Từng là công xưởng thế giới, Trung Quốc cũng học phương Tây chuyển chuỗi cung ứng ra bên ngoài, quốc gia nào sẽ được hưởng lợi?

Hằng Linh
Trung Quốc đã là công xưởng của thế giới trong hơn bốn thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi do các công ty Trung Quốc đang chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi đất nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Trong khi các nước phương Tây đã làm điều này từ năm 2018 sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, giờ đây các công ty nội địa của "công xưởng thế giới" đang theo chân họ.

Chắc chắn các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ không chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc Đại lục. Tuy nhiên, sự kết hợp của nhiều rủi ro địa chính trị như căng thẳng với Mỹ và chi phí giá cả tăng cao đang thúc đẩy họ tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Shay Luo, Giám đốc công ty tư vấn Kearney, nói: “Chúng tôi đã thấy rất nhiều nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc đang tích cực tìm cách thiết lập cơ sở sản xuất ở nước ngoài do dự đoán về những thách thức chuỗi cung ứng và rủi ro chính trị”.

Trong khi Ấn Độ, quốc gia đã vượt Trung Quốc và trở thành quốc gia đông dân nhất vào năm 2023, theo ước tính của Liên hợp quốc, có thể sẽ là nước hưởng lợi chính từ sự chuyển đổi này, thì phần lớn mối quan tâm đang hướng đến các quốc gia Đông Nam Á lân cận như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Xa hơn nữa, những nơi có chi phí thấp nhưng gần các thị trường tiêu thụ quan trọng, chẳng hạn như Mexico đối với thị trường Mỹ và Đông Âu, cũng đang trở nên phổ biến.

Từng là công xưởng thế giới, Trung Quốc cũng học phương Tây chuyển chuỗi cung ứng ra bên ngoài, quốc gia nào sẽ được hưởng lợi?
Sự kết hợp của nhiều rủi ro địa chính trị đang thúc đẩy các công ty nội địa Trung Quốc tìm kiếm các giải pháp thay thế. (Nguồn: Bloomberg)

Ấn Độ và Bangladesh - diện tích lớn và dân số trẻ

Các quốc gia Nam Á như Ấn Độ và Bangladesh là những ứng cử viên hàng đầu cho các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển đến nhờ những vùng đất rộng lớn và dân số trẻ.

Trong khi Ấn Độ chủ yếu định vị mình là một quốc gia “giải pháp thay thế” cho các nhà sản xuất quốc tế muốn đa dạng hóa sản phẩm khỏi Trung Quốc, thì nước này cũng đang cố gắng thu hút các công ty Trung Quốc nhắm vào thị trường Ấn Độ.

Các công ty Trung Quốc đã vận hành các cơ sở sản xuất ở Ấn Độ bao gồm các nhà sản xuất điện thoại thông minh Oppo và Vivo và nhà sản xuất ô tô SAIC.

Md Sirazul Islam, Chủ tịch điều hành của Cơ quan Phát triển Đầu tư Bangladesh, cho biết Bangladesh đã thu hút được khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá 770 triệu USD từ Trung Quốc - số tiền cao nhất trong số các nhà đầu tư nước ngoài ở nước này.

Việc thành lập cơ sở sản xuất ở Bangladesh đã hấp dẫn ngay cả trước khi đại dịch xảy ra và căng thẳng địa chính trị gia tăng, do tiền lương ở Trung Quốc ngày càng cao. Mostafiz Uddin, Giám đốc nhà sản xuất quần áo Bangladesh Denim Expert, cho biết, sự khác biệt về chi phí là đáng kể khi mức lương trung bình hàng tháng của một công nhân ở Bangladesh là khoảng 120 USD, chưa bằng 20% so với 670 USD mà một công nhân nhà máy mang về nhà ở Quảng Châu, Trung tâm sản xuất phía Nam Trung Quốc.

Thái Lan - Trung tâm ô tô của Đông Nam Á

Là nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, Thái Lan đã và đang nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất và là trung tâm sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy và thiết bị điện tử, với các công ty đa quốc gia như Sony và Sharp đang thiết lập cơ sở tại đây.

Và các công ty Trung Quốc cũng không bị tụt lại quá xa. Ví dụ, các công ty Trung Quốc đã chuyển một phần chuỗi cung ứng của họ sang Thái Lan. Các công ty sản xuất tấm pin Mặt Trời, chẳng hạn như JinkoSolar, đang chuyển hoạt động sản xuất của họ sang Thái Lan để tận dụng chi phí thấp hơn và tránh căng thẳng địa chính trị. Các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Trung Quốc cũng đang tìm đường đến Thái Lan do áp lực từ các khách hàng nước ngoài lo lắng về sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị.

Một nhà cung cấp linh kiện sạc xe điện Trung Quốc nói với Bloomberg rằng, ông đã được một khách hàng châu Âu khuyên nên thành lập một nhà máy mới ở nước ngoài.

