Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư

09/03/2018 08:26

Hàm lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

TIN LIÊN QUAN
vitamin d giup giam nguy co mac mot so can benh ung thu Điều gì xảy ra khi bạn chẳng bao giờ nhìn thấy ánh sáng Mặt trời?
vitamin d giup giam nguy co mac mot so can benh ung thu Ánh sáng Mặt trời giúp con người “chiến đấu” với bệnh tật

Kết quả nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học BMJ (Nhật Bản) đã chỉ ra những lợi ích của vitamin D giúp bảo vệ cơ thể người trưởng thành trước các nguy cơ mắc một số căn bệnh ưng thư.

Vitamin D được tổng hợp sau quá trình da tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời, giúp duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể để đảm bảo hệ thống xương, răng và cơ khỏe mạnh.

Trong khi những lợi ích của vitamin D với sức khỏe của hệ xương đã được biết đến từ lâu, nhiều bằng chứng cũng chỉ ra rằng vitamin D có thể giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có một số bệnh ung thư.

vitamin d giup giam nguy co mac mot so can benh ung thu
Vitamin D giúp bảo vệ cơ thể người trưởng thành trước các nguy cơ mắc một số bệnh ưng thư. (Nguồn: ZME Science)

Tuy nhiên, do những nghiên cứu trước đây đều thực hiện chủ yếu với nhóm người châu Âu và Bắc Mỹ mà hàm lượng vitamin D tự nhiên là khác nhau giữa các tộc người, nên nhóm nghiên cứu từ các trường dược Nhật Bản đã tập trung tìm hiểu về những lợi ích của vitamin D với tộc người châu Á.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích số liệu sức khỏe của trên 33.700 người tuổi từ 40 - 69. Giai đoạn đầu tham gia nghiên cứu, các đối tượng cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử dùng thuốc, chế độ ăn và lối sống. Sau đó, họ được lấy máu để đo hàm lượng vitamin D.

Người tham gia được chia thành 4 nhóm dựa theo hàm lượng vitamin D trong máu từ thấp tới cao. Nhóm nghiên cứu theo dõi các đối tượng trong 16 năm.

Trong thời gian này, có 3.301 ca mắc ung thư. Sau khi cân đối với những nguy cơ gây ung thư khác như độ tuổi, cân nặng, thói quen hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn..., nhóm nghiên cứu phát hiện ra về tổng thế, hàm lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ giảm khoảng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở cả hai giới.

Nguy cơ mắc ung thư gan thậm chí còn giảm mạnh hơn (tối đa 50%) đặc biệt ở nam giới. Tuy nhiên, vitamin D không mấy có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư phổi hay tuyến tiền liệt.

vitamin d giup giam nguy co mac mot so can benh ung thu Vitamin D giúp tăng khả năng khỏi bệnh ung thư vú ở phụ nữ?

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có hàm lượng vinamin D trong máu càng cao sẽ càng có khả năng khỏi bệnh. 

vitamin d giup giam nguy co mac mot so can benh ung thu Không phải bà bầu nào cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất

Với những thai phụ khỏe mạnh, việc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất là lãng phí và vô ích.

vitamin d giup giam nguy co mac mot so can benh ung thu Quan hệ giữa vitamin D và ánh nắng

Khi tắm nắng, bạn thường nghĩ cơ thể mình đang tràn đầy vitamin D. Thế nhưng, chưa chắc bạn đã thực sự hiểu về mối ...

(theo TTXVN)