Việt Nam phối hợp với UNODC tổ chức nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội

Quỳnh Trang - Tố Uyên
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo, đồng thời chính thức giới thiệu Chiến dịch #Mắcbẫytộiphạmlừađảo (TrappedInScamCrime) của UNODC tại Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Toàn cảnh Sự kiện Sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo. (Ảnh: Thành Long)
Toàn cảnh Sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo. (Ảnh: Thành Long)

Sự kiện có sự tham dự của gần 140 đại biểu là Đại sứ, Trưởng đại diện, lãnh đạo các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện thuộc các bộ, cơ quan, địa phương, các tổ chức phi chính phủ, các sinh viên của Học viện Ngoại giao và Đại học Kiểm sát.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, tình hình mua bán người trong khu vực và trên thế giới diễn biến ngày càng phức tạp trong những năm gần đây. Các đường dây mua bán người triệt để lợi dụng nền tảng trực tuyến, mạng xã hội và công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm xây dựng bẫy việc nhẹ lương cao, lừa đảo tình cảm và đầu tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Thành Long)
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Thành Long)

Tội phạm nhắm đến những người có nhu cầu tìm việc làm xuyên biên giới với mục đích cưỡng bức lao động và ép buộc thực hiện hành vi phạm tội. Các trung tâm lừa đảo hiện mở rộng với quy mô toàn cầu, lôi kéo nạn nhân từ hàng chục quốc gia. Điều này đặt ra nhiều thách thức đe doạ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế và làm tổn hại đến an ninh con người.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng công tác phòng, chống mua bán người, xem đây là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị và toàn dân. Điều này được thể hiện qua Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024 và Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026-2030.

Trước những thách thức mang tính toàn cầu, Thứ trưởng đề cao nỗ lực của UNODC và các đối tác trong việc hỗ trợ thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Qua đó, Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác liên quan để phòng ngừa, phát hiện và xử lý hiệu quả tội phạm mua bán người.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Thành Long)
Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Thành Long)

Phát biểu tại phiên khai mạc, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng mua bán người không chỉ là một thách thức về thực thi pháp luật, mà còn là vấn đề căn bản về quyền con người.

Công tác phòng ngừa, vì vậy, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn với các công ty công nghệ và nền tảng trực tuyến, nơi các dịch vụ thường bị những đối tượng mua bán người lợi dụng để lừa gạt tuyển mộ nạn nhân.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam John McIntyre sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác trong khu vực để cùng nhau nâng cao nhận thức, tăng cường phòng ngừa, đẩy mạnh hợp tác thực thi pháp luật và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. (Ảnh: Thành Long)

Ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam, UNODC, tổ chức Sứ mệnh Công lý Quốc tế (IJM) và tất cả các đối tác trong khu vực để cùng nhau nâng cao nhận thức, tăng cường phòng ngừa, đẩy mạnh hợp tác thực thi pháp luật và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, khẳng định quá trình hợp tác này sẽ đem lại sự khác biệt.

Chỉ riêng trong năm 2024, các đường dây lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Đông Nam Á đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ USD từ công dân Hoa Kỳ, trong đó nhiều nạn nhân bị dụ dỗ bằng lời hứa việc làm rồi bị cưỡng ép tham gia các hoạt động lừa đảo.

Trong khuôn khổ sự kiện, các chuyên gia trong khu vực Đông Nam Á đã trình bày về bối cảnh chung của tình trạng mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo, giới thiệu Chiến dịch #Mắcbẫytộiphạmlừađảo (#TrappedInScamCrime) của UNODC (với chia sẻ của UNODC), kinh nghiệm xây dựng môi trường số an toàn.

Các đại biểu tham gia phiên thảo luận tại sự kiện. (Ảnh: Thành Long)
Các đại biểu tham gia phiên thảo luận tại sự kiện. (Ảnh: Thành Long)

Sự kiện dành thời gian thảo luận chuyên đề về phòng, chống mua bán người vào trung tâm lừa đảo và hỗ trợ nạn nhân trở về với sự tham gia của các diễn giả đến từ các Bộ: Công an, Quốc phòng, Y tế và Ngoại giao. Phiên thảo luận tiếp tục đề xuất các giải pháp thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và hợp tác triển khai Chiến dịch tại Việt Nam.

Tiến sĩ Rebecca Miller, Đại diện UNODC, điều phối viên của UNODC khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương cho biết, chúng ta đang chứng kiến tình trạng bóc lột người ở quy mô lớn khi nhiều nạn nhân trong khu vực của nạn mua bán người bị ép buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Theo phân tích của UNODC, các vụ lừa đảo nhắm vào nạn nhân tại Đông Á và Đông Nam Á trong năm 2023 đã gây thiệt hại từ 18 đến 37 tỷ USD, trong khi hàng trăm nghìn người trên thế giới được cho là đang bị giam giữ trong các trung tâm lừa đảo và buộc phải thực hiện các hành vi phạm tội.

