Việt Nam tham dự cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết tại Belgrade, Serbia

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ ngày 11-12/10 tại thủ đô Belgrade của Serbia, cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết (NAM) (1961-2021) đã được tổ chức với sự chủ trì của Azerbaijan (đương kim Chủ tịch Phong trào) và Serbia (nước chủ nhà của Hội nghị đầu tiên của NAM năm 1961).

Tham dự cuộc họp có 2 đồng chủ trì gồm Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, một số Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cùng hơn 500 đại biểu đến từ hơn 100 nước thành viên NAM, đại diện của các nước quan sát viên và các tổ chức quốc tế.

Tại khai mạc Cuộc họp còn có phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Khoá 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid.

Về phía Việt Nam, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp cùng với cán bộ của Phái đoàn.

Tổng thống Azerbaijan Aliyev nhấn mạnh, Azerbaijan với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm của NAM sẽ cố gắng để tăng cường vai trò của Phong trào trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu trong quan hệ quốc tế, bảo vệ công lý và luật pháp quốc tế, đặc biệt là vấn đề toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia thành viên.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic khẳng định, NAM đóng vai trò thiết yếu trong gìn giữ hòa bình và an ninh trên thế giới, quá trình phi thực dân hóa, kiềm chế chạy đua vũ trang và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội công bằng của tất cả các nước; ngày nay hơn bao giờ hết cần thiết phải củng cố chủ nghĩa đa phương và trật tự thế giới đa phương bởi không có quốc gia nào có thể một mình chống lại các thách thức chung; hợp tác và đoàn kết quốc tế là con đường duy nhất dẫn đến sự thịnh vượng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, trong phát biểu ghi hình trước, nêu rõ Phong trào Không liên kết có vai trò quan trọng trên thế giới; kêu gọi tăng cường mức độ bao phủ tiêm chủng vaccine trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia cần được hỗ trợ để thích ứng với biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, xử lý vấn đề nợ và giải trừ quân bị.

Chủ tịch Khoá 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid cũng đánh giá cao vai trò then chốt của NAM trong hệ thống đa phương toàn cầu 60 năm trước cũng như hiện tại.

Việt Nam tham dự cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết tại Belgrade, Serbia
Các vị Lãnh đạo cấp cao của nước chủ nhà Serbia gồm Tổng thống Aleksandar Vucic, Chủ tịch Quốc hội Ivica Dacic, Thủ tướng Ana Brnabic và Bộ trưởng Ngoại giao Nikola Selakovic (lần lượt người thứ 3 đến người thứ 6 từ phải sang trái) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Jeyhun Bayramov (người thứ 2 từ phải sang trái) - đại diện cho nước đồng chủ trì đồng thời là nước Chủ tịch Phong trào Không liên kết, tại lễ khai mạc Cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết, và Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu qua video, Belgrade (Serbia), ngày 11/10/2021 (ảnh do Ban tổ chức Cuộc họp cung cấp).

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã chuyển tải thông điệp từ Tổng thống Vladimir Putin, trong đó đánh giá cao vai trò của NAM trong việc luôn kiên định các nguyên tắc bình đẳng của các quốc gia, tôn trọng chủ quyền và lợi ích hợp pháp, đồng thời ủng hộ đối thoại đa phương mang tính xây dựng theo Hiến chương Liên hợp quốc.

Ông Lavrov cũng cho rằng việc Nga được trao tư cách quan sát viên tại NAM từ tháng 7/2021 sẽ giúp cho các nỗ lực phối hợp nhằm mang lại lợi ích cho quá trình dân chủ hóa quan hệ quốc tế và thành công chung của Phong trào.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng đoàn Việt Nam, chúc mừng những thành tựu của Phong trào trong việc thể hiện vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế, là tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ cho lợi ích và nguyện vọng của nhân loại hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng, dân chủ, bình đẳng và bền vững.

