Vòng xoáy quan hệ với Nga và Trung Quốc: Phép thử cho đồng minh Mỹ-Đức

Mai Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đức cần thúc đẩy niềm tin đối với Mỹ thông qua những bước đi cụ thể, bao gồm nhất quán về chính sách đối với Nga, chú trọng hơn vấn đề Trung Quốc và bảo đảm cam kết với liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Vòng xoáy quan hệ với Nga và Trung Quốc: Phép thử cho đồng minh Mỹ-Đức
Quan hệ với Nga qua dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang khiến Thủ tướng Đức Olaf Scholz rơi vào thế khó với đồng minh Mỹ. (Nguồn: Daily Express)

Trong một bài viết đăng tải trên trang web của Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council), tác giả Rachel Rizzo* đã đề xuất các bước cụ thể mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể làm nhằm củng cố niềm tin đối với Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng Nga-NATO, cùng với cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Quốc đang diễn ra.

Khởi đầu đầy chông gai

Trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 7/2, tờ Washington Post đã hỏi Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng, việc Đức được coi là đồng minh không đáng tin cậy trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra giữa Nga và NATO liệu có làm ông khó chịu hay không?

Đáp lại, ông Scholz nói rằng: “Thực tế quan trọng hơn những tin đồn".

Tuy nhiên, tin đồn đó không phải là vấn đề, mà vấn đề nằm ở nhận thức được thúc đẩy bởi những gì ông Scholz đã làm trên cương vị Thủ tướng Đức kể từ khi tiếp quản từ bà Angela Merkel vào tháng 12.

Đến Washington với mong muốn nhấn mạnh rằng, Đức vẫn là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở lục địa già, ông Scholz cũng phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng gia tăng. Nhiều lời chỉ trích tập trung vào sự dè dặt của ông Scholz trong việc cam kết đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine có nguy cơ leo thang thành xung đột.

Trả lời về vấn đề Nga-Ukraine, ông Scholz cho biết: “Rõ ràng là trong một tình huống như thế này, lựa chọn chỉ có thể là đàm phán. Hãy hiểu rằng, tôi sẽ không đi sâu vào bất kì chi tiết cụ thể nào, nhưng câu trả lời của chúng tôi đều sẽ thống nhất và mang tính quyết định”.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng, ông Scholz dường như từ chối đề cập đích danh dự án Dòng chảy phương Bắc 2, mặc dù trước đó ông Biden đã nhắc rõ đến đường ống dẫn dầu này trong bài phát biểu của mình.

Khi một nhà báo gợi ý rằng, việc nhấn mạnh đến Dòng chảy phương Bắc 2 có thể giúp Đức giành lại niềm tin của Mỹ, ông Biden đã ngắt lời nói rằng “không cần thiết" và khẳng định vẫn coi Berlin là một đối tác và đồng minh có giá trị.

Sự dè dặt của ông Scholz là điều dễ hiểu. Đơn giản vì Thủ tướng Đức không muốn bắt đầu nhiệm kỳ bằng việc đẩy đất nước vào một cuộc khủng hoảng năng lượng vào giữa mùa Đông Xuân.

Hơn nữa, việc né tránh các câu hỏi tại Washington có thể mang lại cho ông Scholz sự ủng hộ lớn hơn tại quê nhà (ít nhất là vào thời điểm hiện nay).

Mỹ có thể nói một cách cứng rắn về tất cả những gì họ muốn và nếu những lời đe dọa trừng phạt của Mỹ có hiệu quả khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin lùi bước, ông Scholz sẽ không phải tiến hành một cuộc chiến gay cấn trong đảng của mình để kết thúc một dự án có lợi cho người dân Đức. Vậy nếu khả năng này thất bại thì sao? Ông Scholz sẽ tính chuyện giải quyết vấn đề này chỉ khi nào nó xảy ra.

Với những lời bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc họp báo, có vẻ như sự bảo đảm về cách giải quyết Dòng chảy phương Bắc 2 mà ông Scholz đã đưa ra với riêng mình ông Biden là đủ. Nhưng ngay cả khi sự thoả hiệp mơ hồ đang tồn tại, điều đó không có nghĩa là ông Scholz đã hoàn thành trách nhiệm.

Khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, mục tiêu của ông ấy là tái cam kết với liên minh xuyên Đại Tây Dương và chứng minh rằng Washington là đồng minh đáng tin cậy sau nhiệm kỳ nhiều tổn hại của người tiền nhiệm. Giờ đây, ông Scholz phải làm điều tương tự sau một khởi đầu đầy chông gai trong nhiệm kỳ của mình.

Cải thiện lòng tin đồng minh

Vì vậy, ông Scholz cần thực hiện những bước sau đây để cải thiện lòng tin của Mỹ đối với Đức trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của mình.

Trước tiên, ông Scholz cần đưa đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nhất quán ngoài vấn đề năng lượng với Nga.

Thông điệp phát đi từ Đức trong vài tuần qua đã gây ra sự nghi hoặc ở Washington. Ông Scholz có thể không bao giờ dập tắt hoàn toàn thiên hướng của đảng SPD đối với Ostpolitik (chính sách bình thường hóa quan hệ khối Tây Đức và phương Đông thời kỳ Chiến tranh Lạnh), nhưng ông ấy cần phải chế ngự nó.

Đặc biệt, với việc cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder thuộc đảng SPD vừa gia nhập hội đồng quản trị của tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga, ông Scholz sẽ càng phải nỗ lực cân bằng chính sách với Nga để có thể duy trì sự hài lòng của Washington.

Thứ hai, ông Scholz phải nghiêm túc trong chính sách đối với Trung Quốc, nhưng cũng cần duy trì hợp tác với Mỹ.

Mặc dù vấn đề Trung Quốc không được đề cập nhiều trong cuộc gặp với ông Biden lần này, nhưng cơ hội để xử lý thách thức này vẫn còn.

Theo đó, ông Scholz cần xem lại chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm Merkel với khuynh hướng coi trọng thương mại, đặc biệt là đối với Trung Quốc. Nỗ lực trước đây của bà Merkel về Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã đặt nước Đức vào tình thế bất lợi với chính quyền của ông Biden, nhưng ngày nay CAI đã ngừng hoạt động và sẽ không thể sớm trở lại.

Trong những tháng tới, ông Scholz nên tránh mắc phải vấn đề này trong di sản của bà Merkel. Thủ tướng Đức nên giữ vững lập trường khi đối mặt với sức ép kinh tế từ Trung Quốc, có thể bằng cách đưa ra mục tiêu chung với Lithuania trong bối cảnh nước này có tranh chấp thương mại với Bắc Kinh và có đường lối cứng rắn hơn về vấn đề nhân quyền.

Cuối cùng, ông Scholz phải trung thành với cam kết của liên minh nhằm tăng cường tính độc lập chiến lược của