Việt Nam-New Zealand: Hợp tác vì tương lai chung, nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người

Thu Trang
Theo ông Ben Quinn, Sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand, Việt Nam và New Zealand đã và đang hợp tác nỗ lực hướng tới tương lai chung, nơi mọi người có thể di cư an toàn mà không sợ bị rơi vào cạm bẫy mua bán người.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam-New Zealand: Hợp tác vì tương lai chung, nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người
Ông Ben Quinn, Sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand. (Nguồn: ĐSQ NZ tại VN)

Tháng 7 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp giai đoạn hành động chung 2023-2024 và cuộc họp thường niên của Nhóm làm việc về triệt phá các mạng lưới đưa người di cư trái phép, mua bán người (Nhóm làm việc) trong khuôn khổ Tiến trình Bali về chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Là người trực tiếp tham gia các hoạt động hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong lĩnh vực di cư trong suốt một năm qua, ông Ben Quinn, sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand chia sẻ với phóng viên Báo Thế giới & Việt Nam những ấn tượng của ông trong nỗ lực chống di cư trái phép và buôn bán người của Việt Nam.

Xin ông cho biết kết quả nổi bật của giai đoạn hành động chung 2023-2024 của Nhóm làm việc trong khuôn khổ Tiến trình Bali?

Tăng cường hợp tác liên ngành là kết quả chính trong những nỗ lực chung của chúng ta. Nếu không chia sẻ thông tin phù hợp, New Zealand và Việt Nam sẽ không thể xác định được thủ phạm tạo điều kiện cho việc di cư bất hợp pháp đến New Zealand.

New Zealand đang nỗ lực nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam khi họ sinh sống, học tập và làm việc ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi muốn người di cư có con đường pháp lý vững chắc và rõ ràng để di cư vào New Zealand để họ có thể đến và đóng góp hiệu quả cho đất nước chúng tôi.

Việt Nam và New Zealand: Hướng tới tương lai chung nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người
Các đại biểu tham dự cuộc họp giai đoạn hành động chung 2023-2024 và cuộc họp thường niên của Nhóm làm việc về triệt phá các mạng lưới đưa người di cư trái phép, mua bán người trong khuôn khổ Tiến trình Bali tại Hà Nội vào tháng 7. (Ảnh: Xuân Sơn)

Vậy những chiến lược nào đã được triển khai để đạt được sự hợp tác liên ngành hiệu quả đó, thưa ông?

Chia sẻ thông tin, họp trực tiếp và thỏa thuận hợp tác là chìa khóa để đạt được các kết quả.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang khi đó là Thứ trưởng Bộ Công an, đã thăm, làm việc tại New Zealand (trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức New Zealand) và vấn đề hợp tác trong Tiến trình Bali đã được đưa ra thảo luận.

Trong chương trình làm việc, Thượng tướng Lương Tam Quang đã gặp người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát New Zealand và Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand. Trong các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi cởi mở về các biện pháp tăng cường phối hợp và nhất trí về biên bản ghi nhớ chính thức giữa Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an Việt Nam.

Ở cấp độ thấp hơn, các cuộc họp và hoạt động truyền thông của các cơ quan hữu quan đã được triển khai để thông tin được chia sẻ và trao đổi thuận lợi.

Ông cảm nhận như thế nào về những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người và chống đưa người di cư trái phép?

Việt Nam có môi trường đối với nạn mua bán người và đưa người di cư trái phép khác biệt so với New Zealand.

Mặc dù môi trường và những rủi ro mà các loại tội phạm này đem lại của hai nước khác nhau, nhưng chúng tôi đã và đang nỗ lực giảm thiểu những rủi ro này với mục tiêu là hướng tới tương lai chung, nơi mọi người có thể di cư an toàn để làm việc mà không sợ bị rơi vào cạm bẫy mua bán và bóc lột.

Việt Nam-New Zealand: Hợp tác vì tương lai chung, nơi di cư an toàn và không có cạm bẫy mua bán người
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang và Tư lệnh Cảnh sát New Zealand Andrew Coster tại buổi làm việc vào tháng 3/2024. (Nguồn: Bộ Công an)

Việt Nam và New Zealand cần làm gì để thúc đẩy các kết quả trong Giai đoạn hành động chung 2023-2024 và thúc đẩy hợp tác hơn nữa nhằm ngăn chặn nạn mua bán người và đưa người di cư trái phép trong khu vực?

Công tác Giai đoạn hành động chung chỉ là bước khởi đầu cho những gì chúng ta có thể đạt được trong lĩnh vực chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Hai quốc gia chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để chính thức hóa việc chia sẻ thông tin giữa Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand và Bộ Công an Việt Nam để những tội phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, người lao động có thể đi lại an toàn, di cư hợp pháp từ New Zealand đến Việt Nam và cảm thấy an toàn khi lao động ở nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!

"Mặc dù môi trường và những rủi ro mà các loại tội phạm này đem lại của Việt Nam và New Zealand khác nhau, nhưng chúng tôi đã và đang nỗ lực giảm thiểu những rủi ro này với mục tiêu là hướng tới tương lai chung, nơi mọi người có thể di cư an toàn để làm việc mà không sợ bị rơi vào cạm bẫy mua bán và bóc lột".

(Ông Ben Quinn, Sĩ quan liên lạc về di cư trái phép của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh New Zealand)

Bài 3: Bước tiến mới trong nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật phòng, chống mua bán người

Bài 3: Bước tiến mới trong nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật phòng, chống mua bán người

Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người sửa đổi đã đưa ra nhiều điểm mới nổi bật nhằm khắc phục những hạn chế của ...