Tiến sĩ Rebecca Miller, Đại diện UNODC, điều phối viên của UNODC khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương
Tiến sĩ Rebecca Miller, Đại diện UNODC, điều phối viên của UNODC khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương yêu cầu phải chấm dứt việc đối xử với những người bị mua bán như là nghi phạm. (Ảnh: Thành Long)

Bà Rebecca Miller khẳng định: “Chúng ta phải chấm dứt việc đối xử với những người bị mua bán như là nghi phạm”, thay vào đó cần tập trung triệt phá các mạng lưới tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đang thu lợi hàng tỷ USD từ các hoạt động phạm tội.

Bế mạc sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, bà Phan Thị Minh Giang và tiến sĩ Rebecca Miller dành lời cảm ơn đến các cơ quan, tổ chức, đối tác cùng toàn thể sinh viên tham dự, bày tỏ hy vọng về sự thay đổi tích cực trong việc nâng cao nhận thức công chúng, tạo ra môi trường khu vực an toàn cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện là diễn đàn thiết thực để các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế cùng giới trẻ trao đổi kinh nghiệm và giải pháp. Với cách tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm, các phiên thảo luận đã đề xuất những biện pháp then chốt như tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp điều tra, nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm triệt phá những mạng lưới lừa đảo, bảo vệ và giải cứu kịp thời những nạn nhân của mua bán người xuyên quốc gia.

Các đại biểu chụp bức ảnh chung. (Ảnh: Thành Long)
Các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện. (Ảnh: Thành Long)
Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến bổ ích. (Ảnh: Thành Long)
Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đã đề ra các biện pháp then chốt. (Ảnh: Thành Long)

Hàn Quốc xem xét sửa đổi hệ thống thị thực lao động nhằm thực hiện mục tiêu này

Ngày 17/2, báo chí Hàn Quốc cho hay, nước này đang tiến gần hơn tới việc sửa đổi hệ thống thị thực lao động trong ...

Liên hợp quốc cảnh báo 'một vấn đề nan giải' về buôn người và lừa đảo xuyên quốc gia

Báo cáo mới của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc ghi nhận hàng trăm nghìn người từ nhiều quốc gia bị buôn ...

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán Nhà nước phát huy vai trò 'lá chắn' bảo vệ kỷ luật tài chính, ngân sách

Chiều 23/2, tại Hà Nội, nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, làm việc với Kiểm ...

Nga kích hoạt 'lá chắn số' Antifraud chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 1/3, Nga chính thức khởi động Hệ thống Thông tin quốc gia chống lừa đảo “Antifraud” nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội ...

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 31/3: Ba miền đều lao dốc, miền Trung - Tây Nguyên giảm mạnh nhất

Giá heo hơi hôm nay 31/3: Ba miền đều lao dốc, miền Trung - Tây Nguyên giảm mạnh nhất

Giá heo hơi hôm nay 31/3, tiếp tục đi xuống trên cả 3 miền. Cả nước giao dịch trong khoảng từ 60.000 - 69.000 đồng/kg.
Nhật Bản chính thức triển khai tên lửa tầm xa

Nhật Bản chính thức triển khai tên lửa tầm xa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đưa các tên lửa tầm xa có khả năng phản công vào sử dụng tại hai căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Mặt ...
Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7/2026

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ ngày 1/7/2026, áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Giải cứu fan nhí, tiền đạo Mbappe tranh cãi với nhân viên an ninh Mỹ

Giải cứu fan nhí, tiền đạo Mbappe tranh cãi với nhân viên an ninh Mỹ

Tiền đạo Mbappe đã to tiếng với các nhân viên an ninh trong trận giao hữu giữa Pháp và Colombia để giải cứu một cổ động viên nhí.
Giá nông sản hôm nay 31/3/2026: Giá cà phê 'lao dốc', khó bật tăng mạnh; Xung đột Trung Đông leo thang, củng cố sức mạnh đồng USD

Giá nông sản hôm nay 31/3/2026: Giá cà phê 'lao dốc', khó bật tăng mạnh; Xung đột Trung Đông leo thang, củng cố sức mạnh đồng USD

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 31/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
World Cup FIFA: Italy hy vọng chinh phục 'đỉnh Everest' của Bosnia, Kosovo nhỏ bé đứng trước ngưỡng cửa lịch sử.

World Cup FIFA: Italy hy vọng chinh phục 'đỉnh Everest' của Bosnia, Kosovo nhỏ bé đứng trước ngưỡng cửa lịch sử.

