Virus corona có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày, 50% số ca lây nhiễm thứ cấp xảy ra trong thời kỳ ủ bệnh

08/02/2020 10:46

TGVN. Các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng, các chủng cũ của virus corona có thể tồn tại tới 9 ngày bên ngoài vật chủ.

TIN LIÊN QUAN
virus corona co the ton tai ngoai vat chu toi 9 ngay 50 so ca lay nhiem thu cap xay ra trong thoi ky u benh Bộ GD&ĐT: Giáo viên cần giao bài tập và hướng dẫn tự học cho học sinh khi nghỉ phòng virus corona
virus corona co the ton tai ngoai vat chu toi 9 ngay 50 so ca lay nhiem thu cap xay ra trong thoi ky u benh Khẩu trang tăng giá 20 lần, WHO lo ngại tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ trong cuộc chiến với virus corona
virus corona co the ton tai ngoai vat chu toi 9 ngay 50 so ca lay nhiem thu cap xay ra trong thoi ky u benh
Virus nCoV lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên, vì vậy cần liên tục được khử trùng. (Nguồn: Reuters)

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Journal of Hospital Infection, các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết: Qua phân tích 22 nghiên cứu về các virus corona chủng cũ ở người như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) hay virus HCoV, các chủng virus này có thể tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt các vật dụng với nhiệt độ trong nhà và con người có thể nhiễm virus bất cứ lúc nào trong thời gian này.

Đây là thời gian tồn tại tối đa của các chủng cũ của virus corona bên ngoài vật chủ. Thời gian tồn tại trung bình của các chủng virus này bên ngoài vật chủ là từ 4-5 ngày. Dụng cụ khử trùng được các nhà khoa học khuyến cáo là các dạng dung dịch như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite. 

Do chưa có liệu pháp đặc hiệu chống virus corona chủng mới nên việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn là rất quan trọng. Giống như các trường hợp lây nhiễm qua không khí, virus nCoV lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên.

Theo nhà nghiên cứu Günter Kampf thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường, Đại học Y Greifswald, các điểm chạm thường xuyên trong bệnh viện có thể như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay các vật dụng khác trong khu vực gần bệnh nhân. Do vậy, bàn tay cũng như các vật dụng kể trên cần được khử trùng thường xuyên.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ít nhất 50% số ca lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang người xảy ra khi người bệnh đầu tiên chưa xuất hiện các triệu chứng.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, qua phân tích 26 trường hợp lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang người ở 6 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước tính trước đây.

Mặc dù thời kỳ ủ bệnh trung bình của 2019-nCoV được cho là khoảng 5 ngày, song các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bệnh nhân lây nhiễm thứ 2 trong số 50% trường hợp nhiễm virus từ người sang người đã xuất hiện các triệu chứng của viêm phổi trong vòng 5 ngày.

Các chuyên gia kết luận, những bệnh nhân lây nhiễm thứ cấp này đã bị nhiễm virus trong thời gian những bệnh nhân đầu tiên ủ bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura, nhận định: "Những phát hiện này cho thấy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh chỉ bằng biện pháp cách ly". Ông kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng ngừa cũng như cải thiện hệ thống chăm sóc y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vì chỉ tập trung vào các biện pháp cách ly khỏi cộng đồng.

virus corona co the ton tai ngoai vat chu toi 9 ngay 50 so ca lay nhiem thu cap xay ra trong thoi ky u benh

 

Dịch virus corona: Hà Nội còn gần 800 người phải cách ly 14 ngày, sẵn sàng đáp ứng cách ly gần 5.000 người

TGVN. Chiều ngày 7/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm ...

virus corona co the ton tai ngoai vat chu toi 9 ngay 50 so ca lay nhiem thu cap xay ra trong thoi ky u benh

 

Cập nhật 6h00 ngày 8/2: Số ca tử vong do virus corona ở Trung Quốc lớn hơn thiệt hại về người trong dịch SARS. Mỹ cam kết hỗ trợ 100 triệu USD

TGVN. Ngày 8/2, Trung Quốc công bố số liệu mới nhất về dịch bệnh, cho biết, số thiệt mạng vì dịch bệnh viêm phổi cấp ...

virus corona co the ton tai ngoai vat chu toi 9 ngay 50 so ca lay nhiem thu cap xay ra trong thoi ky u benh

 

Cập nhật 21h00 ngày 7/2: Ca dương tính với virus corona thứ 13 tại Việt Nam, bệnh nhân không có biểu hiện bệnh

TGVN. Theo thông báo của Bộ Y tế cách đây ít phút, bệnh nhân là N.T.N., 29 tuổi, sống tại xã Thiện Kế, huyện Bình ...

Chu An

(theo TTXVN)