Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Hồng Thanh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện tại nhiều trường đại học của Trung Quốc và công bố vào tháng 1/2023, hầu hết sinh viên đại học ở Trung Quốc không còn nghĩ kết hôn là điều cần thiết trong cuộc sống, trong khi các chính sách khuyến khích sinh đẻ gần như "bất lực" trong việc thay đổi tâm lý sợ lập gia đình ở giới trẻ.
Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con
Giới trẻ Trung Quốc ngày càng lười kết hôn, sinh con. (Nguồn: Getty)

Dân số Trung Quốc đã giảm 850.000 người xuống còn 1,4118 tỷ người vào năm 2022 khi lần đầu tiên trong 6 thập kỷ, số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh, và số lượng trẻ sơ sinh lần đầu tiên giảm xuống dưới 10 triệu trẻ.

Tụt hậu so với Ấn Độ

Các nhà nhân khẩu học cho biết, nếu không có các chính sách hỗ trợ sinh sản hiệu quả, số trẻ sơ sinh ở Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 1/3 so với Ấn Độ vào năm 2050 và giảm xuống còn 1/4 vào cuối thế kỷ này, giữa bối cảnh những lo ngại về tác động kinh tế sâu rộng và lợi tức lao động đang dần biến mất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Nhìn vào xu hướng dài hạn, do tỷ lệ sinh thấp và số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ liên tục giảm, số ca sinh mới sẽ tiếp tục rơi vào giai đoạn giảm nhanh. Đến năm 2050, nếu các biện pháp hỗ trợ sinh sản mạnh mẽ và đáng kể không được thực hiện, số ca sinh mới ở Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 7,73 triệu, bằng 1/3 của Ấn Độ và sẽ giảm xuống còn 3,06 triệu vào năm 2100, chỉ bằng 1/4 của Ấn Độ", Viện Nghiên cứu Dân số YuWa có trụ sở tại Bắc Kinh đưa ra cảnh báo mới đây.

Tin liên quan
Nguy cơ mất Nguy cơ mất 'ngôi vương' dân số về tay Ấn Độ, Trung Quốc nỗ lực tìm cách gỡ 'bom hẹn giờ' nhân khẩu học

Số người kết hôn lần đầu ở Trung Quốc đã giảm xuống còn 11,6 triệu người vào năm ngoái, giảm gần 700.000 người so với năm trước, theo Niên giám thống kê Trung Quốc 2022. Con số này giảm mạnh so với mức cao nhất là 23,9 triệu người vào năm 2013.

Liên hợp quốc dự báo Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong năm nay, trong khi dân số đại lục dự kiến giảm xuống còn 1,313 tỷ vào năm 2050 và dưới 800 triệu vào năm 2100.

Dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc - những người từ 16 đến 59 tuổi - ở mức 875,56 triệu người vào cuối năm 2022, giảm so với 882,22 triệu người một năm trước đó.

"Nhưng con số đó sẽ giảm khoảng 23% vào năm 2050", theo báo cáo YuWa, được thực hiện bởi các nhà kinh tế và nhân khẩu học hàng đầu Trung Quốc là Ren Zeping, Liang Jianzhang và He Yafu.

Báo cáo cho rằng, khi tổng nguồn cung lao động tiếp tục giảm, chi phí lao động sẽ tiếp tục tăng và một số ngành sản xuất sẽ tiếp tục chuyển ra nước ngoài tới Đông Nam Á, Ấn Độ và nhiều nơi khác.

Kết hôn không là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện tại nhiều trường đại học của Trung Quốc và công bố vào tháng 1/2023, hầu hết sinh viên đại học ở Trung Quốc không còn nghĩ kết hôn là điều cần thiết trong cuộc sống, trong khi các chính sách khuyến khích sinh đẻ gần như "bất lực" trong việc thay đổi tâm lý muốn lập gia đình ở giới trẻ.

Khảo sát được thực hiện bởi nhiều tổ chức, trong đó có Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho thấy, giới trẻ Trung Quốc quan niệm, hôn nhân chỉ đơn giản là một sự lựa chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống cả về tinh thần và vật chất - khác hẳn quan niệm của thế hệ trước đó khi cho rằng hôn nhân đóng một vai trò chủ yếu trong cuộc đời của một con người.

Các kết quả đã cho cái nhìn rõ hơn về cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng trầm trọng của Trung Quốc, khi nước này đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh thấp kỷ lục và sự sụt giảm dân số chưa từng có trong lịch sử hiện đại.