Huấn luyện viên và người hâm mộ Italy tỏ ra quan ngại về việc bỏ lỡ kỳ World Cup thứ ba liên tiếp, trong khi người Kosovo đang vô cùng ...
Chuyện về những người phụ nữ 'Gieo xanh nơi đỉnh mây'

Chuyện về những người phụ nữ 'Gieo xanh nơi đỉnh mây'

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại học Hull, Đại học Loughborough và Viện Tài nguyên và Môi trường (ĐHQGHN) tổ chức triển lãm “Gieo xanh nơi đỉnh mây”.
Tăng cường hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới dựa trên hiểu biết về sang chấn

Tăng cường hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới dựa trên hiểu biết về sang chấn

UNFPA tổ chức Hội thảo quốc tế về tăng cường hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới dựa trên hiểu biết về sang chấn (Trauma-Informed Care - TIC).
Ngày thế giới phòng chống lao (24/3): Việt Nam phát hiện lao gắn với khám sức khỏe định kỳ cho mỗi người dân

Ngày thế giới phòng chống lao (24/3): Việt Nam phát hiện lao gắn với khám sức khỏe định kỳ cho mỗi người dân

Việt Nam đẩy mạnh phòng chống lao với khám sức khỏe định kỳ miễn phí hàng năm, nâng cao phát hiện sớm và chăm sóc bệnh nhân hiệu quả.
Quốc vụ khanh Ireland công bố khoản tài trợ 400.000 Euro cho UNDP Việt Nam

Quốc vụ khanh Ireland công bố khoản tài trợ 400.000 Euro cho UNDP Việt Nam

Ireland chính thức công bố khoản tài trợ 400.000 Euro cho UNDP nhằm tiếp tục những hỗ trợ đối với Chương trình PAPI tại Việt Nam trong năm 2026.
Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho nhiều dự án tại Việt Nam

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho nhiều dự án tại Việt Nam

Cuối tuần qua, tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản ở TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho 3 dự án thuộc các tỉnh ...
11 nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ trẻ em phát triển lành mạnh trên môi trường mạng

11 nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ trẻ em phát triển lành mạnh trên môi trường mạng

Ngày 23/3, Thủ tướng vừa ký Quyết định số 468/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030'.
Thực thi quyền làm chủ trong Ngày hội non sông

Thực thi quyền làm chủ trong Ngày hội non sông

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là điểm xuất phát cho một chặng đường cải cách thể chế mới.
Ngày Nước Thế giới 2026: Khi câu chuyện về nước gắn với bình đẳng giới

Ngày Nước Thế giới 2026: Khi câu chuyện về nước gắn với bình đẳng giới

Ngày Nước Thế giới 2026 nhấn mạnh vai trò thiết yếu của nước và mối liên hệ với bình đẳng giới, hướng tới phát triển bền vững toàn cầu.
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Hạnh phúc bền vững bắt đầu từ chính mình

Hạnh phúc bền vững bắt đầu từ chính mình

Khi đời sống vật chất ngày càng đủ đầy, câu hỏi 'thế nào là hạnh phúc' trở nên đáng suy ngẫm hơn bao giờ hết.
CSW70: Việt Nam cam kết thúc đẩy quyền tiếp cận công lý của phụ nữ, chung tay xây dựng một thế giới công bằng và bao trùm

CSW70: Việt Nam cam kết thúc đẩy quyền tiếp cận công lý của phụ nữ, chung tay xây dựng một thế giới công bằng và bao trùm

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong trợ giúp pháp lý, phòng chống bạo lực giới.
Trao đổi kinh nghiệm Nam-Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi, thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

Trao đổi kinh nghiệm Nam-Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi, thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

UN Women tổ chức Tọa đàm 'Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái: Trao đổi kinh nghiệm Nam-Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi'.
Để mỗi nạn nhân của bạo lực giới được tôn trọng và 'thoát khỏi nỗi đau'

Để mỗi nạn nhân của bạo lực giới được tôn trọng và 'thoát khỏi nỗi đau'

PGS. Tiến sỹ Trần Thu Hương đã chia sẻ về những ưu điểm và thực trạng áp dụng TIC trong giải quyết bạo lực giới hiện nay.
Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi trước nhiều thách thức.
Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Cục diện thế giới đang biến chuyển sâu sắc, tác động không nhỏ tới việc thực thi quyền con người ở nhiều khu vực.
Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Từ định hướng, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, năm 2025 đánh dấu giai đoạn quan trọng trong việc triển khai các chính sách dân tộc.
Thúc đẩy an sinh xã hội bảo đảm quyền thụ hưởng thành quả phát triển của nhân dân

Thúc đẩy an sinh xã hội bảo đảm quyền thụ hưởng thành quả phát triển của nhân dân

Hơn 80 năm qua, Đảng và Nhà nước ta không ngừng nỗ lực bảo đảm các quyền con người cho mọi tầng lớp nhân dân.
Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

AI đang can dự ngày càng sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặt ra thách thức đối với chủ quyền pháp lí, quản trị xã hội và bảo đảm quyền con ...
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Phiên bản di động