Iran nêu điều kiện khôi phục quan hệ với Saudi Arabia

10/12/2017 16:55

Ngày 10/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani  khẳng định sẵn sàng khôi phục quan hệ với Saudi Arabia nếu nước này ngừng các chiến dịch không kích tại Yemen và cắt đứt quan hệ với Israel. 

TIN LIÊN QUAN
iran neu dieu kien khoi phuc quan he voi saudi arabia An ninh vùng Vịnh đang “báo động đỏ”
iran neu dieu kien khoi phuc quan he voi saudi arabia Bình thường hóa với Israel, Saudi Arabia tự trói chân mình?

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani cho biết hai quốc gia vốn đối địch trong khu vực có thể có "những mối quan hệ hữu hảo" nếu Saudi Arabia chấm dứt "tình hữu nghị" với Israel và ngừng "những vụ oanh kích phi nhân đạo" tại Yemen. 

Giới phân tích cho rằng Yemen đang là một trong những mặt trận ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Saudi Arabia và Iran do hai nước ủng hộ các bên đối địch tại đây.

iran neu dieu kien khoi phuc quan he voi saudi arabia
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đang chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi, lực lượng được Iran ủng hộ. Trong khi đó, Saudi Arabia cũng duy trì một mối quan hệ phức tạp với Israel. Riyadh không công nhận nhà nước Do Thái này song hai bên duy trì liên minh dựa trên lợi ích chung là đối địch Tehran. 

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran xấu đi từ tháng 1/2016 sau khi người biểu tình Iran tấn công những phái đoàn ngoại giao Saudi Arabia nhằm đáp trả việc Riyadh hành hình một giáo sĩ nổi tiếng dòng Shiite, dẫn đến việc Riaydh quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giáo với Tehran.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang vào tháng 11 vừa qua sau khi phiến quân Houthi phóng tên lửa nhưng bị đánh chặn ở gần thủ đô Riyadh.

iran neu dieu kien khoi phuc quan he voi saudi arabia Saudi Arabia ngừng cung cấp dầu cho Bahrain sau vụ nổ đường ống

Hãng thông tấn Saudi Arabia ngày 11/11 đưa tin, nước này tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dầu cho Bahrain sau khi một đường ống ...

iran neu dieu kien khoi phuc quan he voi saudi arabia Tổng thống Pháp đến Saudi Arabia tìm cách giải quyết vấn đề khu vực

 Ngày 9/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Riyadh và có cuộc thảo luận với Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman về ...

iran neu dieu kien khoi phuc quan he voi saudi arabia Bất ổn chính trị tại Saudi Arabia đẩy giá vàng tăng

Giá vàng thế giới tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 6/11 do những bất ổn địa chính trị thúc đẩy giới đầu tư ...

(theo Times of Israel, Washington Post)