Với những thách thức khác nhau mà Phong trào đang phải đối mặt, bao gồm tranh chấp giữa các quốc gia về tài nguyên, chủ quyền, lãnh thổ, khu vực biển, cũng như suy thoái kinh tế và bất bình đẳng xã hội sâu sắc hơn do đại dịch Covid-19, Đại sứ kêu gọi các Thành viên NAM cần tiếp tục tăng cường hợp tác đa phương, cả ở cấp độ toàn cầu và khu vực, nâng cao tiếng nói của Phong trào trên trường quốc tế, góp phần giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, đảm bảo tiếp cận công bằng đối với vaccine và thuốc điều trị Covid-19, hướng tới phục hồi bao trùm và bền vững từ Covid-19.

Việt Nam tham dự Cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết tại Belgrade, Serbia
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chào Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Serbia tại cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết, Belgrade, ngày 12/10.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đặc biệt nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong việc duy trì và thúc đẩy an ninh khu vực theo phương châm ASEAN vững mạnh sẽ đóng góp tích cực vào việc củng cố Phong trào Không liên kết.

Với tư cách là thành viên có trách nhiệm của Phong trào Không liên kết, ASEAN và Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam luôn đề cao các mục tiêu và nguyên tắc của Phong trào trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, đặc biệt trong việc giữ gìn an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc.

Việt Nam tham dự Cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết tại Belgrade, Serbia
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết, Belgrade, ngày 12/10.

Tại cuộc họp, đại diện các Thành viên Phong trào cảm ơn hai đồng chủ tịch Serbia và Azerbaijan đã tổ chức Cuộc họp ý nghĩa này trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, chúc mừng những thành tựu mà Phong trào đã đạt được trong lịch sử, đề cao các nguyên tắc của Phong trào trên tinh thần Bandung 1955 và Tuyên bố Belgrade 1961, khẳng định vai trò của Phong trào là một trong những diễn đàn đa phương lớn nhất đại diện cho tiếng nói của các nước đang phát triển trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi hiện tại.

Các đại biểu đặc biệt nhấn mạnh những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như đại dịch Covid-19 và bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin, biến đổi khí hậu, kêu gọi đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và trong quan hệ quốc tế nói chung.

Bế mạc cuộc họp chiều ngày 12/10, Tóm tắt của Chủ tịch cuộc họp nhấn mạnh sự tri ân của các nước thành viên đối với các nhà lãnh đạo sáng lập Phong trào Không liên kết 60 năm trước đã xây dựng Phong trào nhằm thúc đẩy sự chung sống hoà bình và phát triển bền vững của các nước.

Chủ tịch cuộc họp cũng nhấn mạnh Phong trào cần tiếp tục duy trì tầm quan trọng, tính hiệu qủa của phong trào trong việc đối phó với những thách thức đối với an ninh, hoà bình và phát triển của thế giới như vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền, phân biệt chủng tộc và bài ngoại, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu khác đáng quan ngại.

Tóm tắt của Chủ tịch cuộc họp cũng nhấn mạnh việc đề cao chủ nghĩa đa phuơng và đoàn kết quốc tế, đánh giá cao các sáng kiến của Azerbaijan – Chủ tịch NAM - trong việc lãnh đạo Phong trào ứng phó với đại dịch Covid-19 và kêu gọi tăng cường tiếp cận công bằng vaccine Covid-19, kêu gọi các bên liên quan bãi bỏ những trở ngại làm hạn chế xuất khẩu và vận chuyển vaccine.

Các thành viên cũng bày tỏ sự ủng hộ việc thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là Jerusalem, lên án việc áp đặt trừng phạt đơn phương đối với một số thành viên phong trào, trái với Hiến chương LHQ và các nguyên tắc luật pháp quốc tế, đồng thời cho rằng Phong trào cần tiếp tục tiến hành đổi mới để thích ứng với bối cảnh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và sâu sắc.

Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội đồng Bảo an về an ninh khí hậu

Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội đồng Bảo an về an ninh khí hậu

Tối ngày 23/9 (giờ Việt Nam), nhận lời mời của Thủ tướng Ireland Micheal Martin, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên ...

