'Vận đen' lặp lại của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Vượt qua nhiều biến cố mang tính lịch sử, ông Joe Biden đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Nhưng không may, trong di sản mà ông tiếp quản lại có một cuộc khủng hoảng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, giống như khi ông nhậm chức "Phó tướng" cho Tổng thống Obama cách đây hơn 10 năm.
'Vận đen' lặp lại của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Trong di sản mà tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp quản lại có một cuộc khủng hoảng, giống như khi ông nhậm chức 'Phó tướng' cách đây hơn 10 năm. (Nguồn: AFP)

Đây là cuộc khủng hoảng kinh tế thứ hai đối với ông Biden trong vai trò người đứng trong hàng ngũ Lãnh đạo của nền kinh tế số 1 thế giới. Tuy nhiên, không cuộc khủng hoảng nào giống nhau, ông Biden chắc khó có thể áp nguyên những kinh nghiệm từ 12 năm trước vào xử lý khủng hoảng lần này.

Làm lớn, dứt khoát và làm nhiều hơn

So với gói kích thích mà Phó Tổng thống Biden và Tổng thống Barack Obama đã thực hiện vào năm 2009, gói giải cứu kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD được ông Biden công bố vào ngày 14/1, không chỉ lớn hơn rất nhiều, mà còn nhắm mục tiêu vào các vấn đề lớn nhất của nền kinh tế. Nó không nhằm mục đích tạo ra đủ chi tiêu tiêu dùng để đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi và phát triển nhanh chóng, điều thường thấy trong các biện pháp kích thích kinh tế truyền thống thường được triển khai trong các cuộc suy thoái trước đây.

Thay vào đó, gói cứu trợ "khủng" tới mức vẫn đang gây tranh cãi lớn tại Quốc hội Mỹ lần này, nhắm tới việc phục hồi hoạt động kinh tế bằng cách tấn công mạnh mẽ vào đại dịch Covid-19, thông qua đẩy mạnh phát triển vaccine, tiêm chủng và xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ những người dân và cộng đồng doanh nghiệp bị thiệt hại, cho đến khi mục đích cứu trợ hoàn thành.

787 tỷ USD là trị giá gói kích thích kinh tế của Tổng thống Obama vào năm 2009. Gói cứu trợ này thời đó cũng từng đi vào lịch sử bởi quy mô khổng lồ, số lần bị điều chỉnh tăng giảm, số lần sửa đổi và cả thời gian đàm phán dài kỷ lục. Kế hoạch nhằm mục đích kéo kinh tế Mỹ khỏi vũng lầy suy thoái được xem là tồi tệ nhất từ Đại khủng hoảng 1929, với điểm đến là xây dựng và đầu tư cho trường học, cầu đường và bơm tiền vào những ngành mới như năng lượng xanh và công nghệ, giúp 95% người dân Mỹ hưởng lợi từ việc giảm thuế, dưới dạng trợ cấp 400 USD cho mỗi cá nhân...

Để phù hợp với tình hình chính trị, xã hội thay đổi tại thời điểm đó, nhiều lần gói cứu trợ kinh tế đã được cập nhật những điểm mới. Trong đó, có các điều khoản dễ dàng thấy rõ, như thanh toán trực tiếp cho các cá nhân, hay trợ cấp của Chính phủ cho việc chăm sóc trẻ em... có thể đã được cử tri ủng hộ ngay lập tức, hơn là các khoản cắt giảm thuế nằm trong các đợt kích cầu. Điều này khiến một số nhà kinh tế và chuyên gia ngân sách phàn nàn về tính hiệu quả các nguồn lực của chính phủ, thứ mà nhiều khi không thể đo đếm cụ thể bằng những con số.

Trong kế hoạch 1.900 tỷ USD lần này, Chính quyền ông Biden đề xuất hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người cho phần lớn dân Mỹ, sau khi mỗi người đã được phát 600 USD trong gói kích cầu gần 900 tỷ USD của Chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12/2020. Người thất nghiệp sẽ được hỗ trợ 400 USD/tuần cho tới hết tháng 9 năm nay và tiền lương tối thiểu sẽ được nâng lên 15 USD/giờ. Người vay thế chấp nhà được hỗ trợ giãn nợ cho tới cuối tháng 9.

Số tiền 350 tỷ USD trong gói kích cầu trên sẽ được cấp cho các chính quyền tiểu bang và địa phương; 170 tỷ USD sẽ dùng để hỗ trợ các trường học và cơ sở giáo dục để bảo đảm an toàn khỏi virus corona; 50 tỷ USD được chi để tăng cường công tác xét nghiệm Covid-19; 20 tỷ USD dành cho chương trình tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc…

Nhận định trên New York Times, cựu cố vấn kinh tế của ông Obama Jason Furman cho rằng, mọi phương diện của kế hoạch này cho thấy ông Biden đã học được một bài học từ năm 2009. Đó là phải "làm lớn, dứt khoát, và làm nhiều hơn những gì mọi người cho là có thể". Đội chuyên gia kinh tế của ông Biden, trong đó gồm nhiều nhân vật kỳ cựu từ thời cựu Tổng thống Obama cũng thừa nhận, họ đã rút kinh nghiệm từ "bài học 12 năm trước" và nhìn rõ những thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra cho nước Mỹ trong lần khủng hoảng này.

