HĐBA đã có dự thảo nghị quyết về Thỏa thuận thế kỷ, Tổng Thư ký nhấn mạnh 'lập trường rõ ràng'

05/02/2020 11:11

TGVN. Ngày 4/1, một bản dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) được lưu hành lên án kế hoạch sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây của Israel, với dụng ý chỉ trích bản kế hoạch hòa bình có chủ trương ủng hộ nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
hdba da co du thao nghi quyet ve thoa thuan the ky ttk nhan manh lap truong ro rang Iran, Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ 'bán đứng Palestine', Nga tiếp tục lên tiếng về 'Thỏa thuận thế kỷ'
hdba da co du thao nghi quyet ve thoa thuan the ky ttk nhan manh lap truong ro rang Kế hoạch Hòa bình Trung Đông: Thoả thuận thế kỷ hay vị kỷ?
hdba da co du thao nghi quyet ve thoa thuan the ky ttk nhan manh lap truong ro rang
Tổng Thư ký Antonio Guterres khẳng định bảo vệ luật pháp quốc tế ở khu vực Trung Đông. (Nguồn: DW)

Bản dự thảo, được chuyển đến hai thành viên của HĐBA gồm Tunisia và Indonesia, dường như sẽ bị Mỹ bỏ phiếu chống, song đã phản ánh quan điểm hoài nghi của một số thành viên của HĐBA về kế hoạch hòa bình được ông Trump lớn tiếng công bố hồi tuần trước.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, những cuộc thảo luận về văn bản trên có thể sẽ được khởi động sau đó. Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas dự kiến sẽ phát biểu trước HĐBA vào tuần tới về bản kế hoạch của ông Trump, có thể trùng với thời điểm của cuộc bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết.

Nội dung của bản dự thảo có đoạn “nhấn mạnh tới tính bất hợp pháp của hành động sáp nhập bất cứ bộ phận nào” thuộc những vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng và “lên án những tuyên bố kêu gọi sáp nhập gần đây của Israel” đối với những vùng lãnh thổ này.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo thường niên đầu năm tại trụ sở của LHQ, Tổng Thư ký Antonio Guterres khẳng định: “Lập trường của chúng tôi là rất rõ ràng. Chúng tôi là những người bảo vệ các nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế liên quan đến vấn đề Palestine”.

TTK LHQ nêu rõ: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ giải pháp hai nhà nước”, qua đó nhắc lại quan điểm của ông rằng, bản kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump phải dựa trên đường biên giới trước năm 1967.

Tuyên bố của người đứng đầu LHQ được đưa ra vài ngày trước khi con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner trình bày bản kế hoạch hòa bình Trung Đông mới trước Hội đồng Bảo an.

hdba da co du thao nghi quyet ve thoa thuan the ky ttk nhan manh lap truong ro rang

 

Iran kêu gọi người hành hương phản đối "Thỏa thuận Thế kỷ" của Mỹ

TGVN. Ngày 10/8, lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã lên án một kế hoạch chi tiết của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc ...

hdba da co du thao nghi quyet ve thoa thuan the ky ttk nhan manh lap truong ro rang

 

Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ

TGVN. Palestine tuyên bố sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình Oslo. Thông điệp mà Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy ...

hdba da co du thao nghi quyet ve thoa thuan the ky ttk nhan manh lap truong ro rang

 

Tổng thống Palestine: Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ sẽ thất bại

Ngày 4/7, Tổng thông Palestine Mahmoud Abbas cho rằng, cái gọi là thỏa thuận thế kỷ của Mỹ để giải quyết cuộc xung đột Israel ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)