Virus corona: Cuộc sống của sinh viên nước ngoài tại thành phố Vũ Hán

31/01/2020 09:51

TGVN. Schneider - sinh viên người Mỹ cảm nhận rõ ràng bầu không khí yên tĩnh kỳ lạ bao trùm các con phố vốn nhộn nhịp thường ngày tại thành phố Vũ Hán.

TIN LIÊN QUAN
dich viem phoi do virus corona cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai tai thanh pho vu han Thành phố Vũ Hán sau một tuần 'nội bất xuất ngoại bất nhập' do virus corona
dich viem phoi do virus corona cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai tai thanh pho vu han Sợ virus corona, du khách Vũ Hán đến Cần Thơ du lịch chưa muốn về
virus corona cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai tai thanh pho vu han
Nicholas Schneider, 21 tuổi, sinh viên Đại học Vũ Hán.

Trong suốt gần một tuần, Nicolas Schneider (21 tuổi) đã cố gắng nhưng vẫn không thể tìm ra cách để thoát khỏi Vũ Hán, nơi đang bị phong tỏa giữa lúc dịch viêm phổi cấp do virus corona lây lan ngày càng nhanh chóng.

Bầu không khí yên tĩnh kỳ lạ bao trùm lên các con phố vốn nhộn nhịp thường ngày tại thành phố 11 triệu dân. Schneider đang học ngành trắc địa tại Đại học Vũ Hán, cách khu vực mà các chuyên gia tin là nơi virus corona khởi phát tại khu chợ bán động vật hoang dã trái phép khoảng 16 km.

“Nơi đây giống như một thành phố ma, gần như không có người và xe cộ. Đó là một cảm giác kỳ lạ. Tôi cảm thấy như mình đang ở ngày tận thế”, Schneider nói với Reuters ngày 29/1.

Từ ngày 23/1, chính quyền Trung Quốc đã cắt hầu hết kết nối giao thông với Vũ Hán, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tính đến sáng ngày 31/1, virus corona đã khiến 213 người thiệt mạng, gần 10 nghìn người bị nhiễm, vượt qua con số được ghi nhận trong đại dịch SARS hồi năm 2002 - 2003.

Schneider, người có hai quốc tịch Mỹ - Đức, từng nghĩ đến việc lên một chuyến tàu để ra khỏi Vũ Hán vào sáng 23/1. Tuy nhiên, bố mẹ của Schneider đã khuyên anh ở lại.

“Bố mẹ tôi nói rằng, ga tàu không phải là nơi thích hợp để đến vào thời điểm virus lây lan như vậy. Vì thế, tôi quyết định ở lại và đó là lần đầu tiên tôi thấy sợ hãi vì không biết phải làm gì”, Schneider kể.

Schneider đã liên hệ với các nhà chức trách Đức và Mỹ để rời khỏi Vũ Hán. Đại sứ quán Mỹ đề nghị anh trả 1.100 USD cho một ghế trên chuyến bay từ Vũ Hán về Mỹ.

Tuy nhiên, một nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ nói với Schneider rằng, anh phải tự mình đi ra sân bay ở đầu bên kia của thành phố Vũ Hán, cách chỗ anh đang ở 48 km.

Do các phương tiện giao thông công cộng đã dừng hoạt động, Schneider không còn cách nào để ra sân bay. Khi đó, một nhân viên của Đại sứ quán Mỹ nói với Schneider rằng, anh sẽ phải nhường chỗ cho một người khác.

Chuyến bay do Chính phủ Mỹ thu xếp rốt cuộc cũng rời Vũ Hán với 210 công dân Mỹ trên khoang. Máy bay tới California vào ngày 29/1 (theo giờ địa phương).

“Chuyến bay này ưu tiên cho những người có nguy cơ cao mắc virus corona như trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe khiến họ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn”, một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Schneider sau đó đã tìm đến sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Đức. Họ đã hứa sẽ có một chuyến xe buýt đưa Schneider đến sân bay vào ngày 1/2.

Từ giờ cho tới lúc lên máy bay rời đi, Schneider cho biết anh sẽ “cố thủ” trong phòng, chỉ đi ra một khu chợ gần đó để mua nước ngọt và thực phẩm. Khi rời đi, Schneider dự định đội mũ lưỡi trai màu đen có logo của đội bóng rổ Miami Heat, găng tay và khẩu trang làm bằng vải dày để che miệng và mũi. Schneider hy vọng sẽ được lên đường thoát khỏi Vũ Hán vào thứ Bảy tới.

dich viem phoi do virus corona cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai tai thanh pho vu han

Hơn 3.000 công dân Trung Quốc từ vùng dịch Vũ Hán đang lưu trú tại Campuchia

TGVN. Ngày 29/1, các quan chức Campuchia cho biết, hơn 3.000 công dân Trung Quốc từ Vũ Hán đã tới Campuchia sau khi bùng phát dịch ...

dich viem phoi do virus corona cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai tai thanh pho vu han

Những quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ lây nhiễm cao virus corona

TGVN. Ngày 28/1, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Southampton (Anh) đã công bố danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như ...

dich viem phoi do virus corona cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai tai thanh pho vu han

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Hàn Quốc cách ly hơn 720 người dân trở về từ Vũ Hán

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đưa người dân đang cư trú tại thành phố Vũ Hán về nước và cách ly tại hai ...

TB

(theo Reuters/ Dân trí)