Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các chính sách về nhà ở tại Liên hợp quốc

20/02/2020 10:05

TGVN. Từ ngày 10-19/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Mỹ) đã diễn ra khóa họp thứ 58 của Ủy ban Phát triển Xã hội với chủ đề “Nhà ở giá rẻ và bảo trợ xã hội để giải quyết tình trạng vô gia cư”.

TIN LIÊN QUAN
viet nam chia se kinh nghiem thuc hien cac chinh sach ve nha o tai lien hop quoc HĐBA chuẩn bị bỏ phiếu về nghị quyết ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Libya, Nga có lập trường không rõ ràng
viet nam chia se kinh nghiem thuc hien cac chinh sach ve nha o tai lien hop quoc Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Tham gia HĐBA, mục tiêu lớn của Việt Nam không thay đổi
viet nam chia se kinh nghiem thuc hien cac chinh sach ve nha o tai lien hop quoc
Vô gia cư không chỉ đơn thuần là thiếu nhà ở mà còn là sự mất mát về gia đình, cộng đồng và cả ý thức về nơi mình thuộc về. (Nguồn: Sky News)

Theo báo cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), vô gia cư không chỉ đơn thuần là thiếu nhà ở mà còn là sự mất mát về gia đình, cộng đồng và cả ý thức về nơi mình thuộc về; trên thế giới hiện có 1,6 tỷ người sống trong điều kiện nhà ở không đáp ứng tiêu chuẩn và mỗi năm có khoảng 15 triệu người bị buộc rời khỏi nơi ở, đặc biệt quan ngại là tình trạng trẻ em không có nhà ở đang tăng cao ở nhiều nước đang phát triển. Ước tính từ nay đến năm 2025, thế giới sẽ cần khoảng 440 triệu nhà ở giá rẻ.

Thảo luận tại khóa họp, từ thực tiễn quốc gia, các nước đề cập đến các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô gia cư, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, xung đột, bất bình đẳng, nghèo đói, thiếu cơ hội việc làm, không tiếp cận được bảo trợ xã hội.

Các nước cũng chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp đối với tình trạng này như chính sách trợ cấp và cho vay mua nhà ưu đãi dành cho các hộ gia đình thu nhập thấp, chương trình Nhà ở Bảo đảm dành cho những hộ nghèo nhất, cung cấp nơi ở tạm thời, dịch vụ và hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, chiến lược quốc gia về quản lý và giảm thiểu nguy cơ thiên tai với một trong các nội dung chính là khắc phục và bảo đảm nhà ở cho người dân sau thiên tai.

viet nam chia se kinh nghiem thuc hien cac chinh sach ve nha o tai lien hop quoc
Việc giải quyết tình trạng vô gia cư đòi hỏi khuôn khổ pháp lý và chính sách toàn diện. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Phát biểu tại phiên họp, đại diện đoàn Việt Nam nhấn mạnh, việc giải quyết tình trạng vô gia cư đòi hỏi khuôn khổ pháp lý và chính sách toàn diện, khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống bảo trợ xã hội, giúp giải quyết hiệu quả tình trạng này. Chia sẻ trợ giúp xã hội của Việt Nam được thiết kế theo nguyên tắc “vòng đời”, gồm các chính sách hỗ trợ từ độ tuổi ấu thơ đến khi già với mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội trên toàn quốc như các Trung tâm công tác xã hội, cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng người già, người khuyết tật, trẻ mồ côi, mô hình “ngôi nhà tạm lánh” dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, mô hình “ngôi nhà bình yên” hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân bị mua bán.

Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ, biến đổi khí hậu là một trong các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô gia cư; lũ lụt, hạn hán, cháy rừng… buộc người dân phải rời khỏi nơi ở mà không thể trở về do nhà cửa bị phá hủy và sinh kế bị đe dọa; khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu và nhấn mạnh “biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới tất cả chúng ta và do đó, tất cả chúng ta cần chung tay xử lý”.

viet nam chia se kinh nghiem thuc hien cac chinh sach ve nha o tai lien hop quoc

Việt Nam góp phần xử lý nhiều vấn đề nóng trong tháng Chủ tịch HĐBA

TGVN. Trao đổi tại buổi thông tin cho các cơ quan báo chí về kết quả tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp ...

viet nam chia se kinh nghiem thuc hien cac chinh sach ve nha o tai lien hop quoc

HĐBA đã có dự thảo nghị quyết về Thỏa thuận thế kỷ, Tổng Thư ký nhấn mạnh 'lập trường rõ ràng'

TGVN. Ngày 4/1, một bản dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) được lưu hành lên án kế hoạch sáp ...

viet nam chia se kinh nghiem thuc hien cac chinh sach ve nha o tai lien hop quoc

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại trước tình hình nhân đạo tại Syria

TGVN. Sáng ngày 29/1 tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dưới sự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ ...

QT.

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)