Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Người dân còn lại gì sau xung đột vũ trang?

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 27/4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Việt Nam sẽ tổ chức Phiên họp cấp bộ trưởng trực tuyến về chủ đề “Bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang”.
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Người dân còn lại gì sau xung đột vũ trang?
Xung đột vũ trang gây tổn hại đến cơ sở hạ tầng và cuộc sống của người dân Syria. (Nguồn: AFP)

Các cuộc xung đột vũ trang kéo dài không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về tính mạng của người dân mà còn kéo theo hàng loạt hậu quả nặng nề khi các cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân như cơ sở sản xuất lương thực, điện, nước, trường học, bệnh viện, cơ sở vệ sinh, xử lý chất thải… bị phá hủy hoặc không thể vận hành.

Sức tàn phá cơ sở hạ tầng có thể thấy rõ trong các cuộc xung đột điển hình ở Syria, Yemen, Iraq, Afghanistan, Somalia, Angola, Burundi, CHDC Congo, Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Liberia, Mozambique, Rwanda, Sierra Leone, Somalia và Sudan.

Theo thống kê trong Báo cáo thường niên của Tổng Thư ký LHQ về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang năm 2019 và 2020, hơn 50 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi những cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Trong bối cảnh xung đột, không chỉ là đối tượng bị tấn công phá hoại có chủ đích, các cơ sở hạ tầng thiết yếu còn thường xuyên phải chịu thiệt hại gây ra bởi các cuộc tấn công trên diện rộng vào các khu vực đông dân cư, hoặc được sử dụng như một công cụ để kiểm soát địa bàn bởi các bên liên quan trong xung đột, đặc biệt là các nhóm vũ trang phi nhà nước.

Đặc biệt, do các cơ sở hạ tầng thiết yếu có sự liên kết với nhau nên việc một hoặc một số cơ sở bị tấn công có thể tạo nguy cơ ảnh hưởng tới vận hành của toàn bộ hệ thống.

Trong bối cảnh xung đột, các hoạt động vận hành, sửa chữa, bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng gặp nhiều khó khăn, dẫn đến các cơ sở hạ tầng này bị hư hại nghiêm trọng hoặc mất khả năng sử dụng sau xung đột, tạo các khó khăn cho quá trình tái thiết hậu xung đột.

Tác động nặng nề của xung đột vũ trang

Thứ nhất, cản trở khả năng tiếp cận, sử dụng nhu yếu phẩm và các dịch vụ thiết yếu của người dân.

Thứ hai, để lại nhiều tác động nhân đạo lâu dài, nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các nỗ lực khắc phục hậu quả xung đột, khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội; có khả năng gây bùng phát bất ổn, xung đột mới .

Theo ước tính của LHQ vào tháng 8/2017, xung đột ở Syria đã khiến 540.000 người dân nước này không được tiếp cận nước uống, lương thực và các dịch vụ cơ bản khác như dịch vụ y tế.

Thứ ba, làm trầm trọng tình trạng người dân bị buộc phải rời bỏ nơi cư trú, ảnh hưởng tới khả năng ứng phó, giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo như mất an ninh lương thực, bùng phát dịch bệnh, thiên tai…

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, việc đảm bảo hoạt động của các cơ sở hạ tầng cung cấp và phân phối nước sạch, xử lý rác thải, vệ sinh dịch tễ, bệnh viện có ý nghĩa quan trọng góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng rãi, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp, viện trợ vaccine ở các khu vực xung đột.

Phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng nhất của tình trạng này.

Thứ tư, để lại những hệ quả lâu dài đối với môi trường tự nhiên, cũng như đối với quá trình tái thiết hậu xung đột, xây dựng hòa bình.

Ở nhiều khu vực xung đột như Nam Sudan, Burundi, Somalia, việc thiếu các cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng là một nguyên nhân cản trở quá trình hồi hương, tái định cư của các cộng đồng dân cư bị mất nơi cư trú.

Trong khi đó, việc khôi phục, tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản thường mất rất nhiều thời gian và tốn kém, do đó có thể làm chậm quá trình xây dựng hòa bình.

Chưa nhận được sự quan tâm đúng mức

Luật nhân đạo quốc tế (IHL) có quy định cụ thể về việc cấm tấn công, dỡ bỏ hoặc làm hư hại cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân, đồng thời đã đặt ra một số quy định cụ thể về bảo vệ đặc biệt đối với các cơ sở y tế, nhân đạo, trường học…; yêu cầu các bên trong xung đột tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về phân biệt giữa cơ sở dân sự và đối tượng quân sự, tránh gây thiệt hại và hạn chế tác động đối với người dân khi tham chiến.

