Việt Nam tham dự cuộc họp Hội đồng Chấp hành Trung tâm quốc tế hành động bom mìn nhân đạo Geneva

20/06/2020 10:00

TGVN. Ngày 18/6, tại Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Chấp hành Quỹ Trung tâm quốc tế hành động bom mìn nhân đạo Geneva (GICHD) đã tổ chức Phiên họp thường kỳ lần thứ 45 bằng hình thức trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN
Đại hội đồng WTO họp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12
Tổng Giám đốc WIPO đánh giá cao hợp tác với Việt Nam
viet nam tham du cuoc hop hoi dong chap hanh trung tam quoc te hanh dong bom min nhan dao geneva
Hoạt động của Trung tâm quốc tế hành động bom mìn nhân đạo Geneva. (Nguồn: GICHD)

Tham dự Phiên họp có Chủ tịch Quỹ TS. Barbara Hearings (người Thụy Sỹ), Phó trưởng Vụ trưởng Quan hệ quốc tế, Bộ Quốc phòng Liên bang Thụy Sỹ, và một số Đại sứ, Trưởng Phái đoàn là thành viên của Hội đồng, đại diện Phái đoàn thường trực tại Geneva của các nước tài trợ và một số nước nhận dự án của GICHD như Anh, Áo, Campuchia, Liên minh châu Âu, Thụy Sỹ, Pháp, Đức, Việt Nam....

Phiên họp tập trung trao đổi, kiểm điểm Báo cáo hoạt động, tình hình tài chính, các dự án của GICHD thực hiện trong năm 2019 hỗ trợ cho gần 50 nước; giới thiệu về một số sáng kiến đào tạo trực tuyến về các vấn đề liên quan đến giải quyết hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc,Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã bày tỏ cảm ơn Chủ tịch và các thành viên Hội đồng Chấp hành đã nhất trí bầu Đại sứ làm thành viên Hội đồng; đánh giá cao vai trò của GICHD trong lĩnh vực hành động rà phá bom mìn, nhất là về quản lý thông tin, xây dựng tiêu chuẩn, tăng cường năng lực quốc gia, giảm thiểu rủi ro đối với cộng đồng do các hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh.

Đại sứ bày tỏ vui mừng đối với các kết quả tích cực trong năm 2019 của các hoạt động và dự án mà GICHD thời gian qua, trong đó có 2 dự án hợp tác với các cơ quan chức năng Việt Nam, đặc biệt là Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia (VNMAC), bao gồm 2 dự án về quản lý rủi ro dài hạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh (MORE) và về nghiên cứu quá trình già hóa của bom đạn, chất nổ sót lại sau chiến tranh.

viet nam tham du cuoc hop hoi dong chap hanh trung tam quoc te hanh dong bom min nhan dao geneva
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. (Nguồn: MOFA)

Bên cạnh đó, Đại sứ nhấn mạnh là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng các nỗ lực khắc phục hậu quả của bom, mìn và chất nổ sót lại sau chiến tranh, thông qua việc tăng cường hệ thống pháp luật quốc gia và hợp tác với các tổ chức, đối tác quốc tế trong lĩnh vực này, trong đó có thúc đẩy hoạt động của Trung tâm Khắc phục bom mìn khu vực ASEAN (ARMAC), cũng như hợp tác với GICHD.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng khẳng định sẽ nỗ lực cùng các thành viên Hội đồng chấp hành thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam và GICHD trong thời gian tới, đặc biệt là trong việc thực hiện các dự án đang được thực hiện và tìm kiếm dự án hợp tác mới ​​trong lĩnh vực hành động rà phá bom mìn tại Việt Nam.

Trung tâm GICHD thành lập năm 1998 nhằm hỗ trợ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giảm thiểu rủi ro của mìn và vật liệu chưa nổ sót lại sau chiến tranh đối với cộng đồng; tập trung vào 3 lĩnh vực gồm: hỗ trợ thực địa, tăng cường năng lực và tư vấn, công tác đa phương với trọng tâm là xây dựng chuẩn mực, và nghiên cứu và phát triển tập trung vào các giải pháp xuyên suốt nhiều lĩnh vực.

Trung tâm hoạt động nhờ vào đóng góp tài trợ dự án và hỗ trợ bằng hiện vật từ 30 Chính phủ và tổ chức. Thành viên Hội đồng chấp hành của Quỹ GICHD là các Đại sứ Trưởng Phái đoàn thường trực tại Geneva của 21 nước gồm 10 nước tài trợ và 11 nước tiếp nhận dự án, cụ thể: Afghanistan, Albania, Anh, Áo, Campuchia, Canađa, Colombia, Liên minh châu Âu, Australia, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Li-băng, Hà Lan, Senegal, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trình Thư ủy nhiệm đến Tổng Giám đốc WTO

 

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trình Thư ủy nhiệm đến Tổng Giám đốc WTO

TGVN. Ngày 17/2, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn ...

Hơn 2.000 nạn nhân thương vong do bom mìn tồn sót

 

Hơn 2.000 nạn nhân thương vong do bom mìn tồn sót

Hôm nay, ngày 23/11, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) tổ chức Hội nghị thúc ...

Nỗ lực mới nhằm khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

 

Nỗ lực mới nhằm khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Từ ngày 9-13/7, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) và Chương ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva)