Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Chu An
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam phát huy cao độ vai trò và tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trên tất cả các lĩnh vực.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nhiều kỳ vọng vào ‘nấc thang mới’ của Ngoại giao kinh tế
UNESCO tổ chức “Đối thoại toàn cầu chống tin giả về các vấn đề giới” và “Đối thoại giữa các thế hệ lãnh đạo nữ".

Ngày 25/1, tại trụ sở ở Paris, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức “Đối thoại toàn cầu chống tin giả về các vấn đề giới” và “Đối thoại giữa các thế hệ lãnh đạo nữ” nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ trong đa phương.

Đây là năm thứ hai, UNESCO đi đầu tổ chức các hoạt động tôn vinh vai trò và đóng góp của phụ nữ tại các cơ chế đa phương trong thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững và quyền con người trên thế giới.

Tham dự sự kiện có Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, Chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO Tamara Rastovac Siamashivili, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt, đại diện Hội đồng tư vấn cấp cao của Tổng thư ký Liên hợp quốc về chủ nghĩa đa phương hiệu quả, đông đảo các Đại sứ, Đại diện thường trực các nước bên cạnh UNESCO, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, chuyên gia và đại diện mạng xã hội Twitter, Facebook…

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đánh giá các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, xung đột, đại dịch Covid-19… với những hệ lụy sâu rộng chưa từng có đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, kéo lùi những thành tựu trong thu hẹp khoảng cách giới những năm vừa qua, đặt ra nhiều thách thức đối với phụ nữ, nhất là gia tăng khoảng cách số, khoảng cách giới trong lãnh đạo ở cả khu vực nhà nước và tư nhân, bạo lực giới và tình trạng thiếu nguồn lực cho việc triển khai các chương trình nâng cao quyền năng phụ nữ. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, để thu hẹp khoảng cách giới sẽ phải mất đến 130 năm.

Theo đó, các đại biểu nhất trí cho rằng, cần có cách tiếp cận tổng thể, gắn kết chặt chẽ giữa bình đẳng giới, tiến bộ xã hội và tăng trưởng vì mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm và tự cường.

Nâng cao quyền năng của phụ nữ không chỉ là đấu tranh cho công bằng xã hội mà còn là động lực quan trọng cho phát triển. Phụ nữ và trẻ em gái cần được đặt ở “vị trí trung tâm” trong các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, các nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hiệu quả, bao trùm và gắn kết.

Hiện nay cần ưu tiên mọi nguồn lực để nâng cao quyền năng của phụ nữ, nhất là quyền năng kinh tế, bảo đảm yếu tố giới trong các chính sách, dỡ bỏ các định kiến giới, bảo đảm sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ trên mọi mặt của đời sống xã hội và tại các cơ chế đa phương, gắn kết các nỗ lực, cơ chế ở từng quốc gia, khu vực với nỗ lực toàn cầu.

Các đại biểu khẳng định mạnh mẽ cam kết và nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới thông qua tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, đề ra các biện pháp và thu hút các nguồn lực cần thiết để nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ.

Trước sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng xã hội trong kỷ nguyên số, các đại biểu cũng đã thảo luận, nhận diện thách thức và đề xuất các giải pháp dự kiến sẽ trình lên Hội nghị UNESCO vào tháng 02/2023 nhằm xây dựng khuôn khổ điều tiết các nền tảng số phù hợp các yêu cầu về giới; để thông tin thực sự là sản phẩm hữu ích, an toàn cho tất cả phụ nữ, tránh những thông tin xấu độc, bài xích giới, kích động hận thù, trong khi vẫn bảo đảm quyền tự do biểu đạt.

