Việt Nam-New Zealand: Hợp tác vì tương lai chung, nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người

Thu Trang
Theo ông Ben Quinn, Sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand, Việt Nam và New Zealand đã và đang hợp tác nỗ lực hướng tới tương lai chung, nơi mọi người có thể di cư an toàn mà không sợ bị rơi vào cạm bẫy mua bán người.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam-New Zealand: Hợp tác vì tương lai chung, nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người
Ông Ben Quinn, Sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand. (Nguồn: ĐSQ NZ tại VN)

Tháng 7 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp giai đoạn hành động chung 2023-2024 và cuộc họp thường niên của Nhóm làm việc về triệt phá các mạng lưới đưa người di cư trái phép, mua bán người (Nhóm làm việc) trong khuôn khổ Tiến trình Bali về chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Là người trực tiếp tham gia các hoạt động hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong lĩnh vực di cư trong suốt một năm qua, ông Ben Quinn, sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand chia sẻ với phóng viên Báo Thế giới & Việt Nam những ấn tượng của ông trong nỗ lực chống di cư trái phép và buôn bán người của Việt Nam.

Xin ông cho biết kết quả nổi bật của giai đoạn hành động chung 2023-2024 của Nhóm làm việc trong khuôn khổ Tiến trình Bali?

Tăng cường hợp tác liên ngành là kết quả chính trong những nỗ lực chung của chúng ta. Nếu không chia sẻ thông tin phù hợp, New Zealand và Việt Nam sẽ không thể xác định được thủ phạm tạo điều kiện cho việc di cư bất hợp pháp đến New Zealand.

New Zealand đang nỗ lực nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam khi họ sinh sống, học tập và làm việc ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi muốn người di cư có con đường pháp lý vững chắc và rõ ràng để di cư vào New Zealand để họ có thể đến và đóng góp hiệu quả cho đất nước chúng tôi.

Việt Nam và New Zealand: Hướng tới tương lai chung nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người
Các đại biểu tham dự cuộc họp giai đoạn hành động chung 2023-2024 và cuộc họp thường niên của Nhóm làm việc về triệt phá các mạng lưới đưa người di cư trái phép, mua bán người trong khuôn khổ Tiến trình Bali tại Hà Nội vào tháng 7. (Ảnh: Xuân Sơn)

Vậy những chiến lược nào đã được triển khai để đạt được sự hợp tác liên ngành hiệu quả đó, thưa ông?

Chia sẻ thông tin, họp trực tiếp và thỏa thuận hợp tác là chìa khóa để đạt được các kết quả.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang khi đó là Thứ trưởng Bộ Công an, đã thăm, làm việc tại New Zealand (trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức New Zealand) và vấn đề hợp tác trong Tiến trình Bali đã được đưa ra thảo luận.

Trong chương trình làm việc, Thượng tướng Lương Tam Quang đã gặp người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát New Zealand và Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand. Trong các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi cởi mở về các biện pháp tăng cường phối hợp và nhất trí về biên bản ghi nhớ chính thức giữa Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an Việt Nam.

Ở cấp độ thấp hơn, các cuộc họp và hoạt động truyền thông của các cơ quan hữu quan đã được triển khai để thông tin được chia sẻ và trao đổi thuận lợi.

Ông cảm nhận như thế nào về những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người và chống đưa người di cư trái phép?

Việt Nam có môi trường đối với nạn mua bán người và đưa người di cư trái phép khác biệt so với New Zealand.

Mặc dù môi trường và những rủi ro mà các loại tội phạm này đem lại của hai nước khác nhau, nhưng chúng tôi đã và đang nỗ lực giảm thiểu những rủi ro này với mục tiêu là hướng tới tương lai chung, nơi mọi người có thể di cư an toàn để làm việc mà không sợ bị rơi vào cạm bẫy mua bán và bóc lột.

