

Tin liên quan

truyen thong duc ca ngoi phong trao giai phong dan toc viet nam

Đóng góp của Ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975

Được sự ủng hộ của tinh thần đoàn kết trên toàn thế giới, phong trào giải phóng dân tộc của Việt Nam đã cho thấy rằng lịch sử có thể được tạo lập và định hình theo tinh thần hòa bình và độc lập dân tộc.

Theo bài viết, sau năm 1975, Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi cơ sở hạ tầng bị phá hủy cùng nhiều hậu quả khác do chiến tranh để lại. Các nước Xã hội chủ nghĩa, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Đức, đã hỗ trợ Việt Nam tái thiết đất nước cũng như tham gia Hội đồng Tương trợ kinh tế (CMEA), trong khi phương Tây cấm vận Việt Nam cho đến những năm 1990.

Tuy nhiên, Việt Nam đã trải qua bước phát triển to lớn trong những năm gần đây. Theo đó, Việt Nam đã tự chế tạo được ôtô, trong khi người Việt trẻ được đào tạo tốt làm việc trong các công ty riêng phát triển phần cứng và phần mềm cho ngành công nghệ thông tin, hoặc làm việc trong ngành may mặc và giày dép hay sản xuất điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.

Bài báo cũng đề cập đến cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cho biết, Việt Nam đang cẩn trọng dỡ bỏ các hạn chế sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus corona chủng mới SARS-CoV-2. Không có trường hợp nào tử vong ở Việt Nam, trong khi số người nhiễm bệnh chỉ dưới 500 ca.

truyen thong duc ca ngoi phong trao giai phong dan toc viet nam

Sau Hiệp định Paris, nếu ta tiến lên giải phóng miền Nam thì liệu Mỹ có quay lại?

TGVN. Sách báo đã đề cập nhiều đến thắng lợi của Hiệp định Paris nhưng ít khi nói tới “công việc bếp núc” của những ...

truyen thong duc ca ngoi phong trao giai phong dan toc viet nam

Ký ức tháng 4 năm 1975 - Chiến thắng của nội lực Việt Nam

TGVN. Cách đây 45 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh ...

truyen thong duc ca ngoi phong trao giai phong dan toc viet nam

Vai trò của mặt trận Ngoại giao góp phần vào thắng lợi lịch sử 30/4

TGVN. Hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ ...

QT.

(theo TTXVN)