Tỷ lệ chọi cao ngất, cuộc chiến 'bát cơm sắt' tại Trung Quốc vẫn chưa từng hạ nhiệt

Hồng Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bất chấp những thông báo gần đây của chính quyền Trung Quốc về việc sẽ cắt giảm mạnh mẽ nhiều vị trí việc làm trong khu vực công, một công việc tại các cơ quan công quyền vẫn luôn là lựa chọn đáng mơ ước với những người trẻ yêu thích sự ổn định.
Tỷ lệ chọi cao ngất, cuộc chiến 'bát cơm sắt' tại Trung Quốc vẫn chưa từng hạ nhiệt
Cuộc chiến "bát cơm sắt" tại Trung Quốc vốn cạnh tranh nay lại càng "khốc liệt" hơn. (Nguồn: China Daily)

Dù vẫn còn hơn một năm nữa mới hoàn thành chương trình cao học tại trường nhưng cô Nora Shen đã bận rộn chuẩn bị với quyết tâm cao sẽ giành được một công việc tốt trong cuộc chiến "bát cơm sắt" - một phép ẩn dụ phổ biến của người Trung Quốc khi nói đến kỳ thi công chức hằng năm của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sức hút của "bát cơm sắt"

Trong nhiều thập niên, việc có được một công việc ổn định trong khu vực công của chính phủ hay các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc vẫn luôn là hình mẫu hướng đến của nhiều thanh niên nước này và là biểu hiện cho sự thành công.

Sau đó, sự phát triển như vũ bão của công nghệ và sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn tư nhân đã thu hút một lượng lớn lực lượng lao động trẻ của Trung Quốc sang khu vực tư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những động thái mạnh tay của chính quyền với các công ty công nghệ nhằm định hướng nền tảng, cải thiện quyền riêng tư và vấn đề an ninh quốc gia đã khiến việc làm ở khu vực tư dần kém hấp dẫn.

Cộng thêm với những biến động từ nền kinh tế thế giới và trong nước, những vị trí việc làm trong khu vực công với mức lương đều đặn dù thấp hơn đáng kể so với khu vực tư nhưng vẫn luôn có sức hút đặc biệt với giới trẻ, đặc biệt những người như cô Shen.

Tin liên quan
Cuộc chiến “bát cơm sắt” Cuộc chiến “bát cơm sắt”

Theo Tân Hoa xã, tổng cộng đã có 1,52 triệu ứng viên tham gia kỳ thi công chức quốc gia vào tháng 1 năm nay để ứng tuyển cho 37.100 vị trí - nghĩa là cứ 41 thí sinh thì có khoảng một người được tuyển dụng.

Chuẩn bị lấy bằng Thạc sĩ Xã hội học tại Đại học Thượng Hải, Shen thừa nhận sẽ có rất ít lựa chọn việc làm trong lĩnh vực của cô.

Cô nói: “Tất nhiên, tôi cũng có những băn khoăn, lo lắng ngay cả khi đã vượt qua các kỳ thi. Dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng. Chính phủ đang chịu rất nhiều áp lực tài chính. Ngay cả công chức cũng phải đối mặt với tình trạng sa thải và cắt giảm lương".

Theo kế hoạch cải tổ chính phủ được Quốc hội Trung Quốc thông qua mới đây, Bắc Kinh dự tính cắt giảm 5% số lượng vị trí việc làm tại các cơ quan chính phủ cấp trung ương. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm tinh giản bộ máy của chính quyền quốc gia Đông Bắc Á.

Cũng theo kế hoạch này, các vị trí sẽ được phân phối lại trong “các lĩnh vực chính và công việc quan trọng”, và việc tinh giản sẽ được tiến hành theo lộ trình dần dần trong 5 năm tới mà không đưa ra thêm chi tiết.

Anh Lucas Lin (39 tuổi), Thư ký tại Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết không lo lắng về việc cắt giảm vì rất nhiều đồng nghiệp của anh cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu.

Lin lý giải: “5% trong 5 năm nghĩa là 1% mỗi năm. Tỷ lệ này sẽ không gây tác động lớn, vì sẽ có người nghỉ hưu và chính phủ sẽ tuyển dụng số lượng ít hơn. Thông thường, khu vực công rất ít khi sa thải người lao động mà thường để họ tìm kiếm một công việc khác. Cấp trên có thể sẽ điều động bạn đến một khu vực khác, về địa phương hoặc các công ty thành viên".

Phân bổ lại nguồn lực

Việc thu hẹp quy mô việc làm là một phần trong quá trình tái tổ chức của chính phủ Trung Quốc nhằm “phân bổ nguồn lực tốt hơn” trước những trở ngại khác nhau.

