Việt Nam nỗ lực thúc đẩy thảo luận thực chất COC

20/04/2017 16:54

Đó là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ, ngày 20/4.

TIN LIÊN QUAN
viet nam no luc thuc day thao luan thuc chat coc Mỹ điều tàu khu trục tên lửa đến Biển Đông
viet nam no luc thuc day thao luan thuc chat coc Việt Nam nhất quán giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình
viet nam no luc thuc day thao luan thuc chat coc
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 20/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo điện tử Zing về phản ứng của Việt Nam trước thông tin cho rằng Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Theo đó, các nước cần phải hành động có trách nhiệm, xây dựng và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, vì hòa bình, ổn định ở Biển Đông".

Trước câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế - Đô thị liên quan đến việc các nước ASEAN và Trung Quốc dự kiến đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào tháng 5 tới, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Lợi ích chung của tất cả các nước là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông và trong khu vực. Trên cơ sở đó, các nước ASEAN và Trung Quốc luôn nhất trí sớm có một bộ quy tắc ứng xử có tính tổng thể, ràng buộc, hiệu quả, hỗ trợ cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Trên tinh thần đó, là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong ASEAN và cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang nỗ lực cùng ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy thảo luận thực chất nhằm sớm đạt được COC".

Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam về phản ứng của Việt Nam đối với việc Tòa án quốc tế kết tội Tập đoàn hóa chất Monsanto hủy diệt môi trường Việt Nam, ngày 20/4/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh phán xét của Toà án quốc tế về Monsanto ngày 18/4/2017 kết luận Monsanto đã huỷ hoại môi trường Việt Nam. Đây là một thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh nặng nề tại Việt Nam, nhất là do tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin đã được sử dụng. Đề nghị Monsanto tôn trọng kiến nghị tham vấn của Toà án và sớm có những hành động thiết thực góp phần giải quyết hậu quả do chất độc da cam/dioxin để lại.

Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Mỹ đã có những bước đi tích cực, hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin. Các công ty Mỹ như Monsanto cũng cần có trách nhiệm giúp hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.”

viet nam no luc thuc day thao luan thuc chat coc ASEAN, Trung Quốc hoàn tất dự thảo khung đầu tiên cho COC

Các quan chức ASEAN và Trung Quốc sẽ đem bản dự thảo trên về nước và sẽ tiếp tục thảo luận về văn bản này ...

viet nam no luc thuc day thao luan thuc chat coc Bộ Ngoại giao bổ nhiệm Người Phát ngôn mới

Bà Lê Thị Thu Hằng, 45 tuổi, vừa được bổ nhiệm làm Người Phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao thay ông Lê Hải Bình. ...

viet nam no luc thuc day thao luan thuc chat coc Trung Quốc kêu gọi thiết lập cơ chế hợp tác trên Biển Đông

Ngày 25/3, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã kêu gọi các quốc gia ven biển trong khu vực Biển Đông thành ...

Quang Chinh