Tin liên quan
Xu hướng sản xuất tại chỗ lên ngôi, Trung Quốc hết thời là Xu hướng sản xuất tại chỗ lên ngôi, Trung Quốc hết thời là 'công xưởng thế giới'

Việt Nam thu hút các nhà sản xuất tấm pin Mặt trời Trung Quốc

Việt Nam đã chứng kiến làn sóng đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế. Theo hãng tin Reuters, sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau 3 năm áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do đại dịch Covid-19, đã có rất nhiều công ty Trung Quốc thành lập cửa hàng tại Việt Nam.

Michael Chan, Giám đốc cấp cao về cho thuê của công ty bất động sản công nghiệp BW Industrial Development, cho biết dòng chảy đầu tư ồ ạt chủ yếu phục vụ cho các công ty lớn hơn đã có mặt ở Việt Nam.

Ví dụ, ngành công nghiệp tấm pin Mặt trời của Việt Nam đang thu hút các nhà cung cấp phụ trợ như nhà sản xuất khuôn nhựa, nhà sản xuất khuôn đúc và nhà cung cấp pin năng lượng.

Các công ty Trung Quốc đã chuyển đến Việt Nam bao gồm Growatt, một công ty pin năng lượng có trụ sở tại Thâm Quyến và Hangzhou First Applied Material, một nhà sản xuất linh kiện bảng điều khiển năng lượng Mặt trời.

Mexico - cơ sở sản xuất quan trọng ở Bắc Mỹ

Mexico đang trở thành một địa điểm đắc địa cho các nhà sản xuất Trung Quốc, đặc biệt vì Mỹ là thị trường tiêu thụ chính.

Công ty tư vấn Kearney cho biết trong báo cáo Chỉ số Reshoring năm 2022 được công bố vào ngày 13/4: “Chúng tôi ngày càng thấy các công ty Trung Quốc sản xuất hàng hóa thành phẩm ở Mexico để phục vụ khách hàng Mỹ của họ, nhằm 'miễn dịch' trước mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi”. Các nhà cung cấp Trung Quốc cấp hai và cấp ba đang đến Mexico để tiếp tục phục vụ khách hàng tiềm năng của họ.

Khu công nghiệp Hofusan của Mexico, vốn được liên doanh phát triển giữa gia đình Santos người Mexico và các nhà đầu tư Trung Quốc là tập đoàn Holley và tập đoàn Futong. Đây là đại diện cho cách các công ty Trung Quốc đang tiến gần hơn đến những người tiêu dùng chính của họ bằng cách chuyển đến một quốc gia lân cận. Những khu công nghiệp tương tự khác đang được xây dựng ở Mexico ngay bây giờ.

Các công ty Trung Quốc xuất khẩu từ Mexico sang Mỹ cũng có thể giảm giá cước do giá năng lượng tăng và bỏ qua mức thuế cao của Mỹ đối với một số sản phẩm từ Trung Quốc, theo Bloomberg.

Ba Lan - cơ hội để xe điện Trung Quốc vào châu Âu

Các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Trung Quốc cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu cũng đang tìm kiếm địa điểm đặt nhà máy ở nước ngoài. Minth, một công ty phụ tùng ô tô có trụ sở tại phía Đông thành phố Ninh Ba, đã khởi công xây dựng một nhà máy ở Ba Lan vào tháng 9/2022.

Theo Bloomberg, Liu Yanchun, Giám đốc điều hành của Minth, cho biết tại một sự kiện ở Thượng Hải vào tháng 2/2023: “Tất cả chúng ta đều đã thấy một số xu hướng toàn cầu hóa ngược gần đây", và công ty có nhiều lựa chọn hơn.

Nhà sản xuất xe điện BYD có trụ sở tại Thâm Quyến, vốn được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đầu tư, đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện (EV) đầu tiên của mình ở châu Âu.

Stella Li - Phó chủ tịch điều hành BYD - chia sẻ: “Chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu khả thi để xem các kế hoạch của mình trong tương lai". Nhà sản xuất EV chưa quyết định về các quốc gia cụ thể nhưng đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng doanh số bán hàng trên khắp lục địa vào cuối năm 2022.

Vượt Mỹ, Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất được 'săn lùng' nhiều thứ hai thế giới

Vượt Mỹ, Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất được 'săn lùng' nhiều thứ hai thế giới

Ấn Độ đã nổi lên là điểm đến sản xuất được "săn lùng" nhiều thứ hai trên toàn thế giới. Điều này cho thấy sự ...

Hậu Covid-19, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc có tiếp diễn?

Hậu Covid-19, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc có tiếp diễn?

Vai trò đang thay đổi của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang buộc các công ty phải xem xét lại nước này ...

Việt Nam nổi lên trong lĩnh vực sản xuất, ngày càng cạnh tranh vị thế với Ấn Độ

Việt Nam nổi lên trong lĩnh vực sản xuất, ngày càng cạnh tranh vị thế với Ấn Độ

Với chính sách thu hút FDI thân thiện cùng nhiều tiềm năng, lợi thế, Việt Nam đang cạnh tranh với Ấn Độ trở thành trung ...