“Sự độc lập đã trở thành biểu tượng của phụ nữ đương đại, trong khi nền tảng tình cảm và sự ổn định nghề nghiệp trở thành điều kiện tiên quyết cho hôn nhân”, khảo sát cho hay. Cũng theo khảo sát, hôn nhân không còn là điều kiện tiên quyết và hầu hết sinh viên đại học đều không còn coi ly hôn là điều đáng xấu hổ.

Theo đó, "gây dựng sự nghiệp trước khi lập gia đình” đã trở thành nguyên tắc đối với cả hai giới, trong khi "nỗi ám ảnh khi sinh nở" là nỗi sợ hãi chính khiến sinh viên Trung Quốc ngần ngại sinh con. Đáng chú ý, các chính sách mà chính phủ Trung Quốc đưa ra để khuyến khích người dân sinh thêm con và giới trẻ lập gia đình chưa thực sự phát huy tác dụng.

Tin liên quan
Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Chỉ 8% sinh viên tham gia khảo sát cho biết các biện pháp, bao gồm ưu đãi tiền mặt, làm tăng mong muốn sinh con trong khi hơn 40% cho biết sẽ không ấn tượng với chính sách sinh con thứ ba, được đưa ra vào tháng 5/2021.

So với sự kém hiệu quả của các chính sách hỗ trợ sinh sản, sinh viên đại học kỳ vọng sẽ có thêm nhiều chính sách hỗ trợ việc làm. Theo khảo sát, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị Trung Quốc ở mức 5,5% trong tháng 12/2022, nhưng tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi 16-24 vẫn ở mức cao 16,7% trong tháng 12/2022.

Báo cáo kết luận rằng, các nhà hoạch định chính sách cần giảm bớt sự xung đột trong tâm lý giữa việc lập gia đình và tạo dựng sự nghiệp ở những người trẻ tuổi, đồng thời chú trọng nhiều hơn đến quyền lợi và nhu cầu của phụ nữ.

Phụ nữ Trung Quốc, đặc biệt là những người đã kết hôn và sinh con, thường bị phân biệt đối xử hơn trong môi trường việc làm, buộc nhiều người phải lựa chọn giữa việc sinh con và sự nghiệp. Nhiều người thường bị cản trở trong giai đoạn đầu gây dựng sự nghiệp do vướng bận trách nhiệm nuôi dạy con cái.

Các chuyên gia xã hội học cho rằng, dân số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đạt đỉnh và chính quyền cần phải hành động để khuyến khích sinh con nhằm thích ứng với cấu trúc nhân khẩu học đang thay đổi. Các cuộc khảo sát được xem là một biện pháp hiệu quả để hiểu được những thay đổi cơ bản của giới trẻ và những thế hệ mới nghĩ gì về việc kết hôn và sinh con.

Khi Trung Quốc nhận thức sâu sắc hơn về những thách thức nhân khẩu học mà nước này đang phải đối mặt, nhiều cuộc khảo sát đã được tiến hành, trong khi kết quả thu được ngày càng thu hút sự chú ý của công chúng.

Tháng 9/2022, chính quyền Trung Quốc tiến hành một cuộc khảo sát về hôn nhân và thai sản trên toàn quốc để hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến tỷ lệ kết hôn và sinh giảm kỷ lục ở quốc gia này.

Trước đó, vào tháng 4, một báo cáo do Đại học Renmin công bố cho thấy, chỉ khoảng 61% sinh viên đại học được khảo sát cho biết họ sẽ kết hôn, trong khi 7% từ chối hôn nhân. Đối với sinh viên nam, mối quan tâm lớn nhất là chi phí kết hôn, trong khi sinh viên nữ quan tâm nhiều hơn đến những tác động đến sự phát triển bản thân.

Đón tin tốt từ kinh tế Trung Quốc, thế giới lại 'run'?

Đón tin tốt từ kinh tế Trung Quốc, thế giới lại 'run'?

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau gần ba năm kiểm soát Covid-19 có thể mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho ...

Khó khăn được 'chế ngự', kinh tế Trung Quốc sắp khởi sắc?

Khó khăn được 'chế ngự', kinh tế Trung Quốc sắp khởi sắc?

Sự phục hồi tiêu dùng của Trung Quốc đang có bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Người dân tại nền kinh tế lớn thứ hai ...