Người di cư ồ ạt 'khăn gói' tới Mỹ do lo ngại ông Trump có thể đắc cử Tổng thống

Người di cư ồ ạt 'khăn gói' tới Mỹ do lo ngại ông Trump có thể đắc cử Tổng thống

Ngày 21/7, hàng trăm người di cư từ khoảng 10 quốc gia rời khỏi biên giới phía nam Mexico để tìm đường đến Mỹ.

Bài 1: Vạch trần các thủ đoạn tinh vi nhằm dụ con mồi 'sập bẫy' của tội phạm mua bán người

Bài 1: Vạch trần các thủ đoạn tinh vi nhằm dụ con mồi 'sập bẫy' của tội phạm mua bán người

Thời gian gần đây, tội phạm mua bán người có xu hướng chuyển sang sử dụng các nền tảng mạng xã hội, ứng dụng trên ...

Bài 2: Cuộc chiến toàn lực và dài hơi với tội phạm mua bán người

Bài 2: Cuộc chiến toàn lực và dài hơi với tội phạm mua bán người

Đấu tranh với tội phạm mua bán người, Việt Nam đã chứng minh nỗ lực bằng những cam kết, hợp tác quốc tế mạnh mẽ, ...

Để phụ nữ, thanh thiếu niên dẫn đầu phong trào phòng, chống mua bán người và kiến tạo thay đổi

Để phụ nữ, thanh thiếu niên dẫn đầu phong trào phòng, chống mua bán người và kiến tạo thay đổi

Ngày 2/8, “Đối thoại cùng lãnh đạo: Phụ nữ và Thanh thiếu niên tích cực đẫn dầu công tác truyền thông phòng, chống mua bán ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 đã tạo nên sự thay đổi so sánh lực lượng quan trọng giữa ta và đối phương theo hướng có lợi cho ta...
Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Lãnh sự danh dự Vương quốc Na Uy tại 
TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Lãnh sự danh dự Vương quốc Na Uy tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 5/3, Cục trưởng Doãn Hoàng Minh đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Jonas Ringstad, Lãnh sự danh dự Vương quốc Na Uy tại TP. Hồ Chí ...
Sẽ có 244 sự kiện, hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Sẽ có 244 sự kiện, hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Gia Lai chủ trì tổ chức họp báo quốc tế cung cấp thông tin về Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.
Thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến tại Trung Đông

Thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến tại Trung Đông

Thủ tướng Phạm Minh Chính thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng ứng phó diễn biến phức tạp tại Trung Đông, phối hợp giải quyết.
Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên mầm non

Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên mầm non

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non.
Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines lên tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn

Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines lên tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines lên tầm cao mới.
Thủ tướng sẽ gặp mặt nữ lãnh đạo, trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025

Thủ tướng sẽ gặp mặt nữ lãnh đạo, trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ tổ chức Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ và trao Giải thưởng Kovalevskaia 2025.
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc: Nam Sudan đang ở thời điểm nguy hiểm, nhiều nước bày tỏ 'kinh hoàng'

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc: Nam Sudan đang ở thời điểm nguy hiểm, nhiều nước bày tỏ 'kinh hoàng'

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Volker Turk ngày 27/2 cho biết, Nam Sudan đang ở “một thời điểm nguy hiểm” khi làn sóng giết chóc gia tăng.
IOM cảnh báo đỏ về số người thiệt mạng trên tuyến di cư qua Địa Trung Hải

IOM cảnh báo đỏ về số người thiệt mạng trên tuyến di cư qua Địa Trung Hải

IOM cho biết, những tháng đầu năm 2026 ghi nhận mức độ thiệt hại nhân mạng cao nhất từ trước đến nay đối với người di cư vượt biển Địa Trung Hải.
Phát hiện, xử lý 172 vụ xâm hại, gây nguy hại trẻ em trên môi trường mạng ở TP. Hồ Chí Minh

Phát hiện, xử lý 172 vụ xâm hại, gây nguy hại trẻ em trên môi trường mạng ở TP. Hồ Chí Minh

Phía bị hại thường không trình báo ngay mà trì hoãn, thậm chí từ chối yêu cầu phối hợp với cơ quan công an, gây khó khăn trong quá trình xác minh, điều tra.
Khai mạc Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Khai mạc Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Ngày 23/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc.
Liên hợp quốc cảnh báo 'một vấn đề nan giải' về buôn người và lừa đảo xuyên quốc gia

Liên hợp quốc cảnh báo 'một vấn đề nan giải' về buôn người và lừa đảo xuyên quốc gia

Báo cáo mới của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc ghi nhận hàng trăm nghìn người bị buôn bán và chịu tra tấn trong các đường dây lừa đảo trực tuyến.
Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Việc bảo vệ quyền giữ gìn bản sắc dân tộc và tôn giáo vừa củng cố khối đại đoàn kết, vừa thể hiện đóng góp của Việt Nam vào giá trị phổ quát nhân loại.
Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Trong quản trị hiện đại, khoảng cách giữa một chính sách tiến bộ và việc bảo đảm quyền trong thực tiễn thường không nằm ở chỗ 'liêm chính'.
An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

Với sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm, An Giang đã trở thành mảnh đất cho nhiều đức tin khác nhau đồng hành, phát triển.
Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Việc nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở Đồng bằng sông Cửu Long là 'chìa khóa' để thúc đẩy phát triển bền vững.
Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Nhà nước và Nhân dân trong tiến trình phát triển bền vững.
Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Thành công của Đại hội XIV của Đảng đã tạo nên những dư âm tích cực trong đời sống xã hội và suy nghĩ của người dân.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động