Israel thúc đẩy dự luật “Jerusalem to lớn hơn”

25/12/2017 08:48

Bộ trưởng Nhà ở và Xây dựng Israel Yoav Galant đã phát động kế hoạch xây dựng 300.000 nhà định cư tại Đông Jerusalem.

TIN LIÊN QUAN
israel thuc day du luat jerusalem to lon hon Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
israel thuc day du luat jerusalem to lon hon Phản ứng của các nước trước nghị quyết về Jerusalem của ĐHĐ LHQ

Truyền thông Israel cho biết, kế hoạch này là một phần của dự luật mang tên “Jerusalem to lớn hơn” nhằm sáp nhập các khu định cư xây dựng trên phần đất mà người Palestine dự định làm thủ đô trong tương lai. Theo kênh truyền hình 10, phần lớn các tòa nhà mới sẽ được xây dựng trên khu vực nằm ngoài giới tuyến Xanh xác định các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967.

Trong một phản ứng đầu tiên, Bộ Ngoại giao Palestine đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Israel, đồng thời tuyên bố sẽ cân nhắc xem xét lại toàn bộ tiến trình hòa bình. Theo bộ trên, động thái của Israel là "kết quả trực tiếp" của việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và Tổng thống Trump sẽ phải chịu "hoàn toàn trách nhiệm" về những biện pháp của Israel chống lại người dân Palestine.

israel thuc day du luat jerusalem to lon hon
Israel đã phát động kế hoạch xây dựng 300.000 nhà định cư tại Đông Jerusalem. (Nguồn: ANI)

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cũng cảnh báo các hậu quả nếu Israel hiện thực hóa dự luật “Jerusalem to lớn hơn”. Đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng tuyên bố sẽ cân nhắc "việc xem xét lại toàn diện tiến trình hòa bình Palestine - Israel" trong cuộc họp sắp tới.

Bên cạnh đó, Palestine cũng sẽ tiến hành thêm các nỗ lực ngoại giao tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Hội đồng Bảo an LHQ, thậm chí là tại Tòa án Hình sự quốc tế nhằm đáp trả động thái của Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 vừa qua chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời ra lệnh chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố tranh chấp này.

Động thái trên của Washington đã vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ thế giới Arab và các đồng minh phương Tây. Các cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại các nước Hồi giáo.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales cho biết, ông đã ra chỉ thị dời Đại sứ quán của quốc gia Trung Phi này tại Israel đến Jerusalem sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vài ngày sau khi chính phủ của ông tuyên bố ủng hộ Mỹ trong cuộc tranh cãi về quy chế của thành phố này.

Trong một nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook chính thức của mình, Tổng thống Morales cho biết đã chỉ thị Bộ Ngoại giao Peru bắt đầu thực hiện tiến trình dời Đại sứ quán nước này tại Tel Aviv đến Jerusalem.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 24/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, Ankara sẽ tiếp tục ủng hộ Palestine tại các diễn đàn quốc tế. Ông đã nhắc lại nghị quyết của ĐHĐ LHQ hôm 21/12 bác bỏ động thái của Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.

Cùng ngày, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho rằng, tương lai của Jerusalem phải được làm rõ thông qua đàm phán giữa Israel và Palestine trên thực địa.

israel thuc day du luat jerusalem to lon hon Anh không đồng ý với quyết định đơn phương của Mỹ về Jerusalem

Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc (LHQ) Matthew Rycroft khẳng định, Anh không đồng ý với quyết định đơn phương của Mỹ, công nhận Jerusalem là ...

israel thuc day du luat jerusalem to lon hon Phản ứng về việc Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ về Jerusalem

Ngày 18/12, Ai Cập đã bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không thông qua nghị ...

israel thuc day du luat jerusalem to lon hon Hội đồng bảo an LHQ xem xét dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem

Dự thảo nghị quyết nêu rõ tất cả các quyết định về việc thay đổi tình trạng của Jerusalem sẽ không có hiệu lực về ...

(theo ANI, TTXVN)