Kế hoạch mới nhất sẽ bao gồm tái cấu trúc Bộ Khoa học và Công nghệ, củng cố cơ quan quản lý tài chính và thành lập một cơ quan mới để quản lý dữ liệu trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị gia tăng và rủi ro tài chính trong nước. Trong khi nhiều vị trí dự kiến sẽ được bổ sung vào các bộ mới được thành lập hoặc mở rộng, chính quyền Trung ương thừa nhận có sự dư thừa nhân viên trong các lần cải tổ bộ máy từ những thập niên trước.

Chính phủ Trung Quốc đã trải qua 8 lần cải tổ kể từ đầu những năm 1980, với thay đổi lớn nhất diễn ra vào năm 1998, khi 42 bộ giảm xuống còn 29 bộ và gần một nửa số vị trí việc làm bị cắt giảm. Cựu Thủ tướng Lý Khắc Cường từng tuyên bố khi nhậm chức vào năm 2013 rằng sẽ có ít nhân viên chính phủ hơn trong nhiệm kỳ của mình.

Tuy nhiên, theo nhà kinh tế học nổi tiếng Liu Shengjun, bộ máy hành chính công của Trung Quốc vẫn còn dư thừa nhân sự, dẫn đến những lời chỉ trích về hiệu quả thấp và chi phí tăng cao.

Ông nói: “Việc tinh giản hơn nữa là do những lo ngại về chi phí. Có quá nhiều chuyên viên đồng nghĩa với gánh nặng tài chính sẽ cao hơn. Mặt khác, chính phủ muốn cắt giảm các vị trí việc làm để giảm bớt các vấn đề về điều hành, một cách nhằm đơn giản hóa việc quản lý và ủy thác quyền lực".

Peng Peng, Chủ tịch điều hành của nhóm chuyên gia tư vấn Hiệp hội Cải cách Quảng Đông, đồng ý rằng mặc dù đã có những bước tiến về cải cách nhưng vẫn có sự chồng chéo giữa các bộ, ngành, gây kém hiệu quả.

Tỷ lệ chọi cao ngất, cuộc chiến 'bát cơm sắt' tại Trung Quốc vẫn chưa từng hạ nhiệt
Tổng cộng đã có 1,52 triệu ứng viên tham gia kỳ thi công chức quốc gia vào tháng 1 năm nay để ứng tuyển cho 37.100 vị trí – nghĩa là cứ 41 thí sinh thì có khoảng một người được tuyển dụng. (Nguồn: China Daily)

Ông Peng phàn nàn: “Thực sự không phù hợp khi có nhiều công chức như hiện nay, vì đại dịch Covid-19 đã làm giảm đáng kể nguồn thu của chính phủ. Ở trong nước hay nước ngoài, các công ty hàng đầu đều đang tinh giản".

Điều này đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh sẽ còn lớn hơn đối với các vị trí trong khu vực công, vốn được săn đón trong những năm gần đây khi sinh viên mới tốt nghiệp đối mặt với ít cơ hội hơn, chi phí sinh hoạt cao và sự bất ổn ngày càng gia tăng.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang chịu áp lực lớn trong việc tạo công ăn việc làm cho người lao động khi ước tính sẽ có 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm nay - một con con số cao kỷ lục so với trung bình hằng năm. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ sinh hằng năm giảm nhanh chóng.

Năm nay, tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát ở thành thị ở mức 5,6% trong tháng 1 và tháng 2, tăng nhẹ so với mức 5,5% trong tháng 12/2022. Và tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi 16-24 vẫn ở mức 18,1% trong tháng 1 và tháng 2, tăng từ 17,1% trong tháng 12 năm ngoái.

Hu Tao, một sinh viên năm thứ ba đang theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Tứ Xuyên, cho biết, hầu hết các bạn cùng lớp đang muốn trì hoãn gia nhập thị trường lao động vì lo ngại sự cạnh tranh gay gắt.

Anh Tao nói: “Chúng tôi sợ rằng sẽ không đủ sức cạnh tranh nếu không có bằng cấp cao hơn, đặc biệt nếu muốn có được một công việc trả lương cao tại thành phố lớn. Vì vậy, nhiều người trong chúng tôi đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh quốc gia để học sau đại học, hoặc đăng ký các chương trình ở nước ngoài".

Châu Á và nỗi lo già hóa dân số

Châu Á và nỗi lo già hóa dân số

Già hóa dân số là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Á ...

Người trẻ Trung Quốc đang ngày càng chuộng sống độc thân

Người trẻ Trung Quốc đang ngày càng chuộng sống độc thân

TGVN. Số liệu thống kê chính thức cho thấy có tới 77 triệu thanh niên Trung Quốc chưa lập gia đình, sống một mình trong ...

