Lãnh đạo Mỹ và Anh điện đàm về các vấn đề nóng của quốc tế

20/12/2017 15:51

Ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, thảo luận về triển vọng quan hệ song phương cũng như nhiều vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình Jerusalem.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao my va anh dien dam ve cac van de nong cua quoc te Lãnh đạo Nga, Mỹ nhất trí duy trì tiếp xúc về vấn đề Triều Tiên
lanh dao my va anh dien dam ve cac van de nong cua quoc te Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về vấn đề Jerusalem

​Theo Người Phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng May đã thông báo với nhà lãnh đạo Mỹ về những tiến triển trong đàm phán Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU), trong khi người đứng đầu Nhà Trắng thông báo về những tiến bộ ông đạt được trong lĩnh vực kinh tế.

lanh dao my va anh dien dam ve cac van de nong cua quoc te
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Getty Images)

Hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc sớm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit.

Tuyên bố của Washington cho biết, ông Trump đã chúc mừng bà May về việc đạt được nhất trí với lãnh đạo EU chuyển đàm phán Brexit sang giai đoạn 2.

Nhân dịp này, lãnh đạo Anh, Mỹ cũng trao đổi về quan điểm khác biệt của hai bên đối với quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hai bên chia sẻ về tầm quan trọng của việc Mỹ đưa ra các đề xuất mới cho tiến trình hòa bình Trung Đông và việc cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực đó.

Tuyên bố của Nhà Trắng khẳng định, hai nhà lãnh đạo đã "thảo luận các bước tiếp theo trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình Trung Đông".

Trước đó, ngày 18/12, Anh cùng 13 quốc gia thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu ủng hộ kêu gọi một dự thảo nghị quyết yêu cầu Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ngoài ra, cuộc điện đàm của lãnh đạo hai cường quốc bên bờ Đại Tây Dương cũng đề cập đến tình hình Yemen. Thủ tướng May nhấn mạnh "quan ngại sâu sắc của London" đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra tại đây.

Hai bên nhất trí cần phải sớm khơi thông các tuyến thương mại và hỗ trợ nhân đạo để ngăn chặn nạn đói và hỗ trợ những người dân vô tội của quốc gia Trung Đông này.

lanh dao my va anh dien dam ve cac van de nong cua quoc te Ngoại trưởng Mỹ và Ai Cập điện đàm về tình hình Trung Đông

Ngày 19/11, Ai Cập đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các kênh liên lạc giữa Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và ...

lanh dao my va anh dien dam ve cac van de nong cua quoc te Mỹ, Nhật cam kết gia tăng sức ép đối với Triều Tiên

Trong cuộc điện đàm ngày 23/10 sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ...

lanh dao my va anh dien dam ve cac van de nong cua quoc te Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp, Thủ tướng Ireland

Nhằm tìm kiếm bước đột phá chính trị, tháo gỡ bế tắc tại các cuộc đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu ...

(theo Breaking News)