Việt Nam - Campuchia: Kim ngạch thương mại đạt 4 tỷ USD

30/11/2018 08:10

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn từ 26 – 27/11 diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Campuchia tiếp tục phát triển tốt đẹp...

TIN LIÊN QUAN
viet nam campuchia kim ngach thuong mai dat 4 ty usd Việt Nam - Campuchia thúc đẩy triển khai mô hình “một cửa, một lần dừng”
viet nam campuchia kim ngach thuong mai dat 4 ty usd Thủ tướng đề cập vấn đề Việt kiều trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Campuchia

Kể từ sau Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia (5/2018), hai bên ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD trong năm 2018.

Mục tiêu 5 tỷ USD

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Campuchia thời gian qua đã đạt được những bước tiến đáng kể. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt khoảng 3,8 tỷ USD, tăng trên 25% so với năm 2016.

Hiện Việt Nam đang có 196 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, đưa Việt Nam nằm trong top 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

viet nam campuchia kim ngach thuong mai dat 4 ty usd
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng ngoại giao Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tiến triển tích cực, đến nay đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư 58,125 triệu USD. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo Campuchia đánh giá cao, đóng góp tích cực vào an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của Campuchia.

Nhận định trong bài viết “Hợp tác kinh tế Campuchia-Việt Nam đạt nhiều kết quả tốt đẹp” đăng trên tờ nhật báo Khmertimes số ra ngày 10/7, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cho biết, nền kinh tế Campuchia đang phát triển đúng hướng với tốc độ tăng trưởng cao trong giai đoạn 2018, 2019. Sự phát triển kinh tế ấn tượng của Campuchia có sự đóng góp từ những kết quả tốt đẹp của hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên tầm cao mới tiếp tục là điểm nhấn trọng tâm.

Tại cuộc Hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh triển khai các biện pháp thuận lợi hóa thương mại, trong đó có thương mại biên giới, thúc đẩy kết nối giao thông và triển khai mô hình “một cửa, một lần dừng” tại các cặp cửa khẩu, nhằm sớm đưa thương mại hai chiều đạt mục tiêu 5 tỷ USD.

Mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” hướng tới giảm thiểu số lượng văn phòng mà người vận chuyển phải qua, cũng như số lượng giấy tờ đòi hỏi phải xuất trình tại các cửa khẩu. Hệ thống cũng cho phép các đối tác thương mại khai báo xuất/nhập khẩu khi quá cảnh vào và ra khỏi các nước tại một điểm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục mở rộng đầu tư, khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư kinh doanh tại Campuchia.

viet nam campuchia kim ngach thuong mai dat 4 ty usd
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng ngoại giao Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Sớm cấp “thẻ xanh” cho người Việt tại Campuchia

Hiện có khoảng 170.000 người gốc Việt sinh sống ở tất cả 25 tỉnh, thành của Campuchia, trong đó Kampong Chhnang là một trong những tỉnh giáp với Biển Hồ Tonle Sap của Campuchia, là nơi có đông người Việt sinh sống. Đa phần người Việt tại Campuchia đều có nguyện vọng được sinh sống ổn định, được làm ăn để góp phần xây dựng cuộc sống và xây dựng đất nước Campuchia.

Vấn đề giải quyết giấy tờ pháp lý cho người dân gốc Việt ở Campuchia cũng được lãnh đạo hai nước thảo luận trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn lần này.

Theo đó, hai bên đã thống nhất phối hợp và thực hiện thỏa thuận về công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ, giải quyết giấy tờ pháp lý cho người dân gốc Việt ở Campuchia, di dời nhà nổi của các hộ dân ở khu vực Biển Hồ.

Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai bên cần  tăng cường hợp tác trong việc giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia để bà con yên tâm sinh sống, ổn định lâu dài. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương liên quan của Campuchia tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen đối với việc di dời nhà nổi của người gốc Việt ở Biển Hồ, tỉnh Kampong Chhnang.

Liên quan đến việc di dời nhà nổi của người gốc Việt ở Biển Hồ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn khẳng định đây là vấn đề được đích thân Thủ tướng Hun Sen hết sức quan tâm chỉ đạo, địa phương cũng đã có kế hoạch để bảo đảm nơi ở mới của bà con có đầy đủ cơ sở hạ tầng, bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ sớm có giải pháp phù hợp để giải quyết.

Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam và Campuchia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thúc đẩy đàm phán COC, phấn đấu sớm đạt COC hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.
viet nam campuchia kim ngach thuong mai dat 4 ty usd Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Campuchia

Ngày 9/11, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tổ chức buổi gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Campuchia (9/11/1953 ...

viet nam campuchia kim ngach thuong mai dat 4 ty usd Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng 65 năm quốc khánh Campuchia

Ngày 5/11, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà ...

viet nam campuchia kim ngach thuong mai dat 4 ty usd Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại Kep

Ngày 20/10, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại Kep - thành phố biển yên ...

Xuân Cúc

(tổng hợp)