Iran, Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ 'bán đứng Palestine', Nga tiếp tục lên tiếng về 'Thỏa thuận thế kỷ'

03/02/2020 06:59

TGVN. Hãng Thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin, ngày 2/2, các ngoại trưởng của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi một lập trường "vững chắc" của thế giới Hồi giáo chống lại Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
iran tho nhi ky noi my ban dung palestine nga tiep tuc len tieng ve thoa thuan the ky Kế hoạch Hòa bình Trung Đông: Thoả thuận thế kỷ hay vị kỷ?
iran tho nhi ky noi my ban dung palestine nga tiep tuc len tieng ve thoa thuan the ky Iran kêu gọi người hành hương phản đối "Thỏa thuận Thế kỷ" của Mỹ
iran tho nhi ky noi my ban dung palestine nga tiep tuc len tieng ve thoa thuan the ky
Tổng thống Trump đưa ra sáng kiến hòa bình Trung Đông cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington vào ngày 28/1. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã bày tỏ phản đối cái mà họ gọi là "vụ bán đứng Palestine". Trước đó, ngày 28/1, Bộ Ngoại giao Iran cũng đã lên án mạnh mẽ kế hoạch này.

Trong khi đó, cùng ngày, trả lời phỏng vấn trong chương trình Moscow. Kremlin. Putin trên kênh truyền hình Rossiya 1, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng, Kế hoạch Hòa bình Trung Đông do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất không tuân thủ các quy định trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Ông Peskov nói: “Chúng ta thấy phản ứng của người Palestine. Chúng ta thấy phản ứng của một số quốc gia Arab đoàn kết với người Palestine khi từ chối kế hoạch này. Đương nhiên, điều này khiến chúng tôi nghĩ về khả năng tồn tại của nó. Có một số nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ mà một số điều khoản trong kế hoạch này không hoàn toàn tuân thủ".

Ngày 28/2, tại Washington, Tổng thống Trump đã đưa ra sáng kiến hòa bình Trung Đông cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đặt ra các điều khoản cho một thỏa thuận hòa bình trong tương lai giữa Israel và Palestine. Thủ tướng Netanyahu đã ủng hộ thỏa thuận này, trong khi các chính trị gia Palestine lên án thỏa thuận, thề sẽ cương quyết từ chối.

Thỏa thuận hòa bình đề xuất một giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, song cũng công nhận các khu định cư của Israel ở Bờ Tây. Theo thỏa thuận, nhà nước Palestine sẽ không nhận toàn bộ phần Đông Jerusalem. Thay vào đó, Palestine sẽ nhận được một số khu phố nằm ngoài hàng rào an ninh do Israel xây dựng, mà trên thực tế, sẽ đóng vai trò biên giới giữa Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

iran tho nhi ky noi my ban dung palestine nga tiep tuc len tieng ve thoa thuan the ky

 

Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ

TGVN. Palestine tuyên bố sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình Oslo. Thông điệp mà Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy ...

iran tho nhi ky noi my ban dung palestine nga tiep tuc len tieng ve thoa thuan the ky

 

Mỹ sớm quyết định thời điểm công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, Iran nói Washington sẽ thất bại

TGVN. Ngày 23/7, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Trung Đông Jason Greenblatt cho biết, Tổng thống Donald Trump hy vọng sẽ sớm quyết định ...

iran tho nhi ky noi my ban dung palestine nga tiep tuc len tieng ve thoa thuan the ky

 

Cố vấn Nhà Trắng J.Kushner chuẩn bị công du Trung Đông bàn thêm về 'Thỏa thuận thế kỷ'

TGVN. Ngày 21/7, báo Times of Israel cho biết, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và một số quan chức cấp cao Chính quyền Tổng thống ...

Chu An

(theo THX, Haaretz)