Việt Nam kêu gọi LHQ xây dựng chiến lược dài hạn ngăn ngừa xung đột

21/12/2017 15:18

Ngày 20/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Các thách thức đương đại phức tạp đối với hòa bình và an ninh quốc tế” theo đề xuất của Phái đoàn Nhật Bản tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2017.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20171221151309 Mỹ dọa cắt viện trợ những quốc gia bỏ phiếu phản đối tại Liên hợp quốc
tin nhap 20171221151309 Anh không đồng ý với quyết định đơn phương của Mỹ về Jerusalem

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nêu bật các thách thức hiện nay như phổ biến vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt, biến đổi khí hậu, các thành tựu khoa học công nghệ bị sử dụng sai mục đích, xung đột tôn giáo, sắc tộc, chủ nghĩa khủng bố, bạo lực cực đoan, buôn người, khủng hoảng di cư.

tin nhap 20171221151309
Đại sứ Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng/TTXVN)

Để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức trên, Tổng Thư ký nhấn mạnh Liên hợp quốc cần đề cao vai trò trung tâm của ngoại giao phòng ngừa gắn liền với phát triển bền vững và tôn trọng quyền con người. Trong các nỗ lực này, Hội đồng Bảo an cần tận dụng hiệu quả các công cụ sẵn có của Liên hợp quốc về giải quyết hòa bình tranh chấp và trung gian hòa giải, tăng cường vai trò điều phối trong hệ thống Liên hợp quốc và hợp tác với các cơ chế an ninh, tổ chức khu vực và tiểu khu vực.

Đại diện nhiều nước phát biểu cho rằng Liên hợp quốc cần điều chỉnh cách tiếp cận để phù hợp với những thay đổi nhanh chóng của thế giới hiện nay, hoan nghênh các sáng kiến cải tổ của Tổng Thư ký Liên hợp quốc trên cả ba trụ cột là hòa bình an ninh, phát triển và công tác quản lý. Một số nước nhấn mạnh cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như bất ổn chính trị, yếu kém thể chế, đói nghèo, kém phát triển và bất bình đẳng. Một số nước, nhất là các quốc đảo nhỏ đang phát triển, cho rằng biến đổi khí hậu và khan hiếm nguồn nước cũng ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định và an ninh khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng Liên hợp quốc cần xây dựng một chiến lược dài hạn và toàn diện về ngăn ngừa xung đột và giữ vững hòa bình, trong đó Hội đồng Bảo an cần phát huy hơn nữa trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đại sứ khẳng định tính thống nhất trong Hội đồng Bảo an có vai trò quyết định trong quá trình ra quyết sách và phản ứng tập thể trước các vấn đề an ninh quốc tế, ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an theo hướng tăng tính đại diện, dân chủ, minh bạch và trách nhiệm hơn, bảo đảm thực hiện hiệu quả sứ mệnh của mình.

Đề cập tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định quan điểm của Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp hòa bình, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và tôn trọng đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Đại sứ nhấn mạnh với việc thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần thúc đẩy đàm phán thực chất để xây dựng một COC có tính khả thi và ràng buộc pháp lý.

tin nhap 20171221151309
Phản ứng về việc Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ về Jerusalem

Ngày 18/12, Ai Cập đã bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không thông qua nghị ...

tin nhap 20171221151309
Hội đồng bảo an LHQ xem xét dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem

Dự thảo nghị quyết nêu rõ tất cả các quyết định về việc thay đổi tình trạng của Jerusalem sẽ không có hiệu lực về ...

tin nhap 20171221151309
LHQ cảnh báo tình trạng đói nghèo tại Mỹ ở "mức báo động"

Mỹ - quốc gia giàu có nhất thế giới và được xem là “vùng đất của cơ hội”, đang lao dốc thành nơi có tình ...

tin nhap 20171221151309
Tổng Thư ký LHQ thăm Nhật Bản để bàn về Triều Tiên

Ngày 14/12, ​Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận cách thức đối phó với ...

BC