Tuyên truyền phòng chống ma túy trong nhà trường chưa đồng bộ, hiệu quả

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng trên thực tế công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy tại nhiều nhà trường trong thời gian qua chưa đồng bộ và chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn.

Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam có thêm khoảng 10 vạn người nghiện ma tuý. Điều đáng lưu ý, trong số đó, có khoảng 70% số người nghiện dưới 30 tuổi; 5% người sử dụng ma túy ở tuổi chưa thành niên (dưới 18 tuổi), riêng trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 50%.

Những con số “biết nói” này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ma túy xâm nhập học đường. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, trực tiếp là môi trường học đường và bản thân các em học sinh, sinh viên.

Ma túy ngày càng biến tướng, giả dạng và trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau, khó nhận biết với những tên gọi lại vô cùng hấp dẫn lứa tuổi học sinh như nước vui, trà sữa, nấm ma thuật, tem giấy, bóng cười – funkyball,…

Các hoạt động tội phạm ma túy cũng ngày một tinh vi, xảo quyệt. Bên cạnh những loại ma túy mới, những kẻ buôn bán cũng liều lĩnh và có nhiều cách tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo “con mồi” như ở quán nước, quán karaoke, vũ trường, thậm chí là ở một tiệc vui bất kỳ…

Khi các em học sinh chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy sẽ dẫn đến tình trạng chung đó là thiếu ý thức đề phòng, nhất là khi ma túy ngày càng nhiều chủng loại khác nhau, đa dạng về hình dáng, kích thước được trà trộn vào trong đồ ăn, thức uống hàng ngày. Ngoài ra, việc các em học sinh không có nhiều kỹ năng xử lý những tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng trái phép chất ma túy cũng có thể khiến các em dễ trở thành nạn nhân của ma túy.

Để bảo vệ thế hệ trẻ, tránh xa khỏi tệ nạn ma túy, hàng năm Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng với lực lượng công an các địa phương, Tỉnh đoàn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên và đoàn viên, thanh niên trong công tác phòng, chống ma túy.

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên coi công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học. Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy với nhiều hình thức phong phú, đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng “Ngày thế giới và ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, phát động học sinh sinh viên “Chung tay nói không với ma túy, vì chính bạn và cộng đồng” trong tất cả cơ quan, trường học… với hơn 30 ngàn lượt người tham gia. Từ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các nội dung về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đã góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác và trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan, cơ sở giáo dục, của cán bộ, viên chức và HSSV trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng trên thực tế công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy tại nhiều nhà trường trong thời gian qua chưa đồng bộ và chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Cụ thể, việc tuyên truyền còn dàn trải và chưa có nhiều chương trình có tính chất chuyên đề, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ; nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục còn mang tính hình thức, thời lượng mà không chú trọng đến nội dung và chất lượng.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.
Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Do tác động của nhiều yếu tố, tần suất thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục còn thưa thớt, thiếu tính liên tục. Trong khi đó, hầu hết các em học sinh tham gia các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy mang tính ép buộc, tham gia cho có và không chủ động tham gia.

Ở nhiều trường học, những hoạt động truyền thông phòng, chống ma túy lại không được giám sát kỹ lưỡng, thiếu sự đồng nhất về nội dung có thể vô tình tạo ra phản ứng ngược. Bên cạnh đó, các hình thức truyền thông chưa phong phú, chưa thuyết phục vì ít dẫn chứng cụ thể; ít những hoạt động ngoại khóa để học sinh, được trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ma túy; không có nhiều cơ hội để học sinh được tiếp xúc với những người thật, việc thật.

Các phương pháp, công cụ truyền thông cũng chưa phát huy được hiệu quả cao, chưa làm nổi bật được tác hại và các kỹ năng phòng ngừa ma túy. Theo đó, các phương pháp truyền thông chủ yếu còn thô sơ như: treo pano, khẩu hiệu, áp phích, băng rôn;... Việc tổ chức các biện pháp tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng hình thức sân khấu hóa, chiếu phim lưu động, kể truyện, tài liệu sách vở còn nhiều hạn chế và chưa có sự đồng bộ. Đặc biệt, chưa có tài liệu chính thống về phòng chống ma túy cho các em học sinh.

Những bất cập này dẫn đến việc nhiều em học sinh, sinh viên không có nhiều những kỹ năng để phòng chống ma túy hay để đối đầu, xử lý với nhiều tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy. Đồng thời, các em còn nhiều lỗ hổng trong mảng nhận thức về ma túy nói chung, dẫn đến dễ trở thành nạn nhân của "cái chết trắng".

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong trường học, xây dựng các “trường học không ma túy” trên địa bàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Cụ thể là tiếp tục quán triệt các Chỉ thị, nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên, HSSV và giáo viên bằng nhiều hình thức phong phú. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp; phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các lực lượng chức năng chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống ma tuý.

Sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và gia đình để quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian nghỉ hè, tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy và các loại tội phạm. Tổ chức các sân chơi bổ ích, huy động HSSV vào các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao lành mạnh, đẩy lùi ma túy.

