Hợp chất revesratrol có trong rượu vang đỏ có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. (Nguồn: Telegraph) |
Công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ (ASM) số ra ngày 5/4, cho thấy, hợp chất revesratrol có trong rượu vang đỏ có thể bảo vệ con người tránh các bệnh tim mạch thông qua việc thay đổi các vi sinh vật trong đường ruột.
Theo đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Quân y III Trung Quốc đã tiến hành một loạt thí nghiệm trên chuột để xác định liệu tác dụng bảo vệ của resveratrol trong việc chống xơ vữa động mạch có liên quan tới việc thay đổi hệ vi sinh đường ruột hay không. Kết quả cho thấy hợp chất này không những làm giảm lượng trimethylamine-N-oxide (TMAO) - chất làm tăng nguy cơ gây xơ vữa động mạch, mà còn ức chế các vi khuẩn đường ruột sản sinh ra TMAO.
Bên cạnh đó, hợp chất revesratrol có thể giúp tái tạo hệ vi sinh đường ruột, ngăn cản đáng kể sự tăng trưởng của trực khuẩn Prevotella và giúp tăng sinh các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như bacteroides, lactobacillus, bifidobacterium…
Trưởng nhóm nghiên cứu Miên Thiên Mễ cho biết: "Kết quả này sẽ cung cấp những hiểu biết mới về cơ chế cũng như tác dụng của hợp chất resveratrol trong việc phòng chống xơ vữa động mạch, đồng thời cho thấy hệ vi sinh đường ruột có thể được can thiệp bằng thuốc và chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch".
Những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật đường ruột cũng góp phần vào việc tích tụ mảng bám trong động mạch, hay còn gọi là xơ vữa động mạch. Chính vì điều này mà các nhà khoa học sẽ tiếp tục xác định vai trò của resveratrol trong các bệnh tim mạch, sau đó sẽ áp dụng kết quả nghiên cứu lên người.
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện rượu vang đỏ thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch. Trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh, chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách tăng nồng độ cholesterol có lợi (HDL-c) và bảo vệ động mạch.