Virus corona: Sử dụng mô hình điện toán mới nhất, các chuyên gia vẫn không dám chắc về đỉnh và quy mô dịch bệnh

15/02/2020 12:59

TGVN. Trong bối cảnh virus corona chủng mới (COVID-19) đang lây lan khắp thế giới, các nhà khoa học đã sử dụng các công nghệ mô hình điện toán mới nhất để dự báo về virus nguy hiểm này từ số ca tử vong đến đỉnh dịch.

TIN LIÊN QUAN
virus corona su dung mo hinh dien toan moi nhat cac chuyen gia van khong dam chac ve dinh va quy mo dich benh Hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm virus corona, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng mới
virus corona su dung mo hinh dien toan moi nhat cac chuyen gia van khong dam chac ve dinh va quy mo dich benh Cập nhật 7h ngày 15/2: Số ca tử vong do virus corona tại Hồ Bắc vượt quá 1.500. Ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Ai Cập báo hiệu COVID-19 đã đến châu Phi
virus corona su dung mo hinh dien toan moi nhat cac chuyen gia van khong dam chac ve dinh va quy mo dich benh
Nhân viên y tế kiểm tra ảnh chụp CT của bệnh nhân tại Trung tâm y tế cộng đồng ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Các thập kỷ gần đây đã chứng kiến sức mạnh của các mạch vi xử lý máy tính mới kết hợp với các mô hình toán học tinh vi để đưa ra cho các quan chức y tế một ý tưởng tốt hơn về việc các dịch bệnh có thể phát triển nhanh đến mức nào và lây lan bao xa. Bất chấp sai số khó tránh khỏi, các nhà khoa học hiện nay đã có thể dự báo đường đi của COVID-19, loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.520 người trong chưa đầy hai tháng.

Ngày 14/2, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết, bà đã điện đàm với các đối tác thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) để xúc tiến việc mô hình hóa sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19.

Các mô hình được dựng lên một cách khái quát, tính đến dữ liệu về lịch sử của virus như cách truyền, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ phục hồi - cũng như các xu hướng thay đổi hành vi của con người. Tuy nhiên, chuyên gia Arnaud Banos thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho rằng, các mô hình tốt nhất vẫn chưa đủ tinh vi và cần được chỉnh sửa thêm. Để đúng với thời gian thực của các diễn biến dịch, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các mô phỏng bằng việc đưa dữ liệu mới khi xảy ra các diễn biến mới.

Tuần này, một nhóm nhà khoa học Anh tại Đại học Dịch tễ và y học nhiệt đới London đã sử dụng mô hình điện toán để dự đoán thời điểm đỉnh dịch tại tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, có thể rơi vào nửa cuối tháng 2 này. Một thành viên nhóm nghiên cứu, ông Adam Kucharski cho biết: "Tất nhiên vẫn chưa thể chắc chắn về thời điểm chính xác chuyện này sẽ xảy ra và quy mô dịch sẽ lớn cỡ nào".

Về phần mình, giáo sư Rowland KAO, Đại học Edinburgh, bày tỏ thận trọng về kết quả trên khi phát biểu rằng: "Đây là một phân tích của một nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm và tài năng, song như mọi khi, giới hạn về các dữ liệu có thể tiếp cận sẽ ảnh hưởng đến các dự đoán của họ".

Trên thực tế, một số mô hình được sưu tập từ khi bùng phát dịch đã cho thấy kết quả không chính xác do thiếu dữ liệu. Đó là trường hợp dịch bệnh bò điên bùng phát ở Anh những năm 90 của thế kỷ trước. Nhưng mô hình điện toán đã trải qua một chặng đường dài trong 20 năm qua và ngày càng được hưởng lợi từ nguồn dữ trí tuệ nhân tạo (AI).

Đầu tháng 2, một nghiên cứu khác cũng đã dự báo sẽ có ít nhất 75.000 người bị nhiễm tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 14/2, tại Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 66.492 trường hợp nhiễm COVID-19 (nCoV), 1.523 người tử vong.

virus corona su dung mo hinh dien toan moi nhat cac chuyen gia van khong dam chac ve dinh va quy mo dich benh

 

Cố vấn Nhà Trắng dự báo thời điểm sản xuất thuốc điều trị viêm phổi cấp do virus corona

TGVN. Theo Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) có ...

virus corona su dung mo hinh dien toan moi nhat cac chuyen gia van khong dam chac ve dinh va quy mo dich benh

 

Trung Quốc khẳng định đã kiểm soát được đại dịch do virus corona, chỉ trích Mỹ phản ứng ‘thái quá’

TGVN. Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 14/2 cho rằng, dịch viêm đường hô hấp cấp do ...

virus corona su dung mo hinh dien toan moi nhat cac chuyen gia van khong dam chac ve dinh va quy mo dich benh

 

Mở rộng tầm soát, Mỹ sẽ xét nghiệm chủng virus corona mới với cả trường hợp mới có triệu chứng cúm

TGVN. Bà Nancy Messonnier, quan chức cấp cao thuộc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 14/2 cho biết, nước ...

Chu Văn

(theo Japantimes)