Guatemala tiếp bước Mỹ chuyển ĐSQ tại Israel tới Jerusalem

25/12/2017 09:56

Tổng thống Guatemala cho biết, quyết định chuyển Đại sứ quán (ĐSQ) được đưa ra sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

TIN LIÊN QUAN
guatemala tiep buoc my chuyen dsq tai israel toi jerusalem Israel thúc đẩy dự luật “Jerusalem to lớn hơn”
guatemala tiep buoc my chuyen dsq tai israel toi jerusalem Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Trong một bước đi gây tranh cãi, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales hôm qua (24/12) cho biết đã ra chỉ thị cho các cơ quan liên quan tiến hành di chuyển ĐSQ của nước này tại Israel từ thành phố Tel Aviv sang Jerusalem.

guatemala tiep buoc my chuyen dsq tai israel toi jerusalem
Tổng thống Guatemala Jimmy Morales. (Nguồn: AFP)

Quyết định trên đưa ra chỉ vài ngày sau khi Guatemala tuyên bố ủng hộ lập trường của Mỹ trong vấn đề quy chế của vùng đất tranh chấp này giữa Israel và Palestine.  

Trên trang mạng cá nhân, Tổng thống Morales cho biết quyết định đưa ra sau cuộc thảo luận cùng ngày với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách tồn tại hàng thập kỷ qua của Mỹ trong vấn đề này và vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của thế giới Arab, cũng như các đồng minh phương Tây.

Hôm 22/12 vừa qua, 128 nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Dù không mang tính bắt buộc, song việc thông qua văn kiện có ý nghĩa biểu tượng cao.

Guatemala là một trong số ít nước, cùng với Mỹ và Israel bỏ phiếu chống nghị quyết này.

guatemala tiep buoc my chuyen dsq tai israel toi jerusalem Phản ứng của các nước trước nghị quyết về Jerusalem của ĐHĐ LHQ

Sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 21/12 thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố ...

guatemala tiep buoc my chuyen dsq tai israel toi jerusalem Quan điểm chính thức của Israel về việc Mỹ công nhận Jerusalem

Ngày 20/12, trong một thông cáo, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về việc Mỹ công nhận Jerusalem là ...

guatemala tiep buoc my chuyen dsq tai israel toi jerusalem Lãnh đạo Mỹ và Anh điện đàm về các vấn đề nóng của quốc tế

Ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, thảo luận về triển vọng quan hệ ...

(theo Thu Hoài/VOV/Reuters)