Chán làm tư nhân, giới trẻ Trung Quốc đua nhau quay về nhà nước

Chán làm tư nhân, giới trẻ Trung Quốc đua nhau quay về nhà nước

Mức lương thấp và văn hóa làm việc 996, từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối 6 ngày một tuần, ở khu vực tư ...

Mộng đổi đời, giới trẻ Trung Quốc đặt cược vào 'canh bạc' tiền điện tử

Mộng đổi đời, giới trẻ Trung Quốc đặt cược vào 'canh bạc' tiền điện tử

Ngay cả khi giao dịch tiền điện tử (tiền ảo) được coi là bất hợp pháp ở Trung Quốc và biến động tăng giảm khó ...

Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện tại nhiều trường đại học của Trung Quốc và công bố vào tháng 1/2023, hầu hết sinh ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Baoquocte.vn. Xem tử vi 25/3 - tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/3/2023: Kim Ngưu cẩn thận mắc bẫy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/3/2023: Kim Ngưu cẩn thận mắc bẫy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/3/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy hợp tác về lao động

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy hợp tác về lao động

Baoquocte.vn. Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với Thứ trưởng Bộ Lao động Thái Lan bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước.
Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/3/2023 giữ đà tăng và neo ở mức trên 1.990 USD/ounce sau khi loạt ngân hàng trung ương tại châu Âu tăng lãi suất.
Siêu mẫu Thanh Hằng kiều diễm trong thiết kế trắng tinh khôi

Siêu mẫu Thanh Hằng kiều diễm trong thiết kế trắng tinh khôi

Baoquocte.vn. Siêu mẫu Thanh Hằng vẫn giữ được nhan sắc ấn tượng, trẻ trung và là 'nàng thơ' của nhiều nhà thiết kế dù đã bước sang tuổi 40.
Kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh được mang gì? Bị huỷ kết quả trong trường hợp nào?

Kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh được mang gì? Bị huỷ kết quả trong trường hợp nào?

Baoquocte.vn. Còn 2 ngày nữa, hơn 90.000 thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức.
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được vinh danh là những ai?

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được vinh danh là những ai?

Baoquocte.vn. Người chế tạo máy bay không người lái, ứng dụng vào vào nông nghiệp là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được vinh danh.
Cuốn sách chỉ bí quyết du học sao cho không nhọc

Cuốn sách chỉ bí quyết du học sao cho không nhọc

Baoquocte.vn. Không gì uy tín bằng việc người từng trải nghiệm chia sẻ những câu chuyện hậu trường về du học. Những bí quyết cũng được tác giả sẵn lòng giới thiệu.
Học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng mạnh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu phân tuyến phù hợp, tránh quá tải

Học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng mạnh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu phân tuyến phù hợp, tránh quá tải

Baoquocte.vn. Năm học 2023-2024, học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng mạnh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tổ chức phân tuyến phù hợp để bảo đảm đủ chỗ học, tránh quá tải.
Thanh niên là người đi đầu 'mở cửa' kỷ nguyên số

Thanh niên là người đi đầu 'mở cửa' kỷ nguyên số

Baoquocte.vn. Theo TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, thanh niên là những người đi đầu, tạo nên thành công của Cách mạng công nghiệp 4.0.
Tuyển sinh lớp 10: Chú trọng công tác tư vấn để học sinh chọn trường, môn học phù hợp với năng lực, sở thích

Tuyển sinh lớp 10: Chú trọng công tác tư vấn để học sinh chọn trường, môn học phù hợp với năng lực, sở thích

Baoquocte.vn. Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngoài các môn học bắt buộc, học sinh vào lớp 10 sẽ chọn 4 môn trong số 9 môn tự chọn để học.
Ra mắt mô hình một cửa đầu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại TP. Hồ Chí Minh

Ra mắt mô hình một cửa đầu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên thí điểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt tại Bệnh viện Hùng Vương.
Món bò kho Việt Nam vào top 10 món hầm ngon nhất thế giới

Món bò kho Việt Nam vào top 10 món hầm ngon nhất thế giới

Baoquocte.vn. Tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa xếp bò kho, món ăn phổ biến ở miền Nam, đứng thứ 4 trong top 10 món hầm ngon nhất thế giới.
Tây Ban Nha: Hơn 1.000 người phải sơ tán do cháy rừng lớn

Tây Ban Nha: Hơn 1.000 người phải sơ tán do cháy rừng lớn

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại miền Đông Tây Ban Nha khiến hơn 1.000 người phải đi sơ tán khỏi các ngôi làng gần đó.
Lịch nghỉ tháng 4/2023 với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Lịch nghỉ tháng 4/2023 với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Baoquocte.vn. Trong tháng 4/2023, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các công ty tư nhân thì được nghỉ bao nhiêu ngày?
Khi nào thủ tục cấp lại Căn cước công dân được thực hiện online?

