Vai trò của báo chí trong hoạt động phát triển du lịch

22/05/2019 14:42
Phi Khanh
22/05/2019 14:42

TGVN. Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhận định, báo chí - truyền thông trở thành công cụ hiệu quả để bảo vệ di sản Việt Nam cũng như phát triển du lịch...

TIN LIÊN QUAN
quang ninh de cao vai tro cua bao chi trong hoat dong phat trien du lich Khu du lịch tâm linh Tam Chúc đón chờ Đại lễ Vesak 2019
quang ninh de cao vai tro cua bao chi trong hoat dong phat trien du lich Quảng Ninh - Hạt nhân Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ
quang ninh de cao vai tro cua bao chi trong hoat dong phat trien du lich
Với nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa đã được UNESCO công nhận, Việt Nam cũng định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thành điểm đến du lịch của thế giới. (Ảnh: YN)

Sáng nay (22/5), tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Bộ Thông tin, Văn hóa & Du lịch Lào tổ chức hội thảo quốc tế “Vai trò của báo chí với sự phát triển du lịch”.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Lào là quốc gia có chính sách chú trọng đến du lịch, đây đang là ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh. Với Việt Nam, đất nước có nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa đã được UNESCO công nhận, Việt Nam cũng định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thành điểm đến du lịch của thế giới.

Du lịch phát triển chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế, các lĩnh vực khác trong xã hội. Du lịch không chỉ đơn thuần là ngành kinh tế đem lại lợi nhuận cho mỗi quốc gia, du lịch còn có chức năng làm cầu nối cho các nền văn hóa, tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia.

“Để làm được điều đó, hai nước rất cần có sự hỗ trợ của công tác thông tin tuyên truyền quảng bá”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho hay.

Tại Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông vừa xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh hoạt động truyền thông về du lịch, qua đó tạo đột phá trong nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển du lịch bền vững và hiệu quả hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước.

“Kế hoạch đó khẳng định du lịch đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản văn hóa dân tộc. Qua đó, xây dựng và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động, thân thiện và hòa bình”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định.

Lào cũng như Việt Nam với nguồn kinh phí đầu tư cho công tác tuyên truyền chưa cao, dẫn đến hiệu quả chưa như mong muốn. Do vậy, nhận thức về vai trò của báo chí trong công tác truyền thông về du lịch trong giai đoạn hội nhập hiện nay ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Trước thực tiễn đó, cần nâng cao nhận thức của người dân về cơ hội cũng như thách thức của việc phát triển du lịch, thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản mà chúng ta đang có”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Savankhone Razmountry, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa, Du lịch Lào cho biết, báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và tăng cường hiểu biết về tình hình trong và ngoài nước, nhất là du lịch. Do đó, trong thời điểm hiện nay, việc tuyên truyền thúc đẩy du lịch đặt ra yêu cầu cho báo chí hai nước Việt Nam - Lào phải tăng cường phát triển rộng rãi, nhanh chóng, kịp thời với sự hợp tác trao đổi thông tin.

quang ninh de cao vai tro cua bao chi trong hoat dong phat trien du lich
Ông Michael Croft – Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: VH)

Theo số liệu của tổ chức du lịch thế giới, số du khách đi du lịch tại các nơi trên thế giới đã tăng từ 1 tỷ lượt khách (năm 2012) lên 1,4 tỷ lượt khách (năm 2018 - tăng 6% so với năm 2017). Năm 2018, riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt 343 triệu lượt khách (cũng tăng 6% so với năm 2017), lượng du khách Việt Nam đi Lào đạt 870 nghìn lượt khách, đứng thứ hai sau Thái Lan. Trong khi đó, số du khách Lào sang du lịch tại Việt Nam đạt hơn 1 nghìn lượt khách.

“Các con số này cho thấy lượng du khách đã không ngừng gia tăng vì du lịch đã trở thành ngành công nghiệp giúp kinh tế tăng trưởng bền vững, trong đó quan trọng là tạo công ăn việc làm, tăng doanh thu và thúc đẩy xuất khẩu”, ông Savankhone Razmountry nói.

Ông Michael Croft - Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, động lực của du khách quốc tế đến Việt Nam là để khám phá những danh lam thắng cảnh cũng như những nét văn hóa riêng biệt. Du khách cũng muốn có những trải nghiệm chân thực nhất giống như người bản địa.

Ông Croft cũng cho rằng, những thay đổi của thế giới số cũng như kỳ vọng của khách du lịch đã tác động rất lớn đến người làm du lịch. "Do vậy, vai trò của báo chí - truyền thông vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền về những điểm đến, lễ hội, thời tiết của Việt Nam để thu hút khách du lịch" - Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhận định.

Hiện tại, việc tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, tuy nhiên ngành du lịch cũng phải đối mặt với những thách thức mới, đồng thời cũng là cơ hội để chứng minh được vai trò của mình.

“Báo chí trở thành công cụ hiệu quả để bảo vệ di sản Việt Nam cũng như nâng cao nhận thức để phục hồi, tái sinh những nét đẹp của Việt Nam. Do vậy, báo chí cần mạnh mẽ hơn nữa trong việc phát triển du lịch, việc đưa ra những thông điệp đúng đắn sẽ có tác động lớn trong việc thu hút khách du lịch đặt chân đến Việt Nam cũng như có ý thức trong việc giữ gìn văn hóa Việt”, ông Michael Croft nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Michael Croft cũng cho rằng, cần khuyến khích du lịch có trách nhiệm dù là khách quốc tế hay trong nước để bảo vệ, đối phó thách thức trong việc phát triển du lịch thời nay. Khi giải quyết được thách thức sẽ mở rộng được cơ hội, mở rộng thị trường du lịch của Việt Nam.

quang ninh de cao vai tro cua bao chi trong hoat dong phat trien du lich Vị khách quốc tế thứ 15 triệu và cơ hội phát triển du lịch tàu biển

Ngày 19/12 vị khách quốc tế thứ 15 triệu của du lịch Việt Nam đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Đây là ...

quang ninh de cao vai tro cua bao chi trong hoat dong phat trien du lich Du lịch Việt Nam chuẩn bị đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu

Dự kiến, ngày 19/12/2018 tại Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ...

quang ninh de cao vai tro cua bao chi trong hoat dong phat trien du lich Thúc đẩy liên kết Kinh tế - Du lịch xanh bền vững

Diễn đàn Phát triển Kinh tế - Du lịch xanh bền vững 2018 sẽ diễn ra tại TP. Hạ Long vào ngày 23/6.