Việt Nam khuyến khích các dòng vốn đầu tư từ Nga

30/06/2017 16:24

Sáng 30/6 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu tại Tọa đàm Kinh tế Việt – Nga. Chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế LB Nga phối hợp tổ chức, với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp hai nước.

TIN LIÊN QUAN
viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga Tự hào quá khứ, kỳ vọng tương lai
viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nga

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định mong muốn chung trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện quan hệ hợp tác Việt Nam - LB Nga, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước.

“Không chỉ thu hút hiệu quả đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng đã đầu tư sang 72 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 21 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như dầu khí, khai khoáng, viễn thông, nông - lâm nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính - ngân hàng, dịch vụ… với những đối tác chính là những quốc gia có quan hệ hữu nghị lâu đời, trong đó có LB Nga”, Chủ tịch nước cho biết.

viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga
Chủ tịch nước phát biểu tại Tọa đàm Kinh tế Việt - Nga. (Ảnh: Q. Chinh)

Theo Chủ tịch nước, để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, chất lượng và quy mô nền kinh tế, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ phát triển kinh tế bình quân 6,5 - 7%/năm, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế phù hợp với quy định và thông lệ quốc tế, sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, phát triển ổn định, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững.

Chủ tịch nước khẳng định đến nay, LB Nga là đối tác nước ngoài duy nhất có quan hệ hợp tác đầu tư mang tính tương tác cao với Việt Nam khi quy mô thu hút và đầu tư của mỗi nước đều vượt 1 tỷ USD. Nga cũng là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn thứ hai của Việt Nam với gần 3 tỉ USD thông qua các dự án tiêu biểu của Petro Việt Nam, Tập đoàn TH Milk, Trung tâm Hà Nội - Moscow...

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam khuyến khích các dòng vốn đầu tư từ Nga trong các lĩnh vực sở trường như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hoá dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô... Đồng thời phía Nga cũng tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Nga trong những lĩnh vực: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, khai khoáng...

viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga
Đại diện của gần 500 doanh nghiệp hai nước tham dự Tọa đàm. (Ảnh: Q. Chinh)

Về thương mại, hiện nay LB Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 đạt trên 2,7 tỉ USD. Kết quả này còn rất khiêm tốn so với mục tiêu 10 tỷ USD năm 2020 mà lãnh đạo hai nước đã đề ra. Với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam cũng hy vọng các sản phẩm dệt may, nông - thủy - hải sản đã qua chế biến, đồ gỗ, điện tử, hàng tiêu dùng... của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn.

LB Nga hiện cũng là thị trường du lịch lớn nhất trong các nước châu Âu của Việt Nam với các đường bay thương mại kết nối giữa hai nước liên tục được mở rộng. Vì vậy, Chủ tịch nước tin tưởng "mục tiêu thu hút 1 triệu khách du lịch LB Nga đến Việt Nam sẽ sớm được hiện thực hóa trong thời gian tới".

viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm và nói chuyện với lãnh đạo, nhân viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nga Zarubezhneft. Tại buổi gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao hoạt động hợp tác sản xuất dầu khí giữa Tập đoàn Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) trong hơn 3 thập kỷ qua, góp phần vào việc phát triển kinh tế của mỗi nước cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – LB Nga nói chung.

Chủ tịch nước cho biết, bất chấp tình hình xăng dầu thế giới diễn biến khó lường, các liên doanh giữa Zarubezhneft và PVN - cụ thể là công ty Vietsovpetro và Rusvietpetro - vẫn luôn hoạt động tích cực, hiệu quả. Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai Tập đoàn Zarubezhneft và PVN tiếp tục hợp tác chặt chẽ cũng như khắc phục vượt qua khó khăn trong kinh doanh - sản xuất, đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế Việt – Nga.

viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (28/6 - 1/7), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp với ...

viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga Tuyên bố chung Việt Nam – Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ...

viet nam khuyen khich cac dong von dau tu tu nga Việt Nam là đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã thăm chính thức Liên ...

Quang Chinh

(từ Moscow, LB Nga)