Kinh doanh mặt bằng thời Covid-19 - Bài 2:

Bất động sản công nghiệp lên ngôi, nhiều tiềm năng 'bùng nổ'

Mỹ Phương - Xuân Tình
TGVN. Trong khi thị trường mặt bằng bán lẻ ảm đạm thì bất động sản công nghiệp lại đang có nhiều cơ hội phát triển, nhất là khi làn sóng đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển về khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.
0134-muc-thue-cua-trump-anh-huong-den-bat-dong-san-cong-nghiep-hinh-anh-2-1280x720-1
Bất động sản công nghiệp đang có nhiều cơ hội bùng nổ. (Nguồn: VTC News)

Nhiều tiềm năng

Theo chuyên gia, do ảnh hưởng của Covid-19, hầu hết các ngành nghề đều chịu thiệt hại. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy một xu hướng đầu tư mới đang dần được hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Đó là sự xuất hiện của dòng vốn đầu tư ở trong nước cũng như vốn ngoại đổ vào khu chế xuất và khu công nghiệp. Đây có thể coi là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Đại diện Công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với sở hữu tài sản công nghiệp trong nửa đầu năm 2020. Tính riêng trong quý II/2020, một số chủ đầu tư khu công nghiệp đã nâng giá đất đạt mức trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ngược lại, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 - 5 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn từ 3-5 năm. Tổng diện tích đất cho thuê của khu vực miền Nam đạt mức 25.045 ha vào quý 2/2020. Các khu công nghiệp hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng.

“Với thành công của việc phòng chống dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác”, đại diện Công ty JLL Việt Nam nhận xét.

Bài 1:

Mặt bằng thương mại ế khách, giảm giá thuê vẫn không thể

Mặt bằng thương mại ế khách, giảm giá thuê vẫn không thể 'níu chân' đối tác

Dưới góc độ địa phương, TP. Hồ Chí Minh là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động, thu hút đông đảo lao động từ nhiều tỉnh, thành về làm việc. Sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm 2020 của Thành phố tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, riêng 4 ngành công nghiệp trọng điểm (cơ khí, điện tử, hoá chất - cao su - nhựa, chế biến lương thực - thực phẩm - đồ uống) tăng 2,5%.

Đáng chú ý, giá trị sản xuất sản phẩm của Khu Công nghệ cao đạt hơn 12,685 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn có khoảng 26.500 doanh nghiệp được cấp giấy phép, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác, công nghiệp chế biến, chế tạo.

Về đầu tư trực tiếp vốn FDI, 8 tháng đầu năm 2020 Thành phố thu hút được 2,61 tỷ USD, đứng đầu là doanh nghiệp Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Hà Lan, Thái Lan…

Nhu cầu quỹ đất lớn

Theo một số chuyên gia, tháng 8/2020 vừa qua, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được phê chuẩn, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, mang lại cho doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam nhiều cơ hội tiếp tục quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn.

Đây cũng là nguyên nhân gia tăng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư; trong đó, có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất quy mô từ 500 - 1.000 ha.

Trong khi đó một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng... Bên cạnh các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, các địa bàn vệ tinh cũng đang được các nhà đầu tư chú trọng quan tâm, như Long An, Bình Dương... Đây đều là những tỉnh, thành phố có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 6/2020, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt gần 303 triệu USD, tăng 29,92% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện Thành phố có 17 khu chế xuất - khu công nghiệp đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy của các khu chế xuất - khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt hơn 68%. Tuy nhiên, vẫn còn một số diện tích đất trống trong các khu chế xuất - khu công nghiệp do bị chia nhỏ, khó thu hút doanh nghiệp cần quy mô nhà xưởng lớn, nhất là các công ty sản xuất sản phẩm đầu cuối.

Tuy có những thuận lợi về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, dịch vụ logistics, bến bãi, cầu cảng… phát triển hiện đại bậc nhất khu vực phía Nam, lực lượng lao động dồi dào và có chất lượng nhưng lợi thế bất động sản công nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh hiện đang bị cạnh tranh bởi nhiều yếu tố.