Trong bối cảnh phụ nữ chiếm tỉ lệ rất khiêm tốn tại các diễn đàn đa phương và toàn cầu (chiếm 1,6% số lượng Người đứng đầu Nhà nước, 21,6% số lượng Đại sứ trên thế giới), các diễn giả và đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục nâng cao nhận thức, có các hành động cụ thể để triển khai cam kết, thúc đẩy vai trò và đóng góp của phụ nữ trong đa phương, đặc biệt là tăng cường sự hiện diện của phụ nữ tại các vị trí lãnh đạo để định hình và thực thi các chương trình nghị sự đa phương, bảo đảm hợp tác đa phương đem lại lợi ích cho phụ nữ và trẻ em gái, thiết thực đóng góp đề xuất hướng phát triển của chủ nghĩa đa phương trong tương lai như Tổng thư ký Liên hợp quốc đã khởi xướng.

Nhiều kỳ vọng vào ‘nấc thang mới’ của Ngoại giao kinh tế
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân phát biểu tại Lễ kỷ niệm với tư cách diễn giả chính đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm với tư cách diễn giả chính đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, đã khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam phát huy cao độ vai trò và tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; vai trò và đóng góp của phụ nữ cũng luôn được đề cao trong các tiến trình và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân đã chia sẻ, trong lĩnh vực chính trị-đối ngoại, vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày càng được khẳng định, nhiều phụ nữ Việt Nam đã và đang nắm giữ những trọng trách, cương vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước như Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, một số vị trí Bộ trưởng, đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức làm đối ngoại, góp phần không nhỏ vào sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước.

Đặc biệt là đã tham gia rất xuất sắc, rất hiệu quả vào các hoạt động giữ gìn hoà bình của Liên hợp quốc với tỉ lệ cao hơn mục tiêu mà Liên hợp quốc đề ra, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước trên thế giới. Theo Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Khoảng cách giới năm 2022, Việt Nam đạt 0,705 trên thang điểm từ 0 đến 1 về chỉ số chênh lệch giới, xếp thứ 83 trong số 146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cũng nhấn những sáng kiến và nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41, triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều sáng kiến quan trọng trong tăng cường hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Nhiều kỳ vọng vào ‘nấc thang mới’ của Ngoại giao kinh tế
Các đại biểu chụp ảnh luwu niệm.

Đồng thời, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cũng chia sẻ, việc nâng cao vai trò và đóng góp của các nhà ngoại giao nữ là một trọng tâm xây dựng ngành ngoại giao Việt Nam. Với tỷ lệ hơn 45%, cán bộ nữ ngoại giao chiếm một vị trí rất quan trọng trong tất cả các hoạt động của Bộ, với tỷ lệ nữ tham gia công tác quản lý, lãnh đạo cấp vụ trở lên ở mức cao hơn tỷ lệ trung bình của các Bộ, ngành trung ương, khẳng định sự trưởng thành của nữ cán bộ ngoại giao Việt Nam.

Tại Hội nghị, các thành viên đánh giá cao đóng góp tích cực, chủ động và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế trong giai đoạn mới, khẳng định Việt Nam là một trong những minh chứng tiêu biểu trong việc thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong các chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; trong đó vai trò của nữ cán bộ ngoại giao tại các Diễn đàn đa phương góp phần tô đậm thêm “sức mạnh mềm” của Việt Nam.

UNESCO đã đưa bình đẳng giới trờ thành một trong 2 ưu tiên toàn cầu của Tổ chức này. Kỳ họp 41 Đại hội đồng UNESCO (tháng 11/2021) đã thông qua Nghị quyết 41C/57 lấy ngày 25/01 hàng năm là Ngày Quốc tế phụ nữ trong đa phương (International Day of Women in Multilateralism).
Ngày 20/10: Phụ nữ hiện đại hãy luôn nỗ lực trang bị tri thức cho mình

Ngày 20/10: Phụ nữ hiện đại hãy luôn nỗ lực trang bị tri thức cho mình

Chia sẻ với báo Thế giới và Việt Nam, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) ...

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền cho phụ nữ

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền cho phụ nữ

Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), dưới sự chủ trì của Cộng hoà Gabon, Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 10/2022, ...

Trao giải thưởng UN Women WEPs Awards 2022 cho 15 doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu

Trao giải thưởng UN Women WEPs Awards 2022 cho 15 doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội đồng ...

