Việt Nam ấn tượng trong mắt phóng viên quốc tế

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngay từ những ngày đầu của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, công tác chuẩn bị hậu cần của Việt Nam dành cho báo chí đã được các cơ quan truyền thông, phóng viên quốc tế đánh giá cao…
TIN LIÊN QUAN
viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te APEC 2017: Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về đóng góp Việt Nam trong APEC
viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te Hàng nghìn phóng viên đăng ký tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí quốc tế
viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te
Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao là nơi làm việc cho hàng nghìn phóng viên trong và ngoài nước quan tâm đến sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Eric San Juan Hernandez - Hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te

Tôi thấy Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, từ cơ sở vật chất sang trọng, hiện đại, cho đến những chương trình nghị sự được sắp xếp rất hợp lý. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thông tin về APEC còn đôi chút khó khăn khi trang chủ APEC tiếng Anh chưa thực sự phong phú như trang tiếng Việt, đặc biệt là đối với những phóng viên quốc tế như chúng tôi.

Hiện tôi đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và từng đến Đà Nẵng nhiều lần. Đây là thành phố biển rất đẹp và hiện đại, hoàn toàn xứng đáng với tên gọi: “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Nếu thời tiết thuận lợi hơn, tôi mong muốn nhân dịp này sẽ có dịp ghé thăm các thành phố lân cận như Huế, Hội An...

Ông Lê Huy Hoàng - Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

“Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) APEC 2017 là một cơ sở rất hiện đại, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ tốt nhất các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình Việt Nam và quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te
(Ảnh: Nguyễn Hồng)

IMC có diện tích trên 13 nghìn m2, là tòa nhà liên hợp ba tầng hiện đại. Tại sảnh chung, phòng họp báo lớn, phòng họp báo nhỏ và một số địa điểm trong IMC chúng tôi bố trí hệ thống màn hình phát trực tiếp một số sự kiện diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ngoài ra, chúng tôi còn bố trí riêng phòng phỏng vấn, trung tâm kỹ thuật hình ảnh, các phòng làm việc riêng với đường truyền Internet tốc độ cao. Tại IMC, các bạn phóng viên được phục vụ ăn trưa, ăn tối, giải khát giữa giờ miễn phí.

Bắt đầu từ ngày 5/11, IMC đã chính thức được vận hành. Cho đến nay, chúng tôi đã nhận được đăng ký của khoảng 3.000 phóng viên, trong đó số phóng viên quốc tế là hơn 2.000 phóng viên. Đây là lượng phóng viên đăng ký lớn nhất đến Việt Nam để đưa tin một sự kiện quốc tế. Để đáp ứng số lượXóa bảngng phóng viên đông đảo đến như vậy đòi hỏi công tác hậu cần, cơ sở vật chất của IMC phải được chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng.

Chúng tôi cũng tổ chức một số hoạt động khác như xe buýt con thoi để đưa phóng viên từ các khách sạn phóng viên ở đến IMC hoạt động trong ngày hoặc từ IMC đến các địa điểm diễn ra sự kiện trong Tuần lễ Cấp cao. IMC cũng phục vụ các dịch vụ ăn uống nhằm đảm bảo cho phóng viên có đủ sức khỏe để tác nghiệp tốt nhất trong Tuần lễ Cấp cao.

Đặc biệt, Ban Giám đốc điều hành IMC đều là những người có nhiều kinh nghiệm, có kỹ năng về truyền thông báo chí quốc tế nên thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các phóng viên, từ đó đáp ứng kịp thời và nhanh chóng các yêu cầu tác nghiệp đến từ các cơ quan truyền thông, báo chí.”

Ông Ivan Bayagau - Kênh NBC thường trú tại Papua New Guinea

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te

Trong các nền kinh tế thành viên APEC, Việt Nam là thành viên mà chúng tôi mong muốn được học hỏi nhiều nhất vì Papua New Guinea sẽ là chủ nhà của Năm APEC 2018. Chúng tôi học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam từ khâu tổ chức các hội thảo, chương trình nghị sự cho đến khâu hậu cần, công tác truyền thông, báo chí... để áp dụng vào công tác tổ chức cho APEC 2018.

Dù mới chỉ đặt chân đến Đà Nẵng được vài ngày nhưng tôi và đồng nghiệp đã có nhiều trải nghiệm khá thú vị tại đây. Tôi rất bất ngờ khi khách sạn mà tôi đang ở lại được điều hành bởi một gia đình – điều hiếm thấy tại Papua New Guinea. Tôi mong Papua New Guinea sẽ học tập Việt Nam, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp gia đình phát triển.

Tôi cũng rất ấn tượng với IMC. Các bạn đã xây dựng một địa điểm tuyệt vời dành cho các cơ quan báo chí truyền thông với trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng đãng, đồ ăn ngon và hơn hết là đường truyền Wifi tốc độ cao, giúp cho mọi công việc của chúng tôi không bị gián đoạn.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te
Trung tâm Báo chí quốc tế IMC. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bà Trịnh Tú Lan – Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn Báo chí nước ngoài (Bộ Ngoại giao)

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng đã thu hút rất nhiều cơ quan truyền thông, hãng thông tấn quốc tế không chỉ của các nền kinh tế thành viên APEC mà còn của nhiều nơi khác trên thế giới.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te

Nhiệm vụ của Trung tâm Hướng dẫn Báo chí nước ngoài là phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hỗ trợ các phóng viên hoàn thành các thủ tục ngay từ đầu như đăng ký, cấp phép, cấp thẻ, đảm bảo cho các phóng viên có điều kiện tác nghiệp và tiếp cận được thông tin nhanh nhất, thuận lợi nhất. Sau một thời gian đi vào hoạt động, phần lớn các phóng viên quốc tế đều hài lòng với công tác chuẩn bị của Trung tâm Báo chí quốc tế APEC 2017 với sự hỗ trợ tận tình của các cán bộ, các tình nguyện viên.

