Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại trước tình hình nhân đạo tại Syria

30/01/2020 09:00
Bảo Chi
30/01/2020 09:00

TGVN. Sáng ngày 29/1 tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dưới sự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ tịch luân phiên tháng 1/2020, đã họp nghe báo cáo về tình hình nhân đạo tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc thanh vien hdba bay to quan ngai truoc tinh hinh nhan dao tai syria Việt Nam chủ trì Phiên họp của Hội đồng Bảo an về 'tình hình Trung Đông, bao gồm Palestine'
cac nuoc thanh vien hdba bay to quan ngai truoc tinh hinh nhan dao tai syria Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 1/2020, Đại sứ Đặng Đình Quý gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 74
cac nuoc thanh vien hdba bay to quan ngai truoc tinh hinh nhan dao tai syria
Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại Syria của LHQ. (Nguồn: UN)

Ông Mark Lowcock, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo, cho biết, từ đầu tháng 12/2019 đến nay, tình hình nhân đạo tại vùng Tây Bắc Syria trở nên nghiêm trọng hơn do bạo lực gia tăng. Khoảng 80 thường dân đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, hơn 350 nghìn người phải rời khỏi nơi cư trú, trong đó phần lớn là trẻ em và phụ nữ; nhiều trường học, bệnh viện bị trúng bom đạn; một số tuyến đường quan trọng tại vùng này đã bị đóng…

Theo Phó Tổng Thư ký, các bên liên quan đã không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 12/1, đồng thời tiếp tục gây trở ngại cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tại vùng Đông Bắc Syria, khoảng 1,8 triệu người đang cần giúp đỡ, trong đó có 150 nghìn người ở các trại tị nạn. Điều kiện kinh tế ở Bắc Syria đang hết sức khó khăn, khan hiếm lương thực và giá cả tăng cao. LHQ và các đối tác nhân đạo đang nỗ lực triển khai hoạt động, bảo đảm hàng cứu trợ đến với những người thực sự cần được giúp đỡ ở Syria.

Đa số các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Tây Bắc Syria; kêu gọi các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ thường dân và cơ sở dân sự theo luật pháp quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ, tăng cường các nỗ lực thương lượng thúc đẩy tiến trình chính trị trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA. Các nước đánh giá cao hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ và các đối tác liên quan.

Phiên họp này là 1 trong 3 hoạt động định kỳ hàng tháng của HĐBA LHQ liên quan Syria. Bên cạnh vấn đề nhân đạo, HĐBA còn có các cuộc họp về tiến trình chính trị và về vũ khí hoá học tại Syria.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về việc tình hình nhân đạo tại vùng Đông Bắc Syria tiếp tục diễn biến phức tạp do xung đột vũ trang leo thang trong những tuần qua; số thường dân bị thương vong hoặc rời bỏ nơi cư trútăng cao, trong đó phần lớn là trẻ em và phụ nữ; khoảng 2,7 triệu người ở khu vực này đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp.

Để góp phần giải quyết tình hình cấp thiết nêu trên, Đại sứ kêu gọi các bên liên quan tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật nhân đạo quốc tế, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ thường dân.

Đại sứ hoan nghênh các nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại Syria của LHQ, các tổ chức quốc tế và các nước, đồng thời nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm hàng đầu của Chính phủ Syria trong việc bảo đảm cứu trợ nhân đạo.

Theo Đại sứ, hoạt động nhân đạo cần tập trung cứu trợ những người dân đang có nhu cầu khẩn cấp, đảm bảo việc sử dụng đúng mục đích, đồng thời hỗ trợ tiến trình chính trị, hòa giải và tái thiết tại Syria. Hoạt động nhân đạo cần được triển khai trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, Việt Nam mong muốn các bên tại Syria tham gia đối thoại và thương lượng một cách xây dựng nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm các nghị quyết liên quan của HĐBA.

cac nuoc thanh vien hdba bay to quan ngai truoc tinh hinh nhan dao tai syria

 

Việt Nam tại Hội đồng Bảo an: Ukraine đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về đề tài thảo luận

TGVN. Vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergiy Kyslytsia đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, tại trụ ...

cac nuoc thanh vien hdba bay to quan ngai truoc tinh hinh nhan dao tai syria

 

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của UNMHA

TGVN. Ngày 13/1, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã ...

cac nuoc thanh vien hdba bay to quan ngai truoc tinh hinh nhan dao tai syria

 

Việt Nam tại Hội đồng Bảo an: Thảo luận về củng cố hòa bình ở Tây Phi

TGVN. Ngày 8/1, Việt Nam, Chủ tịch tháng của Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã chủ trì phiên họp về Báo cáo của Tổng Thư ...

Bảo Chi