Anh không đồng ý với quyết định đơn phương của Mỹ về Jerusalem

19/12/2017 15:21

Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc (LHQ) Matthew Rycroft khẳng định, Anh không đồng ý với quyết định đơn phương của Mỹ, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán đến thành phố tranh chấp này.

TIN LIÊN QUAN
anh khong dong y voi quyet dinh don phuong cua my ve jerusalem Hội đồng bảo an LHQ xem xét dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem
anh khong dong y voi quyet dinh don phuong cua my ve jerusalem Palestine kêu gọi quốc tế bảo vệ người dân

​Đại sứ Anh nhấn mạnh, những quyết định này không giúp ích cho triển vọng hòa bình của khu vực, mục tiêu mà cộng đồng thế giới đều hướng đến.

Ông Rycroft cũng khẳng định Anh không có kế hoạch rời đại sứ quán ở Israel khỏi Tel Aviv.

anh khong dong y voi quyet dinh don phuong cua my ve jerusalem
Đại sứ Anh Matthew Rycroft trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 8/12. (Nguồn: THX)

Đại sứ Rycroft cũng nêu rõ Anh có lập trường rõ ràng và lâu dài về Jerusalem rằng địa vị pháp lý của thành phố này cần phải được quyết định thông qua thỏa thuận được đàm phán giữa người Israel và người Palestine và nên chia ra làm thủ đô của 2 nhà nước là Israel và Palestine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohamed Bin Abdulrahman Al-Thani và người đồng cấp Algeria Abdelkader Messahel cũng đã thảo luận về quyết định của Mỹ liên quan đến Jerusalem bên cạnh các vấn đề khu vực khác.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức thảo luận kín và bỏ phiếu về Nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, theo đó kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 14 /15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết này.

Tuy nhiên Mỹ đã phủ quyết nghị quyết trên. Kết quả bỏ phiếu lần này không có tác động ảnh hưởng tới địa vị pháp lý của Jerusalem, song cho thấy sự cô lập của Mỹ tại Hội đồng Bảo an.

Điều này có thể gây ra tình cảm xấu của người Palestine và thế giới Hồi giáo đối với Mỹ, đồng thời gây quan ngại cho các quốc gia đồng minh phương Tây

anh khong dong y voi quyet dinh don phuong cua my ve jerusalem Quyết định của Mỹ đối với Jerusalem “không có giá trị”

Đó là khẳng định của Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama trong buổi họp báo về các vấn đề liên quan tới việc ...

anh khong dong y voi quyet dinh don phuong cua my ve jerusalem Phản ứng về việc Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ về Jerusalem

Ngày 18/12, Ai Cập đã bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không thông qua nghị ...

anh khong dong y voi quyet dinh don phuong cua my ve jerusalem Indonesia: T​uần hành lớn phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ về Jerusalem

Ngày 17/12, tại thủ đô Jarrkata, khoảng 80.000 người Hồi giáo ở Indonesia đã tham gia cuộc tuần hành phản đối việc Tổng thống Mỹ ..

(theo The Herald, Tân Hoa xã)