Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu

Chu Văn
Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 13-18/4.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Tổng thư ký LDP Motegi Toshimitsu. (Nguồn: TTXVN)
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Tổng thư ký LDP Motegi Toshimitsu. (Nguồn: TTXVN)

Trong chuyến thăm, đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn đã có các cuộc chào xã giao, trao đổi ý kiến với Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do cầm quyền Toshimitsu Motegi; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii, Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do tại Thượng viện Nhật Bản Hiroshige Seko, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura; gặp gỡ với lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản JETRO; thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hokkaido.

Đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn cũng đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại các cuộc trao đổi, làm việc với lãnh đạo các cơ quan và các chính đảng Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong khuôn khổ “quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, với tin cậy chính trị cao và ngày càng được tăng cường thông qua giao lưu cấp cao và các cấp thường xuyên.

Đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, luôn tích cực tham gia hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội.

Khẳng định Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ với Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành và địa phương của hai nước.

Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho gần nửa triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh với Chủ tịch Đảng Cộng sản Kazuo Shii. (Nguồn: TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc giữa Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh với Chủ tịch Đảng Cộng sản Kazuo Shii. (Nguồn: TTXVN)

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nêu phương hướng tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới, trong đó có tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Nhật Bản, giới thiệu về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đồng chí Trần Tuấn Anh cảm ơn Nhật Bản đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào tháng 5 sắp tới.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Tổng thư ký Nhóm nghị sỹ LDP tại Thượng viện. (Nguồn: TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc giữa Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Tổng thư ký Nhóm nghị sĩ LDP tại Thượng viện. (Nguồn: TTXVN)

Đề nghị hai bên đẩy mạnh và đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, tương xứng với tiềm năng to lớn của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh mong muốn Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược, thúc đẩy triển khai các dự án lớn, cụ thể, phát triển hạ tầng chiến lược của Việt Nam, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, giúp Việt Nam tham gia sâu và có hiệu quả vào quá trình hình thành các chuỗi cung ứng mới; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tham gia có hiệu quả vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nishimura Yasutoshi. (Nguồn: TTXVN)
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nishimura Yasutoshi. (Nguồn: TTXVN)

Trưởng ban Kinh tế Trung ương mong muốn Nhật Bản hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế, tài chính, năng lượng, lương thực; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, y tế, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, đô thị thông minh, chuyển đổi xanh, phát triển nguồn nhân lực và ứng phó với các thách thức phi truyền thống.

Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị hai bên tạo điều kiện mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân; tăng cường trao đổi, phối hợp về các vấn đề quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo các cơ quan, chính đảng và địa phương của Nhật Bản bày tỏ hết sức coi trọng và ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước; đánh giá cao chuyến thăm của đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tới Nhật Bản trong bối cảnh hai nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam.

Lãnh đạo các cơ quan, chính đảng và địa phương của Nhật Bản khẳng định Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách của Nhật Bản và hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, sẵn sàng phối hợp, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và đa phương trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của hai bên, góp phần đưa quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Quang cảnh buổi gặp gỡ giữa Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh với cộng đồng người Việt và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)
Quang cảnh buổi gặp gỡ giữa Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh với cộng đồng người Việt và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)

Nhật Bản cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội Nhật Bản, nhấn mạnh sẽ tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Hiệp hội giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam-Nhật Bản: Sợi dây gắn kết người Việt trên đất Nhật

Hiệp hội giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam-Nhật Bản: Sợi dây gắn kết người Việt trên đất Nhật

Hiệp hội giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam-Nhật Bản (FAVIJA) là nơi kết nối những người Việt xa quê, giúp họ có cơ ...

Tỉnh Ninh Bình và thành phố Saiki (Nhật Bản) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giao lưu hữu nghị

Tỉnh Ninh Bình và thành phố Saiki (Nhật Bản) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giao lưu hữu nghị

Lễ ký kết mở ra một trang mới cho quan hệ phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa giữa tỉnh Ninh Bình và thành ...

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm và làm việc tại Nhật Bản

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm và làm việc tại Nhật Bản

Từ ngày 5-7/4, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài đã thăm Nhật Bản và dự chương ...

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2023

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2023

Ngày 8/4, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã khai mạc tại công viên Ikebukuro, thủ đô Tokyo. Đây được xem là sự kiện ...

Khởi động sự kiện 2023 Miss SAKE Vietnam, chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Khởi động sự kiện 2023 Miss SAKE Vietnam, chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 8/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ giới thiệu kế hoạch sự kiện Hoa hậu Quốc tế Việt Nhật (2023 Miss SAKE Vietnam). ...

Đọc thêm

Tầm vóc mới, vị thế mới của Việt Nam

Tầm vóc mới, vị thế mới của Việt Nam

Là chủ nhà của AFF 2026 và đón tiếp nhiều khách quý, Việt Nam khẳng định vị thế là một điểm hội tụ quan trọng của các cuộc thảo luận ...
Canada và Nhật Bản tăng cường gắn kết an ninh với các quốc gia Đông Nam Á

Canada và Nhật Bản tăng cường gắn kết an ninh với các quốc gia Đông Nam Á

Canada và Nhật Bản đã có các động thái nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với hai đối tác quan trọng ở Đông Nam Á là Philippines và Indonesia.
500 ngày đêm tăng tốc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

500 ngày đêm tăng tốc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đang được triển khai trên toàn quốc.
Họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Đề Ngữ văn gây nhiều tranh cãi, Bộ GD&ĐT nói gì?

Họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Đề Ngữ văn gây nhiều tranh cãi, Bộ GD&ĐT nói gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với nhiều ý kiến trái chiều về đề thi Ngữ văn như sự chênh lệch trong điều kiện tiếp cận thông tin của học ...
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 13/6/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 13/6/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 13/6/2026.
‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey từ chức phơi bày một vấn đề sâu xa: châu Âu vẫn chưa tìm được cách tài trợ cho các cam kết ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey từ chức phơi bày một vấn đề sâu xa: châu Âu vẫn chưa tìm được cách tài trợ cho các cam kết an ninh.
Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc siết chặt hoạt động đầu tư từ các quỹ hỗ trợ thúc đẩy các ngành công nghệ chiến lược của chính quyền địa phương.
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

AFF 2026 đã để lại dấu ấn Việt Nam trong việc xây dựng nền tảng chiến lược để ASEAN định hình tương lai khu vực trong dài hạn.
Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Venezuela trở lại: Dầu mỏ, Thổ Nhĩ Kỳ và canh bạc với Mỹ

Chuyến thăm của Tổng thống lâm thời Venezuela đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là phản ứng chiến lược trước những chuyển dịch của cục diện quốc tế.
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Tờ Le Monde của Pháp số ra mới đây đã có bài phân tích về động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam.
Phiên bản di động