Ông Brian Deese, người được Tổng thống Biden chọn để lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho rằng, Bản kế hoạch có nhiều khác biệt so với gói kích cầu chống suy thoái năm 2009, với lý lẽ rằng: "Nếu muốn mọi người đi làm trở lại, chúng ta phải mở cửa lại các trường học. Nếu muốn mở lại trường, chúng ta cần xét nghiệm. Nếu muốn tạo ra một cây cầu dẫn nền kinh tế tới hồi phục, chúng ta cần hỗ trợ trực tiếp ở mức cao".

Tuy nhiên, hôm 1/2, dù Tổng thống Biden bày tỏ hy vọng gói cứu trợ của ông có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội, đồng thời "bắn tin" không chấp nhận một gói cứu trợ không giúp giải quyết được tình hình cấp bách hiện nay, như gói cứu trợ trị giá 618 tỷ USD do phe Cộng hòa đề xuất, thì với nhiều quan điểm không đồng nhất, từ quy mô cho đến cách triển khai, dù hai bên cũng đã tích cực thảo luận, vẫn không thể đi đến một thỏa thuận.

100 ngày "trăng mật"?

Ông Joe Biden trở lại Nhà Trắng lần này với tuyên bố đã sẵn sàng đảm đương trọng trách dẫn dắt nước Mỹ vượt qua những thách thức hiện nay để “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn”, như những gì ông cam kết khi tranh cử. Mặc dù vậy, nhiệm vụ "Thuyền trưởng" của cường quốc số một thế giới sẽ vô cùng khó khăn trong bối cảnh hiện nay và đặc biệt sẽ có rất nhiều thứ không giống hơn 10 năm trước.

Không kể đến các thách thức mang tầm thế giới, chỉ riêng các vấn đề nổi cộm trong nội bộ nước Mỹ, thì trước mắt vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng đã là chặng đường đầy chông gai. Hàng loạt vấn đề nổi cộm, xã hội phân hóa, kinh tế chao đảo, y tế khủng hoảng... Chưa bao giờ Mỹ bị chia rẽ như hiện nay, khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới mức gần bằng thời kỳ “Đại suy thoái” những năm 1930, đẩy hơn 18 triệu dân sống nhờ vào trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó, tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 còn nghiêm trọng hơn cả đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1914... Và thách thức lớn nhất đặt ra với Tổng thống Biden không phải là thách thức đó lớn như thế nào, mà là có quá nhiều thách thức cùng xảy ra.

Trong khi đó, tuy thất cử, nhưng ông Donald Trump vẫn quy tụ được số lượng cử tri ủng hộ lớn chưa từng có. Cách biệt sít sao này còn được thể hiện trong tương quan lực lượng ở cả Thượng viện và Hạ viện. Trong bối cảnh này, những bước đi tiếp theo của Tổng thống Biden được báo trước là sẽ rất khó khăn.

Sự ủng hộ từ lưỡng viện luôn là một nhiệm vụ đầy khó khăn, cụ thể là kế hoạch vực dậy nền kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Phe Cộng hòa chắc chắn sẽ gây áp lực mặc cả, không để tăng thuế đánh vào giới kinh doanh và người có thu nhập cao, họ có thể đồng ý tăng trợ cấp cho các gia đình có thu nhập thấp, nhưng có thể đi kèm điều kiện cắt giảm tài trợ cho các chính quyền địa phương đang khốn khó mà có đa số cử tri ủng hộ phe Dân chủ. Đây là những "cơn gió ngược" cản trở Tổng thống Biden hiện thực hóa lời hứa trong “100 ngày trăng mật”.

Đâu là 'liều thuốc' chữa lành vết thương kinh tế năm 2021?
Giá cà phê hôm nay 1/2: Giá cà phê trong nước tăng nhẹ, thêm tín hiệu quan trọng đối với thị trường thế giới
Giá vàng hôm nay 1/2: Chấp chới ngưỡng 1.850 USD, giới đầu tư lưỡng lự có nên đầu tư tiếp vào vàng?
Giá tiêu hôm nay 1/2: Giá tiêu thế giới tiếp tục đi ngang đợi sóng, thị phần tiêu Việt ở Nga tăng mạnh
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (22-29/1): Thủ tướng Canada thất vọng với quyết định của ông Biden, Mỹ có 'giọng điệu nhẹ nhàng' với Trung Quốc?
TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện một ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 7 ngày được công bố khỏi bệnh.
Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Tại triển lãm IDEX-2021 được tổ chức ở UAE, tập đoàn Kalashnikov giới thiệu một mẫu súng lục mới đã nhận được giấy phép xuất khẩu.
Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 22-27/2.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Alfieri Vittorio là nhà thơ, nhà viết kịch. Tác phẩm kịch tiêu biểu nhất của ông là Filippo. Ông là ông tổ của bi kịch cổ điển và ái quốc ...
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Philippines ghi nhận thêm 2.651 ca mắc mới Covid-19, số ca mắc trong ngày cao nhất trong hơn 4 tháng qua.
Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Wikipedia - Từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến hiện đang quản lý hơn 55,6 triệu bài báo bằng hơn 300 ngôn ngữ.
Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.
C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