Tổ chức điều tra, đánh giá thực trạng học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên có liên quan đến ma túy tại các địa phương. Tăng cường công tác quản lý HSSV ngoại trú. Tổ chức cho HSSV các trường trên địa bàn ký cam kết không tham gia tệ nạn xã hội, không sử dụng và mắc nghiện các chất ma túy. Đưa chương trình tuyên truyền phòng, chống ma túy tích hợp vào các các môn học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa.

Tổ chức đánh giá hoạt động “Câu lạc bộ tuổi trẻ phòng, chống ma túy”, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, sơ kết, tổng kết việc thực hiện phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm kế tiếp.

Tại hội nghị triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 22/6, bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn đã được giới thiệu và ngay sau đó đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Mỗi cuốn tài liệu đều trang bị cho người đọc kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

TIN LIÊN QUAN
Bộ tài liệu ‘Kỹ năng phòng, chống ma túy’ và những trăn trở của các bậc cha mẹ
Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học
Chính phủ Việt Nam quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống ma túy học đường
Làm gì để phòng chống ma túy học đường không còn là khẩu hiệu?
‘Vấn nạn’ ma túy đáng báo động trên toàn cầu

QT

Đọc thêm

Toàn cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ qua ảnh

Toàn cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 5/8, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiến hành hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy ...
ASEAN-New Zealand: Nỗ lực ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy RCEP sớm được phê chuẩn và có hiệu lực

ASEAN-New Zealand: Nỗ lực ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy RCEP sớm được phê chuẩn và có hiệu lực

Baoquocte.vn. Sáng ngày 5/8 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – New Zealand.
Báo chí dấn thân chống dịch Covid-19

Báo chí dấn thân chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Hơn một năm đương đầu với đại dịch Covid-19, báo chí đã thể hiện được trách nhiệm xã hội, thực hiện tốt sứ mệnh của người làm công tác thông ...
Các nước Đông Nam Á đang đối phó với biến thể Delta như thế nào?

Các nước Đông Nam Á đang đối phó với biến thể Delta như thế nào?

Baoquocte.vn. Các quốc gia Đông Nam Á đang phải vật lộn để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.
Quà tặng ngoại giao-chai rượu Whisky ‘không cánh mà bay’, Mỹ lập tức điều tra

Quà tặng ngoại giao-chai rượu Whisky ‘không cánh mà bay’, Mỹ lập tức điều tra

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra vụ mất tích chai rượu whisky trị giá gần 6.000 USD, là quà của chính phủ Nhật Bản.
Tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen

Tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen

Baoquocte.vn. Tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa siêu thanh tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với đồng minh Đông Âu trong NATO tại khu vực Biển ...
ASEAN-Canada: Ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó Covid-19

ASEAN-Canada: Ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Canada.
Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Baoquocte.vn. SARS-CoV-2 sẽ không biến mất, nhưng bài học từ cuộc chiến với virus này sẽ giúp loài người sẵn sàng hơn trước dịch bệnh tương tự trong tương lai.
Bão số 4 trên Biển Đông: Tàu thuyền trong vùng nguy hiểm chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy

Bão số 4 trên Biển Đông: Tàu thuyền trong vùng nguy hiểm chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy

Baoquocte.vn. Hồi 10 giờ ngày 5/8, vị trí tâm bão số 4 ở ngay trên vùng biển ven bờ phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
Link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic 18h ngày 6/8

Link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic 18h ngày 6/8

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 18h ngày 6/8.
Nạn mua bán người và những con số

Nạn mua bán người và những con số

Baoquocte.vn. Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người ở Việt Nam vẫn diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số vụ.
Để nạn mua bán người không còn 'đất' ở Việt Nam

Để nạn mua bán người không còn 'đất' ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Tình hình tội phạm mua bán người ở nước ta diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Việt Nam đang nỗ lực đẩy lùi loại tội phạm này.
Indonesia: Khi trẻ em không còn là ‘nạn nhân vô hình’ của Covid-19

Indonesia: Khi trẻ em không còn là ‘nạn nhân vô hình’ của Covid-19

Baoquocte.vn. Indonesia đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em cao bất thường, khiến cho quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục chìm trong khó khăn.
Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Baoquocte.vn. Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine Covid-19.
Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống mua bán người trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng...
Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Baoquocte.vn. Chiến lược tiêm chủng theo hướng phục vụ tối đa miễn dịch cộng đồng để phục hồi kinh tế, bảo đảm quyền bình đẳng vaccine đang được Việt Nam thực hiện.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7.
Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Baoquocte.vn. Với những thành tựu quyền con người trong nước và đóng góp quốc tế, Việt Nam đủ tự tin ứng cử và hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng nhân quyền.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Baoquocte.vn. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam là cơ sở để tin tưởng rằng nước ta sẽ được quốc tế tín nhiệm và bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Là ứng cử viên duy nhất được khối ASEAN đề cử, Việt Nam đang nỗ lực để được bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.
Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Baoquocte.vn. Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cung cấp nhận thức thực sự về con đường mà Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đi để xây dựng chủ nghĩa xã ...
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Baoquocte.vn. Malta trở thành quốc gia duy nhất thuộc EU bị đưa vào danh sách xám của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF).
Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Cuộc đua xe đạp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19.
Phiên bản di động