Việt Nam ấn tượng trong mắt phóng viên quốc tế

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngay từ những ngày đầu của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, công tác chuẩn bị hậu cần của Việt Nam dành cho báo chí đã được các cơ quan truyền thông, phóng viên quốc tế đánh giá cao…
TIN LIÊN QUAN
viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te APEC 2017: Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về đóng góp Việt Nam trong APEC
viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te Hàng nghìn phóng viên đăng ký tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí quốc tế
viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te
Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao là nơi làm việc cho hàng nghìn phóng viên trong và ngoài nước quan tâm đến sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Eric San Juan Hernandez - Hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te

Tôi thấy Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, từ cơ sở vật chất sang trọng, hiện đại, cho đến những chương trình nghị sự được sắp xếp rất hợp lý. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thông tin về APEC còn đôi chút khó khăn khi trang chủ APEC tiếng Anh chưa thực sự phong phú như trang tiếng Việt, đặc biệt là đối với những phóng viên quốc tế như chúng tôi.

Hiện tôi đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và từng đến Đà Nẵng nhiều lần. Đây là thành phố biển rất đẹp và hiện đại, hoàn toàn xứng đáng với tên gọi: “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Nếu thời tiết thuận lợi hơn, tôi mong muốn nhân dịp này sẽ có dịp ghé thăm các thành phố lân cận như Huế, Hội An...

Ông Lê Huy Hoàng - Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

“Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) APEC 2017 là một cơ sở rất hiện đại, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ tốt nhất các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình Việt Nam và quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te
(Ảnh: Nguyễn Hồng)

IMC có diện tích trên 13 nghìn m2, là tòa nhà liên hợp ba tầng hiện đại. Tại sảnh chung, phòng họp báo lớn, phòng họp báo nhỏ và một số địa điểm trong IMC chúng tôi bố trí hệ thống màn hình phát trực tiếp một số sự kiện diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ngoài ra, chúng tôi còn bố trí riêng phòng phỏng vấn, trung tâm kỹ thuật hình ảnh, các phòng làm việc riêng với đường truyền Internet tốc độ cao. Tại IMC, các bạn phóng viên được phục vụ ăn trưa, ăn tối, giải khát giữa giờ miễn phí.

Bắt đầu từ ngày 5/11, IMC đã chính thức được vận hành. Cho đến nay, chúng tôi đã nhận được đăng ký của khoảng 3.000 phóng viên, trong đó số phóng viên quốc tế là hơn 2.000 phóng viên. Đây là lượng phóng viên đăng ký lớn nhất đến Việt Nam để đưa tin một sự kiện quốc tế. Để đáp ứng số lượXóa bảngng phóng viên đông đảo đến như vậy đòi hỏi công tác hậu cần, cơ sở vật chất của IMC phải được chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng.

Chúng tôi cũng tổ chức một số hoạt động khác như xe buýt con thoi để đưa phóng viên từ các khách sạn phóng viên ở đến IMC hoạt động trong ngày hoặc từ IMC đến các địa điểm diễn ra sự kiện trong Tuần lễ Cấp cao. IMC cũng phục vụ các dịch vụ ăn uống nhằm đảm bảo cho phóng viên có đủ sức khỏe để tác nghiệp tốt nhất trong Tuần lễ Cấp cao.

Đặc biệt, Ban Giám đốc điều hành IMC đều là những người có nhiều kinh nghiệm, có kỹ năng về truyền thông báo chí quốc tế nên thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các phóng viên, từ đó đáp ứng kịp thời và nhanh chóng các yêu cầu tác nghiệp đến từ các cơ quan truyền thông, báo chí.”

Ông Ivan Bayagau - Kênh NBC thường trú tại Papua New Guinea

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te

Trong các nền kinh tế thành viên APEC, Việt Nam là thành viên mà chúng tôi mong muốn được học hỏi nhiều nhất vì Papua New Guinea sẽ là chủ nhà của Năm APEC 2018. Chúng tôi học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam từ khâu tổ chức các hội thảo, chương trình nghị sự cho đến khâu hậu cần, công tác truyền thông, báo chí... để áp dụng vào công tác tổ chức cho APEC 2018.

Dù mới chỉ đặt chân đến Đà Nẵng được vài ngày nhưng tôi và đồng nghiệp đã có nhiều trải nghiệm khá thú vị tại đây. Tôi rất bất ngờ khi khách sạn mà tôi đang ở lại được điều hành bởi một gia đình – điều hiếm thấy tại Papua New Guinea. Tôi mong Papua New Guinea sẽ học tập Việt Nam, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp gia đình phát triển.

