Nhỏ Bình thường Lớn

UNICEF: Hơn 1,5 triệu trẻ em có thể bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung

TGVN. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng tại 5 tỉnh miền Trung Việt Nam đã khiến hơn 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, dinh dưỡng kém và chậm phát triển.
UNICEF: Hơn 1,5 triệu trẻ em có thể bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung
Tình hình lũ lụt miền Trung: Nhà cửa bị tàn phá, mùa màng và sinh kế bị phá hủy, cơ sở hạ tầng bị hư hại. (Nguồn: VTC News)

UNICEF cho biết, có ít nhất 135.000 gia đình đã bị ảnh hưởng trực tiếp ở một số xã có mực nước lũ dâng cao tới 2m và hơn nửa triệu người không có nước sạch. Nhà cửa bị tàn phá, mùa màng và sinh kế bị phá hủy, cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Đến thời điểm hiện tại, có 42 trạm y tế xã bị tàn phá và nhiều trạm y tế khác bị cô lập, không thể tiếp cận được do nước lũ, khiến các bà mẹ và trẻ em không được chăm sóc y tế cơ bản và không được phòng bệnh, một công việc rất quan trọng trong thời điểm nguy cơ dịch bệnh gia tăng.

Tại nhiều địa phương, các trường học đã bị hư hại và tạm ngừng hoạt động. Do đó, gần 1,2 triệu học sinh hiện đang nghỉ học và việc học tập của các em bị gián đoạn. Cơ hội để thực hiện ngay các hoạt động cứu trợ không nhiều vì theo dự báo, có một cơn bão khác xuất phát từ vùng biển tương tự và có thể đổ bộ vào đất liền trong những ngày tới.

Các chuyên gia của UNICEF tham gia cùng nhóm khảo sát do Tổng cục Phòng chống Thiên tai Việt Nam dẫn đầu đã đến các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất để đánh giá đầy đủ các nhu cầu của trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng.

Dựa trên thông tin đó, UNICEF sẽ huy động và phân bổ thêm kinh phí và hỗ trợ chuyên môn để Chính phủ và cộng đồng giải quyết những thách thức của đợt lũ lụt này.

Ông Lý Phát Việt Linh, chuyên gia về cứu trợ khẩn cấp của UNICEF hiện đang ở Quảng Bình cho biết, lũ lụt và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề. Trường học bị hư hại, sách vở và các tài liệu học tập khác bị nước phá hủy. Người dân không có nước sinh hoạt, nhà vệ sinh bị chìm dưới nước. Điều kiện vệ sinh yếu kém làm gia tăng nguy cơ mắc ​​các bệnh như tiêu chảy và các bệnh phụ khoa.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho hay, UNICEF đã phân bổ 100.000 USD ban đầu để hỗ trợ khẩn cấp về nước, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, y tế, dinh dưỡng và giáo dục, cũng như hỗ trợ tâm lý xã hội và bảo vệ trẻ em.

"Chúng ta cần khẩn trương giải quyết các nguy cơ về sức khỏe và tạo điều kiện để trẻ em tiếp tục học tập. Trong trường hợp nhiều em phải quay lại học trực tuyến thì ngành giáo dục cần nhanh chóng đánh giá khả năng truy cập và kết nối của học sinh.

Đồng thời, cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và nhận thức sâu sắc về tác động của thảm họa đối với trẻ em. Không chỉ đối với sức khỏe thể chất, dinh dưỡng, mà phụ nữ và trẻ em thường phải đối mặt với những rủi ro ngày càng cao làm cho họ luôn căng thẳng và lo lắng", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Với dự báo sẽ tiếp tục có mưa, UNICEF đang theo dõi sát sao các nguy cơ về sức khỏe, đưa ra các giải pháp cho những thách thức hiệncó như sự lây lan của dịch bệnh, thiếu thực phẩm dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em, khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ có thai hoặc duy trì tiêm chủng định kỳ.

Lũ lụt miền Trung: Những hình ảnh gây xúc động tận tâm can

Lũ lụt miền Trung: Những hình ảnh gây xúc động tận tâm can

TGVN. Thủy Tiên ăn vội bát mỳ trong lúc cứu trợ, cụ già ngoài 90 tuổi lặng lẽ bê mỳ tôm ra xe cứu trợ, ...

Có thể gặp rắc rối khi nhận hơn 100 tỷ đồng, Thủy Tiên lên tiếng

Có thể gặp rắc rối khi nhận hơn 100 tỷ đồng, Thủy Tiên lên tiếng

TGVN. Trên trang cá nhân, Thủy Tiên cho biết, việc mình có thể làm là chỉ cho vài triệu tiền chợ búa, chẳng thấm vào ...

Lũ lụt miền Trung: Trả giá vì tàn phá môi trường

Lũ lụt miền Trung: Trả giá vì tàn phá môi trường

TGVN. Một câu hỏi ám ảnh bấy lâu nay mỗi khi thiên tai nổi giận lại trỗi dậy suốt mấy ngày qua: Tại sao lũ ...

Tin cũ hơn

Giáo dục quyền con người là lựa chọn chiến lược trong kỷ nguyên phát triển mới Giáo dục quyền con người là lựa chọn chiến lược trong kỷ nguyên phát triển mới
Hoàn thiện thể chế về quyền con người, quyền công dân so với yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước Hoàn thiện thể chế về quyền con người, quyền công dân so với yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực: Dấu mốc bảo đảm quyền con người trên không gian mạng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực: Dấu mốc bảo đảm quyền con người trên không gian mạng
Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam
Việt Nam sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự Việt Nam sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự
Việt Nam rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự năm 2025 Việt Nam rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự năm 2025
Việt Nam tăng cường hợp tác thúc đẩy môi trường tư pháp thân thiện với người chưa thành niên Việt Nam tăng cường hợp tác thúc đẩy môi trường tư pháp thân thiện với người chưa thành niên
Hội thảo quốc tế thúc đẩy chính sách đáp ứng giới và bình đẳng giới trong Cảnh sát Liên hợp quốc Hội thảo quốc tế thúc đẩy chính sách đáp ứng giới và bình đẳng giới trong Cảnh sát Liên hợp quốc
Tăng cường tiếng nói thanh niên về phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới sử dụng công nghệ Tăng cường tiếng nói thanh niên về phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới sử dụng công nghệ
Nhật Bản đóng góp 1,5 triệu USD thông qua IOM và UNICEF để cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sau thiên tai tại Việt Nam Nhật Bản đóng góp 1,5 triệu USD thông qua IOM và UNICEF để cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sau thiên tai tại Việt Nam
UNICEF cảnh báo hàng nghìn trẻ Gaza suy dinh dưỡng cấp tính UNICEF cảnh báo hàng nghìn trẻ Gaza suy dinh dưỡng cấp tính
Áo thắt chặt kiểm soát biên giới với 4 nước láng giềng để hạn chế di cư bất hợp pháp Áo thắt chặt kiểm soát biên giới với 4 nước láng giềng để hạn chế di cư bất hợp pháp