Việt Nam đề cao vai trò phụ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

12/04/2019 08:00

Phát biểu tại buổi Thảo luận mở “Phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc,” ngày 11/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh vai trò của phụ nữ với hòa bình nói chung và những đóng góp tích cực của Việt Nam gần đây.

TIN LIÊN QUAN
viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh Việt Nam trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc: Đối tác vì một nền hoà bình bền vững
viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh Tọa đàm định hướng xây dựng đường lối chính sách đối ngoại Đại hội XIII

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 11/4 đã tổ chức buổi Thảo luận mở với chủ đề “Phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ” dưới sự chủ trì của Bà Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, nước Chủ tịch luân phiên tháng 4/2019 của HĐBA.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, nữ Tổng tư lệnh đầu tiên của Tổ chức giám sát thỏa thuận ngừng bắn của LHQ (UNTSO) Kristin Lund và Tổng Thư ký Chương trình giám sát tiến trình dân chủ Nam Sudan Merekaje Lorna Nanjia đã tham dự và trình bày báo cáo tại cuộc họp.

viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận tại Trụ sở LHQ, ngày 11/4 

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Tổng Thư ký LHQ tái khẳng định nỗ lực của LHQ trong việc tăng cường tính đại diện của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình bằng việc ban hành Chiến lược Cân bằng giới 2018-2028 nhằm triển khai hiệu quả hơn các biện pháp bảo vệ, tạo thuận lợi cho những tiến trình hòa bình toàn diện và bao trùm.

Tổng Thư ký cho biết đang thúc đẩy việc triển khai Nghị quyết 2242 (năm 2015) của HĐBA LHQ, đánh giá cao việc thúc đẩy Sáng kiến Elsie với mục tiêu tăng cường sự tham gia của phụ nữ và loại bỏ những rào cản hiện có trong vấn đề này, kêu gọi sự hỗ trợ của các nước thành viên trong việc cử nhiều hơn các sỹ quan nữ và tăng cường quan tâm đối với việc phụ nữ tham gia các đơn vị quân đội và cảnh sát tại các phái bộ.

Các quốc gia thành viên LHQ khẳng định ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của HĐBA về vai trò của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình, cũng như vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Nhiều phát biểu cho rằng cần bảo đảm cân bằng giới trong các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ bằng cách tăng cường số lượng cán bộ nữ và tạo cơ hội bình đẳng để bổ nhiệm phụ nữ vào tất cả các vị trí, đặc biệt là vị trí lãnh đạo, trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nói riêng và trong hệ thống an ninh, quốc phòng của các quốc gia nói chung. Đặc biệt, các quốc gia khẳng định việc bảo đảm cân bằng giới trong các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ có tác động tích cực trong việc khắc phục tình trạng bóc lột, lạm dụng và bạo lực tình dục.

viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh
Các nữ quân nhân Việt Nam lên đường tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tại Phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh vai trò tích cực của phụ nữ đối với hòa bình nói chung và hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nói riêng, nhất là tăng cường hiệu quả giải quyết các vấn đề về giới, bảo vệ và thúc đẩy thực thi quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái, tạo động lực để phụ nữ và trẻ em tại khu vực tham gia tích cực hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình, và có tác động tích cực nhằm giải quyết vấn đề lạm dụng và bạo lực tình dục trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng để đạt được mục tiêu trên, LHQ cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc thực thi Nghị quyết 2242 của HĐBA LHQ, đề nghị Tổng Thư ký nghiên cứu cụ thể các rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ vào các lực lượng gìn giữ hòa bình và đề xuất giải pháp trên cơ sở Chiến lược Cân bằng giới, đề nghị các quốc gia phát triển đẩy mạnh hỗ trợ Sáng kiến Elsie nhằm tăng cường số lượng phụ nữ tham gia vào các lực lượng an ninh, quốc phòng; đồng thời nêu rõ các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ cần bảo đảm những nguyên tắc cơ bản về không can thiệp, trung lập và có sự chấp thuận của các bên liên quan.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết từ năm 2014 Việt Nam đã cử sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Năm 2017, Việt Nam đã cử nữ sỹ quan đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Hiện nay, Việt Nam đang có 10 nữ quân nhân làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến cấp II của Việt Nam tại Nam Sudan và sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của phụ nữ tại các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong tương lai.

viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh
Quang cảnh phiên thảo luận mở về phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã có nhiều cuộc tiếp xúc với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các quốc gia thành viên LHQ để vận động các nước ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam hiện là ứng cử viên duy nhất đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào vị trí này.

viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh

 

Đưa hoạt động Ngoại giao Văn hóa ngày càng đi vào trọng tâm, hiệu quả

Chiều 28/3, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp ...

viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh

 

Kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống công tác Đảng ngoài nước

Sáng 28/3, tại Hà Nội, Đảng uỷ Ngoài nước đã tổ chức kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống công tác đảng ngoài nước (31/3/1961-31/3/2019).

viet nam de cao vai tro cua phu nu tham gia gin giu hoa binh

 

Thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương biên giới Việt - Trung

Sáng 22/3, tại thành phố Lạng Sơn đã diễn ra chương trình Hội đàm đầu Xuân 2019 giữa các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao ...

(theo TTXVN)