Các quan chức cao cấp tích cực phối hợp, chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11

Các quan chức cao cấp tích cực phối hợp, chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11

Từ ngày 9/8 đến ngày 3/9, đã diễn ra Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Đọc thêm

Từ 0h ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường mới

Từ 0h ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường mới

Baoquocte.vn. Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Đức tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Gần 600 triệu USD 'cống' tin tặc trong 6 tháng

Gần 600 triệu USD 'cống' tin tặc trong 6 tháng

Baoquocte.vn. Số tiền mà tin tặc 'bỏ túi' trong năm 2021 có thể sẽ vượt mức của cả thập niên trước cộng lại.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/10): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có lúc có mưa

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/10): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có lúc có mưa

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay nhiều mây, từ gần sáng ngày mai có mưa, mưa rào rải rác, gió Đông Bắc cấp 3, trời lạnh.
An Giang: Chia sẻ yêu thương với phụ nữ và học sinh nơi biên giới

An Giang: Chia sẻ yêu thương với phụ nữ và học sinh nơi biên giới

Hơn 100 phần quà và suất học bổng đã được trao cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 ở xã Nhơn Hội, huyện ...
Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN, Ngoại trưởng Malaysia thăm Indonesia

Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN, Ngoại trưởng Malaysia thăm Indonesia

Baoquocte.vn. Hôm nay (17/10), Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah bắt đầu chuyến công du Indonesia.
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 11-17/10: Thế giới đợm buồn vì bạo lực; Tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 11-17/10: Thế giới đợm buồn vì bạo lực; Tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Thế giới trải qua một tuần bạo lực, Căng thẳng ngoại giao Nga-Nhật Bản, Khủng hoảng năng lượng... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.
Haiti: Gần 20 công dân Mỹ bị bắt cóc ở Port-au-Prince

Haiti: Gần 20 công dân Mỹ bị bắt cóc ở Port-au-Prince

Baoquocte.vn. Sáng 17/10 (giờ Việt Nam), gần 20 nhà truyền giáo người Mỹ cùng người thân trong gia đình họ bị bắt cóc tại Haiti.
Italy: Biểu tình lớn chống phát xít

Italy: Biểu tình lớn chống phát xít

Baoquocte.vn. Ngày 16/10, hàng chục nghìn người đã tràn xuống đường phố ở thủ đô Rome của Italy để tham gia một cuộc biểu tình chống phát xít.
Mặc kệ lệnh trừng phạt, Iran và Venezuela tiếp tục 'bắt tay' về dầu khí

Mặc kệ lệnh trừng phạt, Iran và Venezuela tiếp tục 'bắt tay' về dầu khí

Baoquocte.vn. Một tàu chở dầu cỡ lớn gắn cờ Iran chuẩn bị rời vùng biển Venezuela đem theo 2 triệu thùng dầu thô nặng của tập đoàn PDVSA.
Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 17/10. Vietlott Mega 6/45 17/10. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. XS Vietlott 655 hom nay.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản cần tuân ...
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản.
Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Việt Nam liên tục thể hiện vai trò chủ động tại các thể chế đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc.
Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Baoquocte.vn. Vụ trưởng Vụ NGVH-UNESCO Mai Phan Dũng đề cao vai trò của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài đối với công tác ngoại giao văn hoá.
Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Baoquocte.vn. Tổng kết quan hệ Việt Nam-Đức, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam-Trung Quốc: Làm giàu kho tàng lý luận phong phú

Việt Nam-Trung Quốc: Làm giàu kho tàng lý luận phong phú

Hợp tác tư tưởng lý luận là nét đặc thù riêng có giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.
'Hậu trường' ngoại giao vaccine: Thành công nhờ vận động toàn diện

'Hậu trường' ngoại giao vaccine: Thành công nhờ vận động toàn diện

Baoquocte.vn. Sau khi Australia tăng cam kết viện trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ câu chuyện 'hậu trường' ngoại giao vaccine.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên: Thế và lực của đất nước đang rất thuận lợi cho đối ngoại

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên: Thế và lực của đất nước đang rất thuận lợi cho đối ngoại

Baoquocte.vn. Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng trong thời bình, để phát triển đất nước, 'người lính' đối ngoại phải đi đầu.
Phiên bản di động