Việt Nam-New Zealand: Hợp tác vì tương lai chung, nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang và Tư lệnh Cảnh sát New Zealand Andrew Coster tại buổi làm việc vào tháng 3/2024. (Nguồn: Bộ Công an)

Việt Nam và New Zealand cần làm gì để thúc đẩy các kết quả trong Giai đoạn hành động chung 2023-2024 và thúc đẩy hợp tác hơn nữa nhằm ngăn chặn nạn mua bán người và đưa người di cư trái phép trong khu vực?

Công tác Giai đoạn hành động chung chỉ là bước khởi đầu cho những gì chúng ta có thể đạt được trong lĩnh vực chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Hai quốc gia chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để chính thức hóa việc chia sẻ thông tin giữa Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand và Bộ Công an Việt Nam để những tội phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, người lao động có thể đi lại an toàn, di cư hợp pháp từ New Zealand đến Việt Nam và cảm thấy an toàn khi lao động ở nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!

"Mặc dù môi trường và những rủi ro mà các loại tội phạm này đem lại của Việt Nam và New Zealand khác nhau, nhưng chúng tôi đã và đang nỗ lực giảm thiểu những rủi ro này với mục tiêu là hướng tới tương lai chung, nơi mọi người có thể di cư an toàn để làm việc mà không sợ bị rơi vào cạm bẫy mua bán và bóc lột".

(Ông Ben Quinn, Sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand)

Bài 3: Bước tiến mới trong nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật phòng, chống mua bán người

Bài 3: Bước tiến mới trong nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật phòng, chống mua bán người

Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người sửa đổi đã đưa ra nhiều điểm mới nổi bật nhằm khắc phục những hạn chế của ...

Người di cư ồ ạt 'khăn gói' tới Mỹ do lo ngại ông Trump có thể đắc cử Tổng thống

Người di cư ồ ạt 'khăn gói' tới Mỹ do lo ngại ông Trump có thể đắc cử Tổng thống

Ngày 21/7, hàng trăm người di cư từ khoảng 10 quốc gia rời khỏi biên giới phía nam Mexico để tìm đường đến Mỹ.

Bài 1: Vạch trần các thủ đoạn tinh vi nhằm dụ con mồi 'sập bẫy' của tội phạm mua bán người

Bài 1: Vạch trần các thủ đoạn tinh vi nhằm dụ con mồi 'sập bẫy' của tội phạm mua bán người

Thời gian gần đây, tội phạm mua bán người có xu hướng chuyển sang sử dụng các nền tảng mạng xã hội, ứng dụng trên ...

Bài 2: Cuộc chiến toàn lực và dài hơi với tội phạm mua bán người

Bài 2: Cuộc chiến toàn lực và dài hơi với tội phạm mua bán người

Đấu tranh với tội phạm mua bán người, Việt Nam đã chứng minh nỗ lực bằng những cam kết, hợp tác quốc tế mạnh mẽ, ...

Để phụ nữ, thanh thiếu niên dẫn đầu phong trào phòng, chống mua bán người và kiến tạo thay đổi

Để phụ nữ, thanh thiếu niên dẫn đầu phong trào phòng, chống mua bán người và kiến tạo thay đổi

Ngày 2/8, “Đối thoại cùng lãnh đạo: Phụ nữ và Thanh thiếu niên tích cực đẫn dầu công tác truyền thông phòng, chống mua bán ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Tiến vào chung kết Champions League, Arsenal nhận mức thưởng khổng lồ

Tiến vào chung kết Champions League, Arsenal nhận mức thưởng khổng lồ

Vào chung kết Champions League không chỉ thành công về chuyên môn mà còn là cú hích tài chính lớn cho Arsenal, thu về ít nhất 124 triệu Bảng.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ, ngày 6/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Droupadi Murmu.
Harry Kane đi vào lịch sử trong những giọt nước mắt

Harry Kane đi vào lịch sử trong những giọt nước mắt

Ngay trên sân Allianz Arena, Harry Kane xúc động rơi nước mắt khi nỗ lực của anh không đủ giúp Bayern Munich vượt qua PSG để vào chung kết.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5 cho thấy đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh.
Siết kỷ luật học đường, Singapore tuyên bố vẫn duy trì hình phạt roi với học sinh từ 9 tuổi