Báo Ấn Độ lý giải động lực khiến Việt Nam có thể là trung tâm công nghiệp tiếp theo của châu Á

Báo Ấn Độ lý giải động lực khiến Việt Nam có thể là trung tâm công nghiệp tiếp theo của châu Á

Theo trang stattimes.com (Ấn Độ) ngày 14/1, Việt Nam ngày càng trở thành trung tâm công nghiệp phát triển, đặc biệt là về công nghệ ...

Doanh nghiệp Mỹ tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam

Từ ngày 21-23/3, hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ sẽ đến Việt Nam, theo chương trình Phái đoàn doanh nghiệp thường niên 2023 ...

(theo Business Insider)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', vàng thế giới neo cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia nói về khả năng rơi xuống 4.380 USD?

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', vàng thế giới neo cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia nói về khả năng rơi xuống 4.380 USD?

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', thế giới duy trì ở mức cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia dự báo vàng thế giới giảm xuống 4.380 USD?
Dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao xin ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ...
Lễ ra mắt logo kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Anh tại Jakarta

Lễ ra mắt logo kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Anh tại Jakarta

Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN phối hợp với Phái đoàn Vương quốc Anh tổ chức Lễ ra mắt logo kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác ...
Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng lãnh sự mới của Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng lãnh sự mới của Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 26/2, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Jung Jungtae, Tổng lãnh sự mới của Hàn Quốc tại TP. ...
Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Johnson & Johnson Việt Nam mở rộng hợp tác với Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao chất lượng ...
Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Đại học Harvard vừa xác nhận cựu Chủ tịch Lawrence H. Summers sẽ chính thức rời bục giảng, khép lại một hành trình đầy thăng trầm tại ngôi trường danh ...
Giá heo hơi hôm nay 26/2: Miền Bắc và Trung đồng loạt rớt giá mạnh, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/2: Miền Bắc và Trung đồng loạt rớt giá mạnh, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/2, miền Bắc và miền Trung đồng loạt giảm giá, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg.
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký thỏa thuận thuê hạ tầng với nhiều doanh nghiệp

Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký thỏa thuận thuê hạ tầng với nhiều doanh nghiệp

Tháng 2/2026, Stavian Industrial Park ký kết Thỏa thuận cho thuê hạ tầng và quyền sử dụng đất tại Cụm Công nghiệp Stavian Hưng Yên với một số doanh nghiệp.
Giá nông sản hôm nay 26/2/2026: Giá cà phê tiềm ẩn nhiều biến động; Mỹ cảnh báo tăng thuế nhập khẩu bổ sung 15% hoặc cao hơn với một số nước

Giá nông sản hôm nay 26/2/2026: Giá cà phê tiềm ẩn nhiều biến động; Mỹ cảnh báo tăng thuế nhập khẩu bổ sung 15% hoặc cao hơn với một số nước

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 26/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá nông sản hôm nay 25/2/2026: Giá cà phê 'quay xe' bất ngờ, thận trọng với áp lực giảm; Mở đường áp thuế mới, ông Trump điều tra thêm 6 ngành này

Giá nông sản hôm nay 25/2/2026: Giá cà phê 'quay xe' bất ngờ, thận trọng với áp lực giảm; Mở đường áp thuế mới, ông Trump điều tra thêm 6 ngành này

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 25/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Hậu Tết Nguyên đán, Đà Nẵng giảm thiểu phương tiện khai thác ven bờ, ngư dân Khánh Hòa quyết tâm chống khai thác IUU

Hậu Tết Nguyên đán, Đà Nẵng giảm thiểu phương tiện khai thác ven bờ, ngư dân Khánh Hòa quyết tâm chống khai thác IUU

Hướng tới xây dựng ngành thủy sản hiện đại, bền vững được ngư dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa tích cực hưởng ứng ngay từ những chuyến biển đầu năm.
Giá heo hơi hôm nay 24/2: Duy trì ổn định, vùng giá giao dịch từ 70.000 - 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 24/2: Duy trì ổn định, vùng giá giao dịch từ 70.000 - 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 24/2, thị trường duy trì ổn định trên cả 3 miền. Vùng giá giao dịch từ 70.000 - 72.000 đồng/kg.
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2 ghi nhận sự dao động trong biên độ hẹp của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2 cho thấy đà tăng nhẹ của đồng USD nhờ tâm lý chờ đợi việc triển khai mức thuế quan mới của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2 cho thấy đà suy yếu của đồng USD trong phiên giao dịch đầu tuần.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2 cho thấy đồng​​​​​​​ USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh.
Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Sàn Giao dịch Moscow giới thiệu công cụ giao dịch USDRUB_TOM, đánh dấu sự trở lại của giao dịch cặp tiền tệ USD – Ruble Nga từ tháng 6/2024.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2 cho thấy đồng USD đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Phiên bản di động