Khi nào thủ tục cấp lại Căn cước công dân được thực hiện online?

Baoquocte.vn. Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5/2023 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 và có hiệu lực từ 1/7/2024.
Nhiệt độ ấm lên, hoa anh đào Nhật Bản nở sớm nhất trong 70 năm qua

Nhiệt độ ấm lên, hoa anh đào Nhật Bản nở sớm nhất trong 70 năm qua

Baoquocte.vn. Hoa anh đào Nhật Bản nở rộ ở thủ đô Tokyo sớm hơn mọi năm khoảng 9 ngày, thu hút đông du khách tới ngắm hoa, picnic.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.
Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Baoquocte.vn. Ngày 24/3 hàng năm là ngày thế giới phòng chống bệnh lao, Việt Nam là một trong 30 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.
Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3: Truyền tinh thần lạc quan để chấm dứt căn bệnh này

Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3: Truyền tinh thần lạc quan để chấm dứt căn bệnh này

Baoquocte.vn. Với chủ đề 'Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao!' Ngày Thế giới phòng chống lao năm 2023 được tổ chức nhằm truyền cảm hứng về tinh thần lạc quan.
Chuyên gia gợi ý thực phẩm nên ăn và thói quen sinh hoạt giúp hạ đường huyết

Chuyên gia gợi ý thực phẩm nên ăn và thói quen sinh hoạt giúp hạ đường huyết

Baoquocte.vn. Uống nhiều nước, đi bộ hoặc chạy bộ tại chỗ, giảm tinh bột, ăn đồ nhiều chất xơ... là những cách bạn có thể thực hiện để hạ đường huyết cao.
Trung Quốc phê duyệt vaccine công nghệ mRNA ngừa Covid-19 tự sản xuất, đạt hiệu quả cao

Trung Quốc phê duyệt vaccine công nghệ mRNA ngừa Covid-19 tự sản xuất, đạt hiệu quả cao

Baoquocte.vn. Trung Quốc phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA đầu tiên do nước này tự phát triển của Công ty dược phẩm CSPC Pharmaceutical.
Số ca mắc mới sốt xuất huyết trên cả nước tăng gấp đôi

Số ca mắc mới sốt xuất huyết trên cả nước tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Hiện dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ gia tăng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung.
XSMB 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 25/3/2023. SXMB 25/3/2023

XSMB 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 25/3/2023. SXMB 25/3/2023

Baoquocte.vn. XSMB 25/3 - SXMB 25/3/2023 - Trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 25 tháng 3. kết quả xổ số miền Bắc 25/3/2023. xổ số hôm nay 25/3. XSMB thứ 7.
XSMT 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 25/3/2023. KQXSMT 25/3/2023

XSMT 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 25/3/2023. KQXSMT 25/3/2023

Baoquocte.vn. XSMT 25/3 - trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 25/3/2023. xổ số hôm nay 25/3. xổ số hôm nay ngày 25 tháng 3. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 25/3
XSMN 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 25/3/2023. xổ số hôm nay 25/3/2023

XSMN 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 25/3/2023. xổ số hôm nay 25/3/2023

Baoquocte.vn. XSMN 25/3 - xổ số hôm nay 25/3. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 25/3/2023. xổ số hôm nay ngày 25 tháng 3. XSMN thứ 7. SXMN 25/3/2023.
XSMN 24/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/3/2023. SXMN 24/3/2023. xổ số hôm nay 24/3

XSMN 24/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/3/2023. SXMN 24/3/2023. xổ số hôm nay 24/3

Baoquocte.vn. XSMN 24/3 - xổ số hôm nay 24/3. kết quả xổ số miền Nam 24/3/2023. kết quả xổ số miền nam ngày 24 tháng 3. xổ số miền Nam thứ 6. SXMN 24/3
Vietlott 24/3, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 24/3/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 24/3, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 24/3/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 24/3 - xổ số Vietlott Mega 24/3. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 24/3/2023 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMT 24/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 24/3/2023. KQXSMT 24/3/2023

XSMT 24/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 24/3/2023. KQXSMT 24/3/2023

Baoquocte.vn. XSMT 24/3 - xổ số hôm nay 24/3. Trực tiếp xổ số miền Trung 24/3/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. SXMT 24/3
Phiên bản di động