Siết kỷ luật học đường, Singapore tuyên bố vẫn duy trì hình phạt roi với học sinh từ 9 tuổi

Singapore cho phép đánh roi học sinh từ 9 tuổi trong trường hợp nghiêm trọng, coi đây là biện pháp cuối nhằm siết kỷ luật và giảm bắt nạt.
Hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Chương trình viễn thông công ích đến năm 2030 sẽ hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước.
Nhiều người thiệt mạng và mất tích do thuyền hỏng ngoài khơi Libya

Nhiều người thiệt mạng và mất tích do thuyền hỏng ngoài khơi Libya

Ít nhất 17 người di cư đã thiệt mạng và 9 người mất tích ngoài khơi Đông Bắc Libya, sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng và trôi dạt trên Địa Trung Hải.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Ngày 29/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 cấp quốc gia với chủ đề ‘80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công nhân phải được sống trong những điều kiện ngày càng tốt hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công nhân phải được sống trong những điều kiện ngày càng tốt hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chăm lo cho công nhân là tạo việc làm ổn định, thu nhập tốt hơn, môi trường lao động an toàn hơn.
Thành phố đầu tiên ở châu Á được trao chứng nhận Vàng về bình đẳng giới

Thành phố đầu tiên ở châu Á được trao chứng nhận Vàng về bình đẳng giới

Chính quyền đô thị Bangkok đã được trao chứng nhận Vàng về Bình đẳng giới cho các cơ quan công quyền, theo một bộ tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.
Việt Nam giới thiệu cách tiếp cận lồng ghép hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn và phát triển bền vững tại LHQ

Việt Nam giới thiệu cách tiếp cận lồng ghép hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn và phát triển bền vững tại LHQ

Giới thiệu cách tiếp cận lồng ghép hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn và phát triển bền vững tại Liên hợp quốc...
Ngày Quốc tế Lao động (1/5): Khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến của giai cấp công nhân

Ngày Quốc tế Lao động (1/5): Khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến của giai cấp công nhân

Cách đây tròn 80 năm, lần đầu tiên trong lịch sử nước Việt Nam độc lập, Ngày Quốc tế Lao động (1/5) được tổ chức mít-tinh trọng thể tại Hà Nội.
Luật Tín ngưỡng, tôn giáo sửa đổi: Lần đầu tiên thiết lập khuôn khổ pháp lý đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên không gian mạng

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo sửa đổi: Lần đầu tiên thiết lập khuôn khổ pháp lý đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên không gian mạng

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo sửa đổi lần đầu tiên thiết lập khuôn khổ pháp lý đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên không gian mạng.
Xung đột Sudan cùng bài toán khủng hoảng lương thực và hệ thống y tế

Xung đột Sudan cùng bài toán khủng hoảng lương thực và hệ thống y tế

Cuộc xung đột giữa Quân đội Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đã trở thành một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.
Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến

Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến

Cần Thơ đã triển khai chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” nhằm đưa các nội dung an toàn mạng vào sâu trong môi trường học đường. ​​​​​​​
UNDP: Các thành tựu phát triển con người tại châu Á-Thái Bình Dương đang chịu sức ép từ xung đột Trung Đông

UNDP: Các thành tựu phát triển con người tại châu Á-Thái Bình Dương đang chịu sức ép từ xung đột Trung Đông

Mới đây, UNDP công bố đánh giá về, sự phụ thuộc của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năng lượng nhập khẩu và các chuỗi cung ứng thiết yếu.
Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: Thúc đẩy quyền tham gia - Kiến tạo đột phá phát triển

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: Thúc đẩy quyền tham gia - Kiến tạo đột phá phát triển

Ngày 18/4 hàng năm được công nhận là Ngày Người khuyết tật Việt Nam, nhằm tôn vinh, bảo vệ và chăm sóc người khuyết tật.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Phiên bản di động