Tuy nhiên, việc thực thi, triển khai các quy định trên theo IHL trên thực tế còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao, hệ thống các cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân.

Trước những hệ quả nhân đạo nghiêm trọng của việc tấn công vào cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng như vấn đề này chưa nhận được sự quan tâm đúng mức trong các khuôn khổ, chính sách pháp lý quốc tế về xung đột vũ trang hiện nay, nhu cầu cần có một cách nhìn nhận và tiếp cận tổng thể, hệ thống đối với bảo vệ cơ sở thiết yếu đã trở thành một vấn đề bức thiết.

Tại HĐBA LHQ, vấn đề bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đã nhiều lần được đề cập tại một số văn kiện về các vấn đề chủ đề và vấn đề khu vực cụ thể (Syria, Nam Sudan, Somalia, Yemen, Nigeria…), cũng như trong các khuôn khổ không chính thức liên quan. Song đến nay, HĐBA chưa có một văn kiện tổng thể về vấn đề này.

Từ thấu hiểu đến hành động

Việt Nam là một nước từng trải qua nhiều đau thương, mất mát của chiến tranh và trong hai cuộc kháng chiến, nhiều cơ sở hạ tầng điện, nước, bệnh viện, trường học, cũng như nhà cửa, đất canh tác của ta đã trở thành mục tiêu phá hủy, trong các cuộc tấn công diện rộng.

Việc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân Việt Nam trong chiến tranh, để lại hậu quả lâu dài, là trở ngại lớn trong quá trình tái thiết, khắc phục hậu quả chiến tranh, duy trì hòa bình bền vững và phát triển đất nước.

Do vậy, Việt Nam có lợi ích và nhu cầu trong việc thúc đẩy vấn đề bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang, cũng như sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm, bài học thực tiễn.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đã nhiều lần đóng góp các nội dung liên quan trong quá trình thảo luận và thương lượng các văn kiện của HĐBA, đặc biệt là đã có đóng góp nội dung quan trọng về việc cần đảm bảo cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với hoạt động viện trợ nhân đạo, cung cấp các dịch vụ cần thiết liên quan đến vaccine, điều trị y tế trong Nghị quyết 2562 (2021) của HĐBA về kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận vaccine Covid-19 tại các khu vực xung đột thông qua vào tháng 2/2021.

Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Người dân còn lại gì sau xung đột vũ trang?
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu quốc tế tại Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn”, ngày 8/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thông qua sự tham gia tích cực và thúc đẩy sáng kiến về vấn đề này, Việt Nam đã thể hiện chính sách đối ngoại nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời tỏ rõ tinh thần, trách nhiệm trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, khẳng định vị thế, phát huy vai trò tích cực của Việt Nam trong vấn đề “Bảo vệ thường dân”, một trong những chủ đề lớn nhận được sự quan tâm, thúc đẩy của quốc tế trong thời gian gần đây tại HĐBA và các diễn đàn quốc tế, và bảo vệ cơ sở thiết yếu là lĩnh vực chưa được thảo luận một cách tổng thể.

Phiên thảo luận "Bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang" là cơ hội quý báu để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và nỗ lực trong tái thiết hậu xung đột, khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần thu hút sự quan tâm, nguồn lực của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Việt Nam phát huy vai trò, đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy tôn trọng và thực hiện luật pháp quốc tế nói chung và luật nhân đạo quốc tế nói riêng, đóng góp vào các nỗ lực chung về xây dựng hòa bình và thiết lập một nền hòa bình bền vững, là ưu tiên tổng thể của Việt Nam khi tham gia HĐBA.

Ba sự kiện điểm nhấn trong tháng đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam (tháng 4/2021):

- Phiên Thảo luận mở cấp cao trực tuyến về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột” ngày 19/4.

- Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng trực tuyến về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn” ngày 9/4.

- Phiên họp cấp bộ trưởng trực tuyến về chủ đề “Bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang” ngày 27/4.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy giải pháp hòa bình cho vấn đề Abyei
Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Tiếp tục góp tiếng nói có trách nhiệm với các vấn đề thuộc quan tâm chung
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được
Việt Nam lần thứ 2 làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an: Những dấu mốc quan trọng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bạo lực giữa Israel và Palestine khiến gần 200 người thiệt mạng, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là "vô cùng kinh hoàng".
Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Baoquocte.vn. Trong khi Bahrain hy vọng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ được giải quyết một cách công bằng, thì Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC.
Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/5. Âm lịch hôm nay 17/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các sinh viên, những người cần ...
Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Bài viết 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam' của Tổng ...
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Baoquocte.vn. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu ...
Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Baoquocte.vn. Bản tin tối 16/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó có 54 ca ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, ...
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã lên án việc Israel 'vi phạm trắng trợn' quyền của người Palestine khi trục xuất họ.
Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Baoquocte.vn. Campuchia tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 giảm với tổng số 350 ca được phát hiện trong ngày trên cả nước, trong đó có 9 ca nhập ...
Đắm thuyền ngoài khơi Tunisia, ít nhất 17 người di cư mất tích

