Vì sao giá nhà đã đắt đỏ lại ‘miệt mài’ tăng?

Giá nhà có xu hướng tăng trong các năm qua và ngay trong thời gian đại dịch Covid-19, đặc biệt giá nhà sơ cấp vẫn ‘neo’ cao.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
vi-sao-gia-nha-da-dat-do-lai-miet-mai-tang
Giá nhà đã đắt đỏ lại ‘miệt mài’ tăng.

‘Điệp khúc’ tăng giá nhà

Theo một số chuyên gia bất động sản, nếu so sánh trên cơ sở thu nhập đầu người thì giá nhà Việt Nam cao hơn so với nhiều nước. Chính vì giá cao nên việc tiếp cận nhà ở của người lao động những thành phố lớn không hề dễ dàng.

Một tính toán từ mức thu nhập bình quân cho thấy, nếu mua nhà có giá khoảng hơn 1 tỷ đồng, mỗi hộ gia đình chỉ được chi tiêu sinh hoạt ở mức tối thiểu và tiết kiệm liên tục trong vòng khoảng 15-17 năm.

Trong báo cáo được công bố năm ngoái, Vietnamreport cho rằng, mức tăng giá bất động sản đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người.

Cụ thể, mặt bằng giá bất động sản nói chung đã tăng vọt lên 50%, có nơi cả 100% và thậm chí 200% chỉ trong vòng vài năm trong khi mức tăng trưởng kinh tế chỉ khoảng gần 7%/năm, mức tăng thu nhập bình quân đầu người cũng chỉ ở mức 7-8%/năm.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA): Nhìn chung giá nhà có xu thế tăng trong các năm qua và ngay trong thời gian đại dịch Covid-19. Đặc biệt giá nhà sơ cấp vẫn “neo” cao. Theo ông Châu, do chi phí đầu tư cao và các chủ đầu tư nỗ lực tối đa để chịu đựng và giữ giá.

Ông Châu cũng cho biết, cơ cấu giá thành nhà ở còn một số bất hợp lý dẫn đến giá thành nhà ở cao. Cụ thể như cách tính “tiền sử dụng đất”, theo đó, chủ đầu tư dự án nhà ở gần như phải “mua quyền sử dụng đất” hai lần.

Trong đó, lần 1 khi mua quyền sử dụng đất của người dân theo giá thị trường; lần 2 khi tính “tiền sử dụng đất”, chủ đầu tư chỉ được khấu trừ chi phí “mua đất” bằng khoảng 25-30% chi phí thực tế. Do vậy, khoảng 70-75% chi phí “mua đất” không được khấu trừ, lại bị coi là “lợi nhuận” và phải chịu thêm thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Nếu thay đổi chính sách, không thu “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng khoản thu “thuế chuyển mục đích sử dụng đất” và khoản thu “thuế bất động sản”, thì sẽ giúp làm giảm giá nhà ở và tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách nhà nước” - ông Châu nêu quan điểm.

Cũng theo vị này, việc triển khai các dự án vẫn còn có những chi phí “không chính thức” không hề nhỏ. Tất cả các chi phí này đều đưa vào giá thành, mà cuối cùng, người mua nhà phải gánh chịu.

“Tình trạng rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở vừa túi tiền, dẫn đến giá nhà tăng, làm cho đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư khó tạo lập nhà ở hơn trước đây, tạo ra mối quan ngại về an sinh xã hội về nhà ở” - ông Châu nói.

Doanh nghiệp phủ nhận lời nhiều

“Nhiều người nghĩ bất động sản lời rất nhiều, thực tế không phải vậy. Lợi nhuận chỉ vài phần trăm. Nhưng tại sao nhìn các nhà bất động sản lại giàu có thế, vì họ làm rất lớn thôi”, lãnh đạo một tập đoàn bất động sản lớn ở Hà Nội chia sẻ trước nhiều ý kiến cho rằng giá nhà Việt Nam đắt đỏ.

Cho rằng giá nhà hiện nay dù không phải đắt đỏ, song vị này thừa nhận giá nhà tăng cao suốt 5 năm qua. Một phần nguyên nhân là do yếu tố pháp lý và chính sách tín dụng của ngân hàng liên tục thay đổi.

Theo đó, các chủ đầu tư phải tính toàn bộ chi phí do chậm triển khai dự án vào giá thành, sao doanh nghiệp có thể chịu lỗ được, lỗ thì doanh nghiệp phá sản. Vị này nhấn mạnh, chính sách tốt, thủ tục nhanh gọn thì mới giúp cho người dân mua nhà giá tốt được. Chính sách cho vay cũng phải ổn định.

Trao đổi về vấn đề giá nhà hiện nay ở các đô thị lớn, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, thực tế khả năng chi trả đối với nhà ở tại Việt Nam được đánh giá là đã được cải thiện trong thời gian qua.

Chỉ số giá nhà trên thu nhập của Việt Nam giảm từ 34 vào năm 2016 xuống 22 vào nửa đầu năm 2020 do sự gia tăng của tầng lớp thượng lưu và trung lưu. Chỉ số giá nhà trên thu nhập của Việt Nam tương đương Thái Lan và Singapore (22), thấp hơn Philippines (30) nhưng cao hơn Indonesia (21) và Malaysia (10).

