Một tuần thành công của Mỹ tại Liên hợp quốc

26/12/2017 09:20

Bất chấp thất bại trong cuộc bỏ phiếu về Jerusalem hôm 21/12, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã đạt được những thành quả ngoại giao đáng kể.

TIN LIÊN QUAN
mot tuan thanh cong cua my tai lien hop quoc Đại sứ Mỹ kêu gọi tước quyền của Triều Tiên tại LHQ
mot tuan thanh cong cua my tai lien hop quoc Phía sau việc Mỹ “chia tay” UNESCO

Sau cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ nhằm lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, nhiều người cho rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tự cô lập chính mình trước cộng đồng quốc tế. Bất chấp việc Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trước đó đã đe dọa sẽ "nhớ tên" từng nước chống lại mình, ngay cả các đồng minh lâu năm của Mỹ như Pháp và Anh cũng đứng về phía đại đa số các quốc gia.

Thế nhưng, cuộc bỏ phiếu trên dường như đã làm lu mờ những vấn đề khác tại LHQ. Cuộc bỏ phiếu ở Đại hội đồng LHQ chủ yếu mang tính tượng trưng, còn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ có tính ràng buộc cao hơn, và Mỹ đã đạt được nhiều kết quả như mong đợi tại cơ quan này.

mot tuan thanh cong cua my tai lien hop quoc
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AP)

Cùng ngày 21/12 với cuộc bỏ phiếu về Jerusalem, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2396 với sự tán thành tuyệt đối 15 - 0. Nghị quyết này kêu gọi các nước thành viên LHQ phải kiểm tra chặt chẽ hơn những binh sĩ quay về sau khi chiến đấu ở Syria, thắt chặt kiểm soát hộ chiếu giả và cần phải thông báo cho các nước khác khi có chiến binh bị bắt giữ hoặc khởi tố.  

Một ngày sau (22/12), Hội đồng Bảo an LHQ lại nhất trí tuyệt đối 15 - 0 nhằm áp dụng thêm những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Để có kết quả này, Mỹ cần phải tìm kiếm sự ủng hộ từ hai đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga, một việc không hề đơn giản. Lệnh trừng phạt sẽ giữ nguyên giới hạn xuất khẩu dầu vào Triều Tiên và yêu cầu các nước trục xuất lao động Triều Tiên.

Mỹ cũng đã đạt được một chiến thắng ngoại giao khi chính phủ Đức thừa nhận bản báo cáo của LHQ về việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó có những bằng chứng cho thấy Iran đã chuyển vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen. Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho rằng báo cáo của Tổng thư ký LHQ đã làm củng cố thêm lo ngại rằng Iran đã vi phạm các lệnh cấm vận vũ khí và tên lửa. Ông Seibert cũng nói thêm, báo cáo đã đưa ra bằng chứng cho thấy Iran có liên quan tới những vụ phóng tên lửa vào mục tiêu dân sự ở Saudi Arabia do quân Houthi thực hiện hôm 22/7 và 4/11.

Những nỗ lực của Đại sứ Haley yêu cầu LHQ xem xét kỹ vai trò của Iran trong việc cấp vũ khí cho phiến qua Houthi đang dần có tiến triển. Dường như ông Trump muốn dùng lời đe dọa Mỹ có khả năng rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran để thúc đẩy các đồng minh châu Âu phải cứng rắn hơn. Rõ ràng, sự cô lập mang tính tượng trưng của Mỹ tại Đại hội đồng LHQ đã không cản trở nước này đạt được những kết quả ngoại giao thiết thực.

mot tuan thanh cong cua my tai lien hop quoc Sắp có cơ chế chia sẻ thông tin tình báo đa phương

Ngày 24/12, Iran đề xuất phát triển một cơ chế chia sẻ thông tin giữa các cơ quan tình báo quốc gia của 6 nước ...

mot tuan thanh cong cua my tai lien hop quoc Mỹ kết án tù một đối tượng vi phạm lệnh trừng phạt Iran

Ngày 15/12, tòa án Mỹ đã kết án một người mang hai quốc tịch Iran và Canada 32 tháng tù giam cùng 1 năm án ...

mot tuan thanh cong cua my tai lien hop quoc Iran nêu điều kiện khôi phục quan hệ với Saudi Arabia

Ngày 10/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani  khẳng định sẵn sàng khôi phục quan hệ với Saudi Arabia nếu nước này ngừng các chiến dịch không ...

Huy Trần

(theo Bloomberg)