Trung Quốc 'nắm trong tay' yếu tố quan trọng nhất đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trung Quốc 'nắm trong tay' yếu tố quan trọng nhất đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định, việc Trung Quốc xoay trục khỏi chính sách “Zero Covid” là yếu ...

Sẽ có cuộc khủng hoảng lớn trên toàn cầu nếu Mỹ vỡ nợ... Trung Quốc không muốn điều này

Sẽ có cuộc khủng hoảng lớn trên toàn cầu nếu Mỹ vỡ nợ... Trung Quốc không muốn điều này

Mối quan tâm chính trị lớn ở Mỹ trong vài tháng tới sẽ là những diễn biến về trần nợ liên bang. Trường hợp xấu ...

Kinh tế thế giới nổi bật (27/1-2/2): Ngoại thương Nga 'không hề hấn' giữa trừng phạt; Mỹ-Trung lại ‘có biến’; Hàn Quốc hái ‘trái ngọt’ từ RCEP

Kinh tế thế giới nổi bật (27/1-2/2): Ngoại thương Nga 'không hề hấn' giữa trừng phạt; Mỹ-Trung lại ‘có biến’; Hàn Quốc hái ‘trái ngọt’ từ RCEP

Tăng trưởng toàn cầu năm 2023 sẽ tươi sáng hơn 2022, Nga kiên cường đáng ngạc nhiên giữa vòng vây trừng phạt, Trung Quốc phản ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Ca sĩ Bảo Thy xinh đẹp quyến rũ với thời trang tông màu sáng

Ca sĩ Bảo Thy xinh đẹp quyến rũ với thời trang tông màu sáng

Baoquocte.vn. Sau sinh con đầu lòng, ca sĩ Bảo Thy thích khoe dáng chuẩn với những thiết kế tông nude, phom dáng bó sát.
Hơn 8.000 người tham gia 'Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân'

Hơn 8.000 người tham gia 'Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân'

Baoquocte.vn. Hơn 8.000 cán bộ, công nhân viên từ các sở, ban, ngành, học sinh và người dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tham gia 'Ngày chạy vì ...
Hạ viện Mỹ tiếp tục gây sức ép lên 'con cưng', Trung Quốc phản pháo

Hạ viện Mỹ tiếp tục gây sức ép lên 'con cưng', Trung Quốc phản pháo

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng, những cáo buộc của Mỹ đối với TikTok là vô căn cứ khi Washington không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về đe dọa ...
Vẻ đẹp mong manh tựa sương mai của Á hậu Nguyễn Phương Nhi

Vẻ đẹp mong manh tựa sương mai của Á hậu Nguyễn Phương Nhi

Baoquocte.vn. Trước những bộ ảnh của Á hậu Nguyễn Phương Nhi, khán giả đều xuýt xoa khen ngợi nhan sắc dịu dàng, càng ngắm càng mê của cô.
Nguyễn Thùy Linh vô địch giải Vietnam International Challenge: Những thành tích nổi bật trong sự nghiệp

Nguyễn Thùy Linh vô địch giải Vietnam International Challenge: Những thành tích nổi bật trong sự nghiệp

Baoquocte.vn. Tại trận chung kết đơn nữ Vietnam International Challenge, Nguyễn Thùy Linh có chiến thắng trước Asuka Takahashi (Nhật Bản) để lên ngôi vô địch.
Mở màn chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại, giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam-Australia

Mở màn chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại, giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam-Australia

Baoquocte.vn. Ngày 27/3, chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam-Australia nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao đã khai ...
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị cho nhà trường được tự chủ tuyển dụng giáo viên

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị cho nhà trường được tự chủ tuyển dụng giáo viên

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh kiến nghị có cơ chế linh hoạt để nhà trường có quyền tự chủ trong việc tuyển dụng giáo viên.
Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có gì đặc biệt?

Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có gì đặc biệt?

Baoquocte.vn. Đề thi đánh giá năng lực năm 2023 của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đề cập tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, Sang thu của Hữu Thỉnh.
Chat GPT sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành giáo dục?