Chủ đầu tư đừng chỉ nhăm nhe lợi dụng hạ tầng để “đẩy giá”

Bà Đỗ Thị Thu Hằng -cho biết: Thời gian qua thị trường ghi nhận chiều hướng giá bất động sản tăng nhẹ trên thị trường sơ cấp - mức giá chủ đầu tư trực tiếp bán ra cho các nhà đầu tư.

“Trong xu hướng thị hiếu của người tiêu dùng và các yêu cầu của nhà đầu tư thay đổi, chủ đầu tư cần tính toán tạo ra các sản phẩm gần với giá trị mở bán, thay vì chỉ dựa vào các yếu tố bên ngoài như các công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội lớn, để bán với giá cao” - bà Hằng nêu quan điểm.

Theo vị chuyên gia này, trên thực tế, nếu đầu tư thực chất vào các yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, tiện ích đa dạng, …sẽ dẫn đến hiện tượng mặt bằng giá tăng lên.

Theo đó, nhóm các sản phẩm trước đây không đáp ứng được kỳ vọng của người mua sẽ không bán được, dẫn đến mặt bằng chung các sản phẩm mới ra có xu hướng giá cao hơn, làm tăng giá của thị trường sơ cấp.

"Đối với thị trường thứ cấp, khi các dòng sản phẩm đã đi vào sử dụng một thời gian (khoảng trên 5 năm), mức giá sẽ không thể tốt như thị trường sơ cấp. Những sản phẩm mới ra thị trường sẽ có thể giữ giá, hoặc tăng giá tốt hơn nhưng chỉ tăng ở các chủ đầu tư tốt, sản phẩm tốt” - bà Hằng khẳng định.

Bà Hằng cũng cho biết trong đầu tư bất động sản, nếu đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư cần cân nhắc tập trung vào các dòng sản phẩm ở khu vực có nhu cầu cao, thanh khoản tốt, nguồn cung sản phẩm hạn chế.

Theo ghi nhận của PV, trước tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn không xuất hiện tình trạng giảm giá mạnh hay bán tháo. Xu hướng giảm giá chỉ xuất hiện ở phân khúc cho thuê bất động sản (nhà phố, cơ sở thương mại, dịch vụ cho thuê), hoặc tình trạng sụt giảm giá bán nhà trên thị trường thứ cấp, do nhà đầu tư không chịu đựng nổi áp lực trả lãi, trả nợ gốc, phải chấp nhận “bán lỗ để cắt lỗ”.

Bất động sản công nghiệp lên ngôi, nhiều tiềm năng 'bùng nổ'

Bất động sản công nghiệp lên ngôi, nhiều tiềm năng 'bùng nổ'

TGVN. Trong khi thị trường mặt bằng bán lẻ ảm đạm thì bất động sản công nghiệp lại đang có nhiều cơ hội phát triển, ...

Hà Nội công bố 23 dự án nhà ở đủ điều kiện bán cho người nước ngoài

Hà Nội công bố 23 dự án nhà ở đủ điều kiện bán cho người nước ngoài

TGVN. Sở Xây dựng Hà Nội vừa mới công bố thêm 23 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được ...

Bầu cử Mỹ 2020: Khám phá đại bản doanh của đế chế bất động sản Donald Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Khám phá đại bản doanh của đế chế bất động sản Donald Trump

TGVN. Dù nằm trong tầm ngắm của các cuộc biểu tình hay điều tra bầu cử Tổng thống Mỹ, tòa tháp Trump tại New York ...

(Nguyễn Mạnh/Dân trí)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Top 10 xe ô tô bán chạy nhất năm 2025 tại Việt Nam: VinFast VF 3 nắm giữ ngôi đầu

Top 10 xe ô tô bán chạy nhất năm 2025 tại Việt Nam: VinFast VF 3 nắm giữ ngôi đầu

Bảng xếp hạng top 10 xe ô tô bán chạy nhất năm 2025 tại thị trường Việt Nam, VinFast VF 3 dẫn đầu với 44.585 xe bán ra, xếp thứ ...
Nhận định, dự đoán trận đấu U23 Việt Nam vs U23 UAE: Phép thử bản lĩnh

Nhận định, dự đoán trận đấu U23 Việt Nam vs U23 UAE: Phép thử bản lĩnh

Nhận định trận đấu U23 Việt Nam vs U23 UAE, diễn ra lúc 22h30 ngày 16/1, tứ kết U23 châu Á 2026.
Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Dũng: Gieo mầm, vun trồng và gặt hái 'quả ngọt hữu nghị' Việt Nam-Trung Quốc

Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Dũng: Gieo mầm, vun trồng và gặt hái 'quả ngọt hữu nghị' Việt Nam-Trung Quốc

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng chia sẻ cảm nghĩ của 'người gieo hạt' để Năm giao lưu nhân văn Việt-Trung thu nhiều 'quả ngọt'.
Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1, miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1, đi ngang tại khu vực miền Bắc và tiếp đà tăng tại một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Nam ...
Hội nghị tổng kết 'Chiến dịch Quang Trung': Hoàn thành đúng, vượt tiến độ ban đầu

Hội nghị tổng kết 'Chiến dịch Quang Trung': Hoàn thành đúng, vượt tiến độ ban đầu

Sáng 16/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung tổng kết 'Chiến dịch Quang Trung'.
Giá vàng hôm nay 16/1/2026 quay đầu giảm, động lực của thị trường đang thay đổi, thời điểm giá có thể tụt dốc trong năm 2026?