Australia: Thúc đẩy bình đẳng đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam

Australia: Thúc đẩy bình đẳng đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam

Chiến lược bình đẳng của Australia tại Việt Nam 2022-2027 nhằm hỗ trợ để tất cả mọi người đều có thể hưởng đầy đủ nhất ...

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan Liên ...

(theo Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Mỹ-Iran chính thức đạt thỏa thuận hòa bình, xung đột Israel-Lebanon sẽ chấm dứt?

Mỹ-Iran chính thức đạt thỏa thuận hòa bình, xung đột Israel-Lebanon sẽ chấm dứt?

Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn ba tháng qua ở Trung Đông.
Cử tri Thụy Sỹ nói không với đề xuất áp trần dân số, tránh rạn nứt với EU, doanh nghiệp thở phào

Cử tri Thụy Sỹ nói không với đề xuất áp trần dân số, tránh rạn nứt với EU, doanh nghiệp thở phào

Cử tri Thụy Sỹ ngày 14/6 đã bác bỏ đề xuất giới hạn dân số ở mức 10 triệu người thông qua một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.
Đức chính thức vượt Brazil, trở thành đội ghi bàn nhiều nhất lịch sử World Cup

Đức chính thức vượt Brazil, trở thành đội ghi bàn nhiều nhất lịch sử World Cup

Đè bẹp Curacao với tỷ số đậm, Đức chính thức vượt qua Brazil, trở thành đội tuyển sở hữu nhiều pha lập công nhất lịch sử World Cup.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 15/6/2026: Cự Giải công việc may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 15/6/2026: Cự Giải công việc may mắn

Tử vi hôm nay 15/6/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 15/6/2026, Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 15/6/2026, Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 15/6. Lịch âm hôm nay 15/6/2026? Âm lịch hôm nay 15/6. Lịch vạn niên 15/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Văn khấn mùng 1 tháng 5 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thần linh chuẩn nhất 2026

Văn khấn mùng 1 tháng 5 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thần linh chuẩn nhất 2026

Văn khấn mùng 1 tháng 5 Âm lịch năm Bính Ngọ với ước nguyện cầu xin cho gia đạo luôn được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong ...
Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Hội nghị quốc tế tại Cairo nhấn mạnh hợp tác toàn cầu, xây dựng năng lực và vai trò của Công ước Hà Nội trong chống tội phạm mạng.
Tổng thống Hàn Quốc nói còn ‘tia hy vọng’ nối lại đối thoại liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc nói còn ‘tia hy vọng’ nối lại đối thoại liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 14/6 bày tỏ tin tưởng vẫn còn ‘tia hy vọng’ cho việc khôi phục đối thoại và hợp tác với Triều Tiên.
Đại sứ Nguyễn Việt Cường giới thiệu 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Santiago

Đại sứ Nguyễn Việt Cường giới thiệu 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Santiago

Đại sứ Nguyễn Việt Cường giới thiệu về Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Chile, đồng thời trình bày cách vận hành của Cộng đồng ASEAN qua ba trụ cột.
Việt Nam thúc đẩy sự tham gia bình đẳng, bao trùm của phụ nữ tại các cơ quan pháp lý quốc tế

Việt Nam thúc đẩy sự tham gia bình đẳng, bao trùm của phụ nữ tại các cơ quan pháp lý quốc tế

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chủ trì Tọa đàm về sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực luật pháp quốc tế.
Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt dự Hội thảo quốc tế về năng lượng hạt nhân tại Varna, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt dự Hội thảo quốc tế về năng lượng hạt nhân tại Varna, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria dự và phát biểu tại Hội thảo quốc tế thường niên ‘Năng lượng hạt nhân Bulgaria – An ninh năng lượng quốc gia, khu vực và toàn cầu’.
Thành phố Huế xúc tiến hợp tác, thu hút đầu tư tại Hungary

Thành phố Huế xúc tiến hợp tác, thu hút đầu tư tại Hungary

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Hungary, Đoàn công tác thành phố Huế đã đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động