Có thể nói, việc trở thành chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2017 là cơ hội rất lớn để quảng bá hình ảnh Việt Nam, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tham dự đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, bên cạnh các hoạt động chính, rất nhiều cơ quan truyền thông cũng muốn nhân dịp này để thực hiện các chương trình, phóng sự đặc biệt về mảnh đất, con người Việt Nam, những câu chuyện về sự tăng trưởng kinh tế ở nơi đây…

Khi trao đổi với chúng tôi, nhiều phóng viên quốc tế cho biết, họ rất quan tâm đến các vấn đề như: tình hình phát triển kinh tế - xã hội; những chính sách của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; những thành tựu đối ngoại; quan hệ của Việt Nam với các đối tác, đặc biệt là đối với các nền kinh tế trong APEC… Tất cả những câu hỏi, vấn đề được đặt ra, chúng tôi đều cố gắng thu xếp để đáp ứng nhu cầu thông tin và công tác tác nghiệp được nhanh chóng và kịp thời nhất.

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te Khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đúng 17 giờ, ngày 27/10 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Quốc ...

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te APEC 2017 - Cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế với thế giới

Ngày 17/10, tại trung tâm báo chí của hãng thông tấn Regnum ở thủ đô Moscow, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng ...

viet nam an tuong trong mat phong vien quoc te Đảm bảo công tác phục vụ truyền thông Tuần lễ Cấp cao APEC

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại Thành phố Đà Nẵng. Ban Tổ chức đang khẩn trương hoàn tất ...

Nhóm PV

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đọc thêm

Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Baoquocte.vn. Khu vực Sừng châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lan rộng do tác động của đại dịch Covid-19.
TIN VUI: Vaccine ngừa Covid-19 của Cuba đạt hiệu quả 92,28%

TIN VUI: Vaccine ngừa Covid-19 của Cuba đạt hiệu quả 92,28%

Baoquocte.vn. Vaccine ngừa Covid-19 có tên Abdala do Cuba bào chế và sản xuất đã chứng minh đạt hiệu quả 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.
'Vaccine Pfizer làm tăng nguy cơ với người mắc bệnh máu hiếm gặp

'Vaccine Pfizer làm tăng nguy cơ với người mắc bệnh máu hiếm gặp

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện sự liên quan giữa việc tiêm chủng vaccine Covid-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech với sự gia tăng các ca bệnh về máu.
Mở cửa du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh đón gần 30.000 lượt du khách

Mở cửa du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh đón gần 30.000 lượt du khách

Baoquocte.vn. Chỉ trong 2 ngày cuối tuần 19 - 20/6, các điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đón gần 10.000 lượt khách.
Hà Nội mở lại dịch vụ cắt tóc, ăn uống trong nhà

Hà Nội mở lại dịch vụ cắt tóc, ăn uống trong nhà

Baoquocte.vn. Thành phố Hà Nội cho phép nới lỏng một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6 nhưng yêu cầu phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
‘Mây đen’ lại bao phủ ngành vận tải biển, chuỗi cung ứng toàn cầu khó chồng khó

‘Mây đen’ lại bao phủ ngành vận tải biển, chuỗi cung ứng toàn cầu khó chồng khó

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát Covid-19 mới ở miền Nam Trung Quốc cho thấy, chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh đến mức nào.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma gửi thông điệp nhân Ngày Quốc tế Yoga 2021

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma gửi thông điệp nhân Ngày Quốc tế Yoga 2021

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga 2021, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã có thông điệp trực tuyến.
Cầu thủ nào chạy nhanh nhất EURO 2020?

Cầu thủ nào chạy nhanh nhất EURO 2020?

Baoquocte.vn. Theo Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Leonardo Spinazzola (Italy) và Loic Nego (Hungary) đang là 2 cầu thủ chạy nhanh nhất ở EURO 2020 .
Đối thoại chính sách cao cấp ASEM: Định hướng và tầm nhìn hợp tác Á-Âu trong giai đoạn mới

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM: Định hướng và tầm nhìn hợp tác Á-Âu trong giai đoạn mới

Baoquocte.vn. Chiều nay 22/6, Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) diễn ra theo hình thức trực tiếp (tại Hà Nội) kết hợp trực tuyến.
Trung Quốc chặn đầu cơ tiền điện tử, Bitcoin chao đảo

Trung Quốc chặn đầu cơ tiền điện tử, Bitcoin chao đảo

Baoquocte.vn. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc yêu cầu một số công ty thanh toán và các ngân hàng nước này kiểm soát hoạt động đầu cơ tiền điện tử.
Phiên bản di động