Cụ thể, giá thuê đất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố cao hơn khu vực xung quanh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... Hạ tầng thiếu đồng bộ, đi kèm với vấn nạn kẹt xe, ngập nước… cũng phần nào giảm sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước bối cảnh đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành đồng loạt cơ chế chính sách hỗ trợ, từ hỗ trợ lãi vay để đầu tư nhà xưởng, công nghệ sản xuất mới trong thời gian 7 năm với mức vốn vay tối đa là 200 tỷ đồng/dự án đến các chương trình kết nối cung cầu sản phẩm giữa doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh với doanh nghiệp đầu cuối, công ty FDI, nhà đầu tư ngoại...

Dẫn chứng cụ thể, bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ Tp. Hồ Chí Minh cho hay, Trung tâm đang tăng cường kết nối doanh nghiệp FDI đầu tư vào khu chế xuất - khu công nghiệp, khu công nghệ cao của thành phố đáp ứng được nhu cầu quỹ đất sạch, cơ sở hạ tầng thuận lợi...

Đơn cử, vừa qua Trung tâm công nghiệp hỗ trợ (Sở Công Thương), Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và Công ty Techtronic Industries tổ chức Lễ ký kết MOU - thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ và phát triển nhà cung cấp nội địa. Các doanh nghiệp mong muốn được tham gia vào mạng lưới nhà cung ứng nội địa, nhất là ở Khu Công nghệ cao để phục vụ cho chiến lược phát triển nhà máy tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, cùng với chính sách hỗ trợ nội lực vốn, thành phố cũng chủ động dành quỹ đất cho doanh nghiệp đầu tư nhà xưởng; trong đó, thành phố đã có kế hoạch thành lập khu công nghiệp mới với quỹ đất dự kiến lên đến gần 300 ha để phục vụ cho hoạt động đầu tư, sản xuất công nghiệp trong bối cảnh mới.

Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các sở ngành tiến hành rà soát các khu chế xuất - khu công nghiệp, đặc biệt là các quỹ đất sạch có thể thu hút đầu tư ngay, đặc biệt là các quỹ đất sạch liền kề với các khu đất mà các chủ đầu tư đang hoạt động để khuyến khích mở rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất.

UBND Thành phố cũng kiến nghị các bộ, ngành liên quan hỗ trợ thành phố xây dựng khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy mô 381 ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; đồng thời kiến nghị Chính phủ cho phép xóa quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp (Bàu Đưng quy mô 200 ha, Phước Hiệp quy mô 175 ha và Xuân Thới Thượng quy mô 300 ha).

Trong 3 tháng còn lại của năm 2020, thành phố sẽ chuẩn bị điều kiện về đất đai, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực để sẵn sàng đón nhận các dòng vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển, tập trung hướng vào các tập đoàn lớn đa quốc gia, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện với môi trường. Thu hút đầu tư có chọn lọc, xúc tiến thu hút đầu tư vào 4 ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng kỹ thuật cao, ít thâm dụng lao động.

Dưới góc độ chuyên gia, Tiến Sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Công ty Savills Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện nay việc chọn lựa các nhà đầu tư công nghiệp tại Việt Nam nên tập trung vào những ngành nghề có hàm lượng chất xám cao, giảm bớt thâm dụng lao động. Cùng với đó cần lưu ý việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên người bản địa được học tập và tích lũy trình độ tay nghề cao hơn, để phục vụ cho việc phát triển kinh tế chung của đất nước sau này.

“Nếu Việt Nam muốn phát triển lớn mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp thì cần chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô, kho bãi cho quá trình hậu sản xuất thành phẩm hay nguyên liệu thô", Tiến sĩ Sử Ngọc Khương chia sẻ thêm.

Giá vàng tăng, nên mua nhà thời điểm này?

Giá vàng tăng, nên mua nhà thời điểm này?

TGVN. Giá vàng tăng liên tục thời gian qua, trong khi đó ở hầu hết các phân khúc, giá bất động sản đang có dấu ...

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng, bất chấp dịch Covid-19

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng, bất chấp dịch Covid-19

TGVN. Giới kinh tế cho rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách xã hội...làm đình trệ các giao dịch nhưng không thể khiến giá ...

