Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Mozambique

28/09/2017 09:30

Nhận lời mời của Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), được sự phân công của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ ngày 24-27/9, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội 11 Đảng FRELIMO tại thủ đô Maputo của Mozambique.   

TIN LIÊN QUAN
viet nam tiep tuc thuc day quan he hop tac nhieu mat voi mozambique Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Cuba và Tổng Chưởng lý Mozambique
viet nam tiep tuc thuc day quan he hop tac nhieu mat voi mozambique Mozambique rất "gần"

Phát biểu chào mừng Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm khẳng định dù xa cách nhau về địa lý nhưng hai Đảng và nhân dân hai nước đã có quan hệ hữu nghị và đoàn kết từ lâu. Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, tình đoàn kết quý báu mà Đảng FRELIMO, các lực lượng tiến bộ và nhân dân Mozambique đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

viet nam tiep tuc thuc day quan he hop tac nhieu mat voi mozambique
Ông Chẩu Văn Lâm phát biểu chào mừng Đại hội Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique. (Nguồn: TTXVN)

Ông Chẩu Văn Lâm nêu rõ Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và tự hào nhận thấy FRELIMO đã trở thành chính đảng quan trọng, đại diện cho nhân dân lãnh đạo Mozambique vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để giành độc lập, thực hiện hòa hợp dân tộc, chung sức xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Mozambique đã đạt được trong 42 năm qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng FRELIMO, nhân dân Mozambique đã vượt qua muôn vàn thử thách và khó khăn kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Mozambique non trẻ vào ngày 25/6/1975.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng với các nghị quyết được thông qua tại Đại hội 11 lần này, Đảng FRELIMO và nhân dân Mozambique sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước vì hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và vì lợi ích của nhân dân Mozambique.

Ông khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique trong thời gian tới.

viet nam tiep tuc thuc day quan he hop tac nhieu mat voi mozambique
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam trao đổi và tiếp xúc với các đoàn đại biểu quốc tế tham dự Đại hội Đảng FRELIMO. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Đảng FRELIMO Eliseu Machava đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam. Tại buổi tiếp, Tổng Thư ký coi việc Đảng Cộng sản Việt Nam cử Đoàn đại biểu quan trọng tham dự Đại hội là biểu hiện của tình đoàn kết và sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam anh em dành cho FRELIMO.

Tổng Thư ký E. Machava đánh giá cao những thành tựu mà Đảng và nhân dân Việt Nam đạt được trong hơn 30 năm đổi mới, coi đó là tấm gương, sự khích lệ, động viên to lớn đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn phát huy quan hệ tốt đẹp giữa hai đảng, làm nền tảng quan trọng cho việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Ông Chẩu Văn Lâm khẳng định trong quá khứ nhân dân hai nước đã ủng hộ giúp đỡ nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Mozambique và Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, nhất định hai đảng và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục truyền thống giúp đỡ ủng hộ lẫn nhau để giành thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển đất nước phồn vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm cũng bày tỏ vui mừng về liên doanh đầu tư của Tập đoàn Viettel (Movitel) và cho rằng thành công của liên doanh là minh chứng cho hiệu quả đầu tư của Việt Nam vào Mozambique và tạo động lực để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường tiềm năng này.

Thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Chẩu Văn Lâm đã chuyển điện mừng của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tới Đại hội 11 của Đảng FRELIMO; chúc Đại hội 11 Đảng FRELIMO thành công tốt đẹp và chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique và nhân dân hai nước ngày càng củng cố và phát triển.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã trao đổi và tiếp xúc với các đoàn đại biểu quốc tế tham dự Đại hội 11 Đảng FRELIMO; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique; thăm Công ty liên doanh viễn thông Movitel; tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Mozambique; thăm Đại lộ Hồ Chí Minh; tham dự Ngày thành lập các lực lượng vũ trang Mozambique và thăm một số cơ sở văn hóa tại thủ đô Maputo. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã tháp tùng và tham gia các hoạt động của đoàn.

viet nam tiep tuc thuc day quan he hop tac nhieu mat voi mozambique Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Mozambique

Chiều 1/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng nước Cộng hòa Mozambique Carlos Agostinho ...

viet nam tiep tuc thuc day quan he hop tac nhieu mat voi mozambique Phấn đấu đưa Mozambique trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi

Sáng 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario đã có buổi hội đàm bàn về các vấn đề hai bên ...

viet nam tiep tuc thuc day quan he hop tac nhieu mat voi mozambique Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Mozambique

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique, ngày 31/7, Thứ trưởng Đặng Đình Quý ...

(theo TTXVN)