Việt Nam có thêm “cánh chim hòa bình” tại Nam Sudan

13/02/2019 20:59

Chia sẻ tại buổi lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh khẳng định toàn bộ tâm trí của anh dành cho một việc duy nhất là kế tục thành quả của các đồng chí, đồng đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

TIN LIÊN QUAN
viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan Khai mạc huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2
viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường sang Nam Sudan đợt 2

Chiều 13/2, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ đã trao quyết định và giao nhiệm vụ cho một sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan. Đó là Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh - người sẽ thay thế vị trí công tác của Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga - sĩ quan tham mưu tác chiến vừa trở về Việt Nam sau khi kết thúc nhiệm kỳ một năm công tác tại Nam Sudan. 

Tại buổi lễ, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục GGHB Việt Nam cho biết, thời gian qua, Cục luôn tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị cho các cán bộ lên đường làm nhiệm vụ, trong đó có đồng chí Nguyễn Kim Tỉnh. Để thực hiện nhiệm vụ này, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh đã được đào tạo nghiệp vụ chỉ huy - tham mưu tại trường Sĩ quan Lục quân 1, Thạc sĩ về điều tra chống tội phạm tại Học viện An ninh nhân dân và đã tham gia tập huấn nghiệp vụ sĩ quan tham mưu, quan sát viên quân sự tại Hàn Quốc.

viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: T.P)

“Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh đã được trang bị đầy đủ những kiến thức theo chuẩn của LHQ, đảm bảo cho việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng chí là cán bộ có năng lực với khả năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ngoài ra, việc thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ chung với 4 đồng chí khác và đơn vị Bệnh viện dã chiến cấp 2 của ta cũng là một thuận lợi để trao đổi công việc, hỗ trợ nhau trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cùng với đó là việc được các đồng chí trước truyền lại kinh nghiệm trong quá trình sinh sống và thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ cũng sẽ góp phần hỗ trợ đồng chí đảm nhiệm tốt vị trí công tác này”, Đại tá Hoàng Kim Phụng nói.

Phát biểu tại đây, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh bày tỏ niềm tự hào khi được gánh vác công việc của những người tiền nhiệm như Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga - người đã hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ sĩ quan tham mưu tại Phái bộ Nam Sudan.

viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước cho Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh. (Ảnh: T.P)

“Áp lực lớn nhất với tôi là sẽ hoạt động độc lập trong môi trường đa quốc gia, xa sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Cục GGHB Việt Nam, trong khi các cán bộ trong tổ công tác tại Nam Sudan có vị trí công tác phân tán, tương đối xa nhau và tình hình an ninh tại đây có một số diễn biến phức tạp, khó lường… Tuy nhiên, may mắn lớn nhất của tôi là đã xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, có quyết tâm cao trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tôi cam kết sẽ kế thừa truyền thống các sĩ quan phái bộ của Việt Nam, góp phần thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng của Đề án Việt Nam tham gia sứ mệnh GGHB LHQ giai đoạn 2015 - 2020 và những năm tiếp theo”, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh chia sẻ. 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh niềm tự hào về sự tự tin, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ của các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi tham gia lực lượng GGHB LHQ. Thượng tướng đề nghị Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh ý thức đầy đủ về sứ mệnh của mình, đồng thời nỗ lực phát huy hơn nữa thành tích của các đồng đội đi trước để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan
 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại tá Hoàng Kim Phụng tặng hoa cho Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh và Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga. (Ảnh: T.P)

Dịp này, Cục GGHB Việt Nam cũng đã báo cáo với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về thành tích của Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga đã được LHQ đánh giá hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt xuất sắc. Đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, Thượng tướng khẳng định sĩ quan Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhiệm tốt vị trí sĩ quan tham mưu - một trong những cương vị khó khăn nhất về mặt nghiệp vụ quân sự của LHQ, đặc biệt là nữ sĩ quan Việt Nam hoàn toàn có đủ bản lĩnh, khả năng hoàn thành nhiệm vụ như nam giới.

Với những kinh nghiệm thực tế tại Nam Sudan, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đề nghị Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga tiếp tục có những đóng góp cho Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam trong vài trò huấn luyện, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các sĩ quan quân đội Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ trong thời gian tới.

viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan Giao lưu cùng "Những cánh chim hòa bình"

Ngày 23/1, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt đã tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ báo chí trong và ngoài ...

viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan 30 chiến sỹ Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sẵn sàng đến Nam Sudan

Vào ngày 1/10/2018, nhóm đầu tiên gồm 30 cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ ...

viet nam co them canh chim hoa binh tai nam sudan Khai mạc Khóa tập huấn Chuyên gia Quân sự Phái bộ LHQ tại Việt Nam

Sáng 16/7, Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã khai mạc Khóa tập huấn Chuyên gia Quân sự Phái bộ Liên ...

T.P