Tiếp tục lộ trình rớt giá, bất động sản Campuchia đang 'đóng băng'?

Tiếp tục lộ trình rớt giá, bất động sản Campuchia đang 'đóng băng'?

TGVN. Báo cáo mới nhất của CBRE, công ty tư vấn bất động sản hàng đầu tại Campuchia, cho thấy đại dịch Covid-19 tiếp tục ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Philippines, Nhật Bản khẳng định ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

Philippines, Nhật Bản khẳng định ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana khẳng định kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông.
Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Doanh số bán xe ô tô nhập khẩu hạng sang đã tăng mạnh tại thị trường Hàn Quốc trong 9 tháng từ đầu năm đến nay.
Sau thời gian dài khủng hoảng vì Covid-19, Ấn Độ bắt đầu đón tin vui

Sau thời gian dài khủng hoảng vì Covid-19, Ấn Độ bắt đầu đón tin vui

Số ca mới mắc Covid-19 theo ngày ở Ấn Độ đang giảm dần với việc nước này vào sáng 25/10 chỉ ghi nhận 50.129 ca trong 24 giờ qua.
Dư âm Barca 1-3 Real Madrid: Ramos giải cứu Zidane và tấm mặt nạ của El Clasico

Dư âm Barca 1-3 Real Madrid: Ramos giải cứu Zidane và tấm mặt nạ của El Clasico

Ramos tỏa sáng rực rỡ để giúp Real Madrid giành chiến thắng trước Barca, đồng thời giải cứu HLV Zidane trước viễn cảnh bị sa thải.
Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động thăm dò ở Đông Địa Trung Hải

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động thăm dò ở Đông Địa Trung Hải

Thổ Nhĩ Kỳ tối 24/10 thông báo, nước này sẽ gia hạn hoạt động khảo sát địa chấn của tàu thăm dò Oruc Reis tại Đông Địa Trung Hải tới ...
Cuba tố cáo Mỹ hành động 'mất uy tín'

Cuba tố cáo Mỹ hành động 'mất uy tín'

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 24/10 đã lên án việc Mỹ áp dụng biện pháp mới nhằm ngăn chặn nguồn kiều hối gửi về đảo quốc Caribe này.
Mỹ 'khoe' vũ khí chính của NATO để chống Nga

Mỹ 'khoe' vũ khí chính của NATO để chống Nga

Trong bối cảnh xung đột căng thẳng với Nga, tiềm lực của NATO sẽ được cải thiện với sự xuất hiện của hàng trăm máy bay chiến đấu thế hệ ...
Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi làm thiện nguyện vì muốn giúp cho đời, chứ không ngại sự soi mói của cư dân mạng'

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi làm thiện nguyện vì muốn giúp cho đời, chứ không ngại sự soi mói của cư dân mạng'

Bất chấp thị phi, nhiều nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, vẫn tích cực làm từ thiện giúp người, giúp đời.
Nga sẽ điều chế vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt

Nga sẽ điều chế vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt

Một loại vaccine ngừa Covid-19 đang được phát triển tại một bệnh viện của Nga , dự kiến ở dạng thuốc nhỏ hoặc xịt vào mũi.
Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

Mô hình tam quyền phân lập đang trở thành một vấn đề tác động đến cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Doanh số bán xe ô tô nhập khẩu hạng sang đã tăng mạnh tại thị trường Hàn Quốc trong 9 tháng từ đầu năm đến nay.
Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Nền kinh tế Singapore sẽ cần thêm những giải pháp khác thường để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu, 2 lần bị kết án, sau đó được tha bổng, đã qua đời ngày 25/10.
Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Tập đoàn Intel lưu ý một số vấn đề về năng lực cạnh tranh sản xuất bán dẫn và sự trỗi dậy ở châu Á có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia ...
Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Theo các chuyên gia, thời điểm phục hồi sau dịch Covid-19 được xem là thích hợp của mùa kinh doanh trực tuyến.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu phát triển bền vững (SDG) của ASEAN diễn ra sáng 23/10, tại Hà Nội.
Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất siêu đạt 17,32 tỷ USD, doanh nghiệp da giày có đơn hàng trở lại... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 20-23/10.
Phiên bản di động