Bàn thắng của C.Ronaldo chưa đủ để giúp Juventus chiến thắng trước Hellas Verona, "Lão bà" đang ngày càng xa dần giấc mơ vô địch Serie A.
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông chịu nhiều tác động, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tối.
Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng là 1.735,6 USD/ounce giảm gần 200 USD kể từ đầu năm.
Giá heo hơi hôm nay 28/2: Đồng loạt đi xuống tuần qua, giá dao động 75.000-78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/2: Đồng loạt đi xuống tuần qua, giá dao động 75.000-78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (28/2) đang dao động trong khoảng 75.000-78.000 đồng/kg tại các địa phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 28/2: Giá giảm do cung ngắn hạn tăng,'món quà hy vọng' của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê hôm nay 28/2: Giá giảm do cung ngắn hạn tăng,'món quà hy vọng' của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê vẫn đang ở mức cao, các nhà sản xuất đang tranh thủ ký kết các hợp đồng bán hàng mới, khiến phần nào làm tăng nguồn cung ngắn hạn.
Giá tiêu hôm nay 28/2: Thế giới đi ngang; trong nước tăng, cao nhất 55.500/kg; tiêu Việt giảm sản lượng, tăng chất lượng

Giá tiêu hôm nay 28/2: Thế giới đi ngang; trong nước tăng, cao nhất 55.500/kg; tiêu Việt giảm sản lượng, tăng chất lượng

Giá tiêu hôm nay 28/2 không đổi so với một ngày trước đó, giao dịch ở 34.966.65 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.166.65 Rupee/tạ (cao nhất).
Thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Ấn Độ

Hội nghị 'Thúc đẩy cơ hội hợp tác thương mại - đầu tư giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam-Ấn Độ'.
Việt Nam tăng tốc đón 'sóng’ FDI, lối đi nào cho các doanh nghiệp nội địa?

Việt Nam tăng tốc đón 'sóng’ FDI, lối đi nào cho các doanh nghiệp nội địa?

Việt Nam sẽ làm gì để tận dụng cơ hội thu hút nhiều hơn nữa FDI trong năm nay?
Giá heo hơi hôm nay 27/2: Không ghi nhận nhiều biến động, nhà đầu tư Trung Quốc 'mê' cổ phiếu công ty thịt heo

Giá heo hơi hôm nay 27/2: Không ghi nhận nhiều biến động, nhà đầu tư Trung Quốc 'mê' cổ phiếu công ty thịt heo

Giá heo hơi hôm nay (27/2) tiếp tục đi ngang trên cả nước, với mức giá dao động từ 74.000 - 78.000 đồng/kg.
Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Hà Nội nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng, Đà Nẵng có nhiều siêu dự án lên kế hoạch đền bù… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Colliers International nhận định về một quá trình hồi phục hình chữ V cho phân khúc bất động sản du lịch châu Á hậu Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Chuyên gia nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội, lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Phú Quốc khuyến cáo người mua đất; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư TP. Hồ Chí Minh,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Hà Nội điều chỉnh giá đất năm 2021; cảnh báo lừa đảo từ chiêu góp vốn dự án… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 26/2: Chút hồi phục bất chấp rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 26/2: Chút hồi phục bất chấp rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 26/2 áp lực bán diện rộng tuy nhiên về giữa phiên thị trường lấy lại được cân bằng. Chốt phiên thị trường tăng điểm nhẹ.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ra sao trước loạt quy định mới?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ra sao trước loạt quy định mới?

Tính trong giai đoạn 2017-2020, tốc độ tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt bình quân 48%/năm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2: Dao động trong biên độ hẹp?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2: Dao động trong biên độ hẹp?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 25/2: Tâm lý ổn định hơn, nhưng sẽ giảm điểm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 25/2: Tâm lý ổn định hơn, nhưng sẽ giảm điểm tiếp?

Tâm lý lạc quan khiến thị trường chứng khoán hôm nay 25/2 tăng điểm. Trong phiên rung lắc quanh tham chiếu. Chốt phiên thị trường tăng điểm, thanh khoản thấp
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Phiên giao dịch giao dịch thận trọng VN-Index có thể lùi về mốc cân bằng 1.150-1.155 điểm sau đó sẽ hình thành xu thế tăng mới trở lại.
Square mạnh tay 'đổ tiền', Bitcoin lại vượt 50.000 USD

Square mạnh tay 'đổ tiền', Bitcoin lại vượt 50.000 USD

Giá của Bitcoin đã tăng trở lại cuối ngày 24/2 (theo giờ Việt Nam), sau một đợt bán tháo mạnh.
Phiên bản di động