Hội đồng bảo an LHQ xem xét dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem

17/12/2017 10:24

Dự thảo nghị quyết nêu rõ tất cả các quyết định về việc thay đổi tình trạng của Jerusalem sẽ không có hiệu lực về pháp lý và phải bị hủy bỏ.

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an lhq xem xet du thao nghi quyet moi ve jerusalem Palestine thúc đẩy nghị quyết của HĐBA về vấn đề Jerusalem
hoi dong bao an lhq xem xet du thao nghi quyet moi ve jerusalem Ba địa điểm linh thiêng nhất ở Jerusalem

Dự thảo nghị quyết dài 1 trang do Ai Cập soạn thảo không đề cập cụ thể đến quyết định của nước Mỹ nói chung hay cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump nói riêng về Jerusalem.

hoi dong bao an lhq xem xet du thao nghi quyet moi ve jerusalem
Người biểu tình phản đối công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Nguồn: Reuters).

Trong dự thảo nghị quyết nêu rõ, bất cứ quyết định hoặc hành động làm thay đổi đặc điểm, trạng thái, vị trí và thành phần nhân khẩu học của thành phố Jerusalem đều không có hiệu lực pháp luật, không có giá trị và phải bị hủy bỏ theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia không thành lập các phái bộ ngoại giao tại Jerusalem, đồng thời tuân thủ mọi nghị quyết liên quan đến Jerusalem đã được Hội đồng bảo an thông qua trước đó, cũng như không công nhận bất cứ hành động hoặc biện pháp trái với những nghị quyết này.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, dự thảo nghị quyết này có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi song sẽ vấp phải sự phản đối của Mỹ.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết mới vào đầu tuần tới. Để có thể được thông qua, nghị quyết cần 9 phiếu thuận và không có sự phủ quyết của 5 nước thành viên thường trực Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc.

hoi dong bao an lhq xem xet du thao nghi quyet moi ve jerusalem Việt Nam ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô tương lai của Palestine

Ngày 15/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng  Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã tiếp Đại sứ Palestine Saadi Salama theo đề nghị ...

hoi dong bao an lhq xem xet du thao nghi quyet moi ve jerusalem Palestine kêu gọi quốc tế bảo vệ người dân

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Palestine vừa kêu gọi sự bảo vệ của quốc tế đối với người dân nước này trước "tình hình ...

hoi dong bao an lhq xem xet du thao nghi quyet moi ve jerusalem Jerusalem: Đức tin, xung đột và đổ máu

Nằm trên lưu vực Địa Trung Hải và Biển Chết, mảnh đất linh thiêng của ba tôn giáo lớn trên thế giới cũng từng là ...

(theo Reuters)