Tôi cũng rất ấn tượng với IMC. Các bạn đã xây dựng một địa điểm tuyệt vời dành cho các cơ quan báo chí truyền thông với trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng đãng, đồ ăn ngon và hơn hết là đường truyền Wifi tốc độ cao, giúp cho mọi công việc của chúng tôi không bị gián đoạn.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te
Trung tâm Báo chí quốc tế IMC. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bà Trịnh Tú Lan – Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn Báo chí nước ngoài (Bộ Ngoại giao)

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng đã thu hút rất nhiều cơ quan truyền thông, hãng thông tấn quốc tế không chỉ của các nền kinh tế thành viên APEC mà còn của nhiều nơi khác trên thế giới.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te

Nhiệm vụ của Trung tâm Hướng dẫn Báo chí nước ngoài là phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hỗ trợ các phóng viên hoàn thành các thủ tục ngay từ đầu như đăng ký, cấp phép, cấp thẻ, đảm bảo cho các phóng viên có điều kiện tác nghiệp và tiếp cận được thông tin nhanh nhất, thuận lợi nhất. Sau một thời gian đi vào hoạt động, phần lớn các phóng viên quốc tế đều hài lòng với công tác chuẩn bị của Trung tâm Báo chí quốc tế APEC 2017 với sự hỗ trợ tận tình của các cán bộ, các tình nguyện viên.

Có thể nói, việc trở thành chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2017 là cơ hội rất lớn để quảng bá hình ảnh Việt Nam, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tham dự đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, bên cạnh các hoạt động chính, rất nhiều cơ quan truyền thông cũng muốn nhân dịp này để thực hiện các chương trình, phóng sự đặc biệt về mảnh đất, con người Việt Nam, những câu chuyện về sự tăng trưởng kinh tế ở nơi đây…

Khi trao đổi với chúng tôi, nhiều phóng viên quốc tế cho biết, họ rất quan tâm đến các vấn đề như: tình hình phát triển kinh tế - xã hội; những chính sách của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; những thành tựu đối ngoại; quan hệ của Việt Nam với các đối tác, đặc biệt là đối với các nền kinh tế trong APEC… Tất cả những câu hỏi, vấn đề được đặt ra, chúng tôi đều cố gắng thu xếp để đáp ứng nhu cầu thông tin và công tác tác nghiệp được nhanh chóng và kịp thời nhất.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te Khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đúng 17 giờ, ngày 27/10 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Quốc ...

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te APEC 2017 - Cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế với thế giới

Ngày 17/10, tại trung tâm báo chí của hãng thông tấn Regnum ở thủ đô Moscow, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng ...

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te Đảm bảo công tác phục vụ truyền thông Tuần lễ Cấp cao APEC

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại Thành phố Đà Nẵng. Ban Tổ chức đang khẩn trương hoàn tất ...

Nhóm PV

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Xem nhiều

Đọc thêm

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa ...
Thủ tướng Australia: Thế giới trực tuyến không nên là miền viễn Tây hoang dã

Thủ tướng Australia: Thế giới trực tuyến không nên là miền viễn Tây hoang dã

Baoquocte.vn. Chính phủ Australia dự kiến ban hành luật mới nhằm ngăn chặn nội dung có tính chất phỉ báng, lạm dụng và bắt nạt trên mạng xã hội.
Everist thay đổi cuộc sống với sản phẩm làm đẹp 'không nước', 'không nhựa'

Everist thay đổi cuộc sống với sản phẩm làm đẹp 'không nước', 'không nhựa'

Baoquocte.vn. Everist với các sản phẩm làm đẹp độc đáo lọt vào danh sách 100 cải tiến thay đổi cuộc sống con người do tạp chí TIME bình chọn.
Biến thể Omicron 'hạ cánh' ở Đan Mạch và Czech, Israel dự kiến cấm người nước ngoài nhập cảnh

Biến thể Omicron 'hạ cánh' ở Đan Mạch và Czech, Israel dự kiến cấm người nước ngoài nhập cảnh

Baoquocte.vn. Czech và Đan Mạch là hai quốc gia châu Âu mới nhất ghi nhận trường hợp nghi nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 mang tên Omicron.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2021: Tuổi Ngọ sự nghiệp trắc trở

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2021: Tuổi Ngọ sự nghiệp trắc trở

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 29/11/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 29/11, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 29/11/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 29/11, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 29/11/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/11. âm lịch hôm nay 29/11. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/11/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 29 tháng 11 năm 2021 hôm nay.
Giữa căng thẳng Anh-Pháp, EU 'nhắn nhủ' London phải 'tự lo thân'

Giữa căng thẳng Anh-Pháp, EU 'nhắn nhủ' London phải 'tự lo thân'

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng nước Anh phải tự giải quyết các vấn đề liên quan đến người di khi đã rời khỏi EU.
Rút gọn tối đa thủ tục phê duyệt, cấp phép, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19

Rút gọn tối đa thủ tục phê duyệt, cấp phép, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rút gọn các thủ tục hành chính trong phê duyệt, cấp phép nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19.
Đảng Lao động Thụy Sỹ hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Lao động Thụy Sỹ hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam

Baoquocte.vn. Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân tiếp ông Alexandre Eniline, đồng Chủ tịch Đảng Lao động Thụy Sỹ.
Phiên bản di động