![]() |
| Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu trong phiên thảo luận. |
Ngày 19/8, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ đã diễn ra phiên thảo luận mở thường niên của Hội đồng Bảo an thuộc đề mục Phụ nữ, hòa bình và an ninh với chủ đề “Tìm kiếm các giải pháp mới nhằm bảo vệ nạn nhân của bạo lực tình dục tại các vùng xung đột”.
Phiên họp do Đại sứ, Trưởng phái đoàn Panama - nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 8/2025 - chủ trì, có sự tham dự và phát biểu của đại diện hơn 70 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.
Trình bày báo cáo mới nhất của Tổng thư ký Liên hợp quốc về bạo lực tình dục trong xung đột vũ trang, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Pramila Patten cho biết tình trạng này gia tăng đáng báo động trong năm 2024, trong đó 92% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái.
Đại diện của Liên hợp quốc và các nước chia sẻ lo ngại chung về nguy cơ sử dụng bạo lực tình dục như một chiến thuật trong xung đột, cũng như về các mối đe doạ gia tăng đối với phụ nữ và trẻ em gái khi các phái bộ gìn giữ hòa bình kết thúc hoạt động.
Nhiều đại biểu kêu gọi nâng cao nhận thức, trách nhiệm giải trình, chấm dứt các hình thức miễn trừ đối với các bên trong xung đột, đồng thời có biện pháp tăng cường bảo vệ, phục hồi và bảo đảm các nạn nhân được kịp thời tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại trước tình trạng gia tăng bạo lực tình dục, cản trở tiếp cận nhân đạo và các dịch vụ thiết yếu trong xung đột.
Đại diện Việt Nam nhấn mạnh cách tiếp cận toàn diện, đặt nạn nhân ở trung tâm, đồng thời giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bất bình đẳng giới; đề xuất ưu tiên đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các phái bộ Liên hợp quốc để nâng cao khả năng cảnh báo sớm.
Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam kêu gọi tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cho người dân trong xung đột, nhất là các cơ sở y tế, hệ thống nước sạch, nơi trú ẩn, bảo đảm nạn nhân có thể tiếp cận các dịch vụ phục hồi và tái hòa nhập.
Nhấn mạnh những đóng góp liên quan của Việt Nam tại Liên hợp quốc, trong đó việc chủ trì thúc đẩy Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2573 (2021) về bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu trong xung đột, cũng như nỗ lực triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 ở trong nước, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục chung tay với cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn bạo lực tình dục và bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái trong xung đột.
| Bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ em gái Đối với Việt Nam, việc bảo đảm giáo dục chất lượng, toàn diện và công bằng cho trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em ... |
| Tăng cường tiếng nói của nữ giới trong điều hành báo chí Qua một thế kỷ phát triển của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, bóng dáng những người phụ nữ làm báo luôn hiện diện ... |
| Việt Nam cam kết chung tay bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang, đóng góp nhiều hơn cho hoạt động gìn giữ hoà bình tại châu Phi Đại sứ Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam lên án mọi hành vi bạo lực đối với trẻ em và kêu gọi chấm dứt ... |
| Anh mở ra chương mới trong nỗ lực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng Từ ngày 25/7, các biện pháp xác minh độ tuổi trực tuyến mới ở Anh đã chính thức có hiệu lực nhằm ngăn chặn trẻ ... |
| Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác thực chất ở tất cả các cấp độ nhằm bảo đảm an ninh biển Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hợp tác với các đối tác liên quan để bảo đảm an ninh biển, nhất ... |