Giá vàng hôm nay 16/1/2026 quay đầu giảm, động lực của thị trường đang thay đổi, thời điểm giá có thể tụt dốc trong năm 2026?

Giá vàng hôm nay 16/1/2026 quay đầu giảm, động lực của thị trường đang thay đổi, thời điểm giá có thể tụt dốc trong năm 2026?
Giá vàng hôm nay 15/1/2026 chạm kỷ lục, Mỹ liên tiếp 'thêm dầu vào lửa', Citigroup dự báo sốc về giá vàng và bạc ngay trong quý I/2026

Giá vàng hôm nay 15/1/2026 chạm kỷ lục, Mỹ liên tiếp 'thêm dầu vào lửa', Citigroup dự báo sốc về giá vàng và bạc ngay trong quý I/2026

Giá vàng hôm nay 15/1/2026 chạm kỷ lục, tâm lý né rủi ro lên cao, Citi dự báo gì về giá vàng và bạc ngay trong quý I/2026?
Bất chấp lệnh siết chặt, xuất khẩu một mặt hàng của Trung Quốc đạt mức cao nhất hơn một thập kỷ

Bất chấp lệnh siết chặt, xuất khẩu một mặt hàng của Trung Quốc đạt mức cao nhất hơn một thập kỷ

Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc trong năm 2025 đạt mức cao nhất kể từ ít nhất năm 2014, bất chấp việc nước này bắt đầu siết chặt xuất khẩu.
Giá vàng hôm nay 14/1/2026 nhận cú hích lớn, hướng tới các mốc quan trọng, vàng vượt qua 4.770 USD mới phải tính?

Giá vàng hôm nay 14/1/2026 nhận cú hích lớn, hướng tới các mốc quan trọng, vàng vượt qua 4.770 USD mới phải tính?

Giá vàng hôm nay 14/1/2026 nhận cú hích lớn, hướng tới các mốc quan trọng, WGC khẳng định vàng chưa bị mua quá mức khi đạt mức giá này?
Chủ tịch Powell bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra, báo hiệu sự phai nhạt của một 'Fed kỹ trị'?

Chủ tịch Powell bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra, báo hiệu sự phai nhạt của một 'Fed kỹ trị'?

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra Fed và Chủ tịch Jerome Powell đang đẩy xung đột kéo dài giữa chính quyền và ngân hàng trung ương lên mức báo động mới.
Giá vàng hôm nay 13/1/2026 'phá đỉnh', sóng tăng giá đột ngột kích hoạt; Giá bạc duy trì vị thế dẫn đầu, khả năng vượt 100 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 13/1/2026 'phá đỉnh', sóng tăng giá đột ngột kích hoạt; Giá bạc duy trì vị thế dẫn đầu, khả năng vượt 100 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 13/1/2026 'phá đỉnh', sóng tăng giá đột ngột kích hoạt; Giá bạc duy trì vị thế dẫn đầu, khả năng vượt 100 USD/ounce.
Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1, miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1, đi ngang tại khu vực miền Bắc và tiếp đà tăng tại một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Nam trong sáng nay.
Giá nông sản hôm nay  16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Giá nông sản hôm nay 16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 16/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Sáng 15/1, VCCI đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa thời gian, nguồn lực để chống khai thác IUU

Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa thời gian, nguồn lực để chống khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026 về việc tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.
Giá nông sản hôm nay 15/1/2026: Giá cà phê robusta duy trì 'độ cao', vụ tiêu 2026 bất lợi; Mỹ đề xuất luật hóa mức thuế quan theo thặng dư thương mại

Giá nông sản hôm nay 15/1/2026: Giá cà phê robusta duy trì 'độ cao', vụ tiêu 2026 bất lợi; Mỹ đề xuất luật hóa mức thuế quan theo thặng dư thương mại

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 15/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: USD đạt đỉnh trong vòng 6 tuần nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: USD đạt đỉnh trong vòng 6 tuần nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ ghi nhận số liệu tích cực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1: Đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1: Đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1 cho thấy đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp của tháng 12/2025.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1 cho thấy đồng USD đã tăng giá trở lại sau dữ liệu tích cực về CPI của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1 cho thấy đồng USD có xu hướng giảm giá sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đe doạ truy tố Chủ tịch Fed.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1 cho thấy đồng USD tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1: Đồng USD tăng, giới đầu tư chờ tin tốt từ kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1: Đồng USD tăng, giới đầu tư chờ tin tốt từ kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1 cho thấy đồng USD tăng nhẹ so với ngày hôm qua.
Phiên bản di động