Chat GPT sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành giáo dục?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia giáo dục đang cân nhắc lợi ích của ChatGPT như một công cụ giáo dục mới, so với những nhược điểm của ứng dụng này.
Mỹ: Bị phụ huynh phản đối dữ dội vì giảng về tượng David cho học sinh lớp 6, hiệu trưởng phải từ chức

Mỹ: Bị phụ huynh phản đối dữ dội vì giảng về tượng David cho học sinh lớp 6, hiệu trưởng phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau khi giáo viên giảng về tác phẩm tượng David, một số phụ huynh đã có ý kiến, cho rằng con của họ đã tiếp xúc với nội dung 'khiêu dâm'.
Một học sinh Việt Nam gây bất ngờ khi sáng tạo nghệ thuật từ những chiếc lá

Một học sinh Việt Nam gây bất ngờ khi sáng tạo nghệ thuật từ những chiếc lá

Baoquocte.vn. Lê Quang Vinh sinh năm 2005, ở Lục Ngạn, Bắc Giang đã tạo ra hàng trăm bức tranh vô cùng sinh động từ nghệ thuật điêu khắc tranh trên lá mít, lá bồ đề.
Sai lầm khi chọn ngành hot

Sai lầm khi chọn ngành hot

Baoquocte.vn. Trong tiêu chí chọn ngành, rất nhiều thí sinh và phụ huynh dành sự quan tâm đến ngành hot mà không quan tâm đến sở trường, sở đoản của bản thân hay điều kiện gia ...
Thoa kem chống nắng thường xuyên có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư da

Thoa kem chống nắng thường xuyên có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư da

Baoquocte.vn. Tia UV tồn tại ngay cả khi trời mưa vậy nên cần thoa kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và ngừa lão hóa sớm.
Cá cơm - không chỉ là món ngon mà còn là kho thuốc quý

Cá cơm - không chỉ là món ngon mà còn là kho thuốc quý

Baoquocte.vn. Không chỉ là món ngon, cá cơm có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt.
Bộ Y tế triển khai xây dựng danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có

Bộ Y tế triển khai xây dựng danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có

Baoquocte.vn. Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), danh mục này nhằm giúp các cơ sở khám chữa bệnh có biện pháp chủ động trong việc đảm bảo đủ thuốc hiếm.
Bệnh lao vẫn là nguyên nhân chính gây bệnh tật, tử vong ở Nam Phi

Bệnh lao vẫn là nguyên nhân chính gây bệnh tật, tử vong ở Nam Phi

Baoquocte.vn. Bệnh lao vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở Nam Phi.
Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo sai sự thật

Baoquocte.vn. Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.
Vietlott 27/3, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 27/3/2023. xổ số Max 3D

Vietlott 27/3, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 27/3/2023. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 27/3 - Báo TGVN cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 27/3/2023 từ trường quay. Vietlott hôm nay. xổ số Vietlott Max 3D 27/3
XSMN 27/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 27/3/2023 - SXMN 27/3/2023

XSMN 27/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 27/3/2023 - SXMN 27/3/2023

Baoquocte.vn. XSMN 27/3 - xổ số hôm nay 27/3 - Trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27 tháng 3 năm 2023. SXMN 27/3/2023. KQXSMN thứ 2.
XSMB 27/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 27/3/2023 - SXMB 27/3/2023

XSMB 27/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 27/3/2023 - SXMB 27/3/2023

Baoquocte.vn. XSMB 27/3 - KQXSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 27 tháng 3 năm 2023. SXMB 27/3. xổ số hôm nay 27/3. dự đoán XSMB thứ ...
XSMT 27/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 27/3/2023 - SXMT 27/3/2023 - KQXSMT thứ 2

XSMT 27/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 27/3/2023 - SXMT 27/3/2023 - KQXSMT thứ 2

Baoquocte.vn. XSMT 27/3 - xổ số hôm nay 27/3 - KQXSMT thứ 2 - Trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 27 tháng 3 năm 2023. SXMT 27/3.
XSMB 26/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 26/3/2023

XSMB 26/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 26/3/2023

Baoquocte.vn. XSMB 26/3 - dự đoán xổ số miền bắc chủ nhật. Kết quả xổ số miền Bắc 26/3/2023. kết quả xổ số hôm nay ngày 26 tháng 3. xổ số hôm nay 26/3. SXMB 26/3
XSMN 26/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 26/3/2023. SXMN 26/3/2023

XSMN 26/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 26/3/2023. SXMN 26/3/2023

Baoquocte.vn. XSMN 26/3 - kết quả xổ số miền nam ngày 26 tháng 3. xổ số hôm nay 26/3. kết quả xổ số miền Nam 26/3/2023. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 26/3
Phiên bản di động