Đắm thuyền ngoài khơi Tunisia, ít nhất 17 người di cư mất tích

Baoquocte.vn. IOM ngày 13/5 cho biết ít nhất 17 người di cư mất tích sau một vụ đắm thuyền trên biển Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển Tunisia.
Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho người nhập cư.
Đảng Lao động Thụy Sỹ bày tỏ sự đoàn kết với nạn nhân dioxin Việt Nam

Đảng Lao động Thụy Sỹ bày tỏ sự đoàn kết với nạn nhân dioxin Việt Nam

Baoquocte.vn. Đảng Lao động Thụy Sỹ nhấn mạnh vụ kiện là cơ hội tuyệt vời để mang lại công lý cho các nạn nhân, giúp họ phần nào vơi bớt nỗi đau chiến tranh.
Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực với phụ nữ trầm trọng thêm

Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực với phụ nữ trầm trọng thêm

Baoquocte.vn. Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về bạo lực đối với phụ nữ cho biết, thế giới vẫn chưa chấm dứt được bạo lực đối với phụ nữ.
Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2020 nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2020 nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

Baoquocte.vn. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo cho người dân được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi.
Indonesia triệt phá đường dây buôn ma túy quốc tế lớn

Indonesia triệt phá đường dây buôn ma túy quốc tế lớn

Baoquocte.vn. Cảnh sát Indonesia vừa ngăn chặn một vụ buôn ma túy liên quan đến các đường dây ở Trung Đông và châu Phi tịch thu 310 kg ma túy tổng hợp.
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Cuộc bầu cử lịch sử

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Cuộc bầu cử lịch sử

Baoquocte.vn. Chúng ta đang bước vào một thời khắc hết sức quan trọng, một sự kiện có ý nghĩa lớn đối với cả giai đoạn 5 năm tới, đó là cuộc bầu cử Quốc hội khóa ...
Câu chuyện Shark Tank gây tranh cãi: Lên tiếng bảo vệ nạn nhân bị cho là 'quan trọng hóa vấn đề'?

Câu chuyện Shark Tank gây tranh cãi: Lên tiếng bảo vệ nạn nhân bị cho là 'quan trọng hóa vấn đề'?

Baoquocte.vn. Từ Shark Tank bông đùa trên sóng truyền hình, theo chuyên gia, thực tế người phụ nữ phản ứng khi bị trêu ghẹo bị cho là quan trọng hoá vấn đề?
Về luận điệu của những ‘ký sinh trùng’ ôm mộng phá hoại bầu cử

Về luận điệu của những ‘ký sinh trùng’ ôm mộng phá hoại bầu cử

Baoquocte.vn. Không chỉ tuyên truyền xuyên tạc, nhiều kẻ cơ hội chính trị còn phá hoại bầu cử bằng cách kêu gọi cử tri tẩy chay bầu cử.
Giá trị nhân sinh: Tâm và lực của một quốc gia

Giá trị nhân sinh: Tâm và lực của một quốc gia

Baoquocte.vn. Giá trị nhân sinh là cốt tuỷ của mọi giá trị. Giá trị nhân sinh Việt Nam bên cạnh những đặc trung phổ biến còn là miền sâu của giá trị Việt Nam.
Bảo vệ quyền của người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Bảo vệ quyền của người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Baoquocte.vn. Pháp luật về người chưa thành niên vi phạm pháp luật là vấn đề luôn được quan tâm vì đây là đối tượng dễ bị tổn thương.
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ được tiến hành vào ngày 23/5/2021 tới là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
Xung đột Israel-Palestine: Trên 40% người tử vong tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

Xung đột Israel-Palestine: Trên 40% người tử vong tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

Baoquocte.vn. Các cuộc giao tranh quân sự giữa Israel và lực lượng Hamas làm ít nhất 132 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 50 phụ nữ và trẻ em.
Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WTO bổ nhiệm 2 phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp phó của WTO là bà Angela Ellard (người Mỹ) và bà Anabel Gonzalez (người Costa Rica).
Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Baoquocte.vn. Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Baoquocte.vn. Ngày 22/4, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm hạn chế các tội ác gia tăng gần đây nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Baoquocte.vn. Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình hộ chiếu vàng là trái quy định pháp luật.
Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Baoquocte.vn. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 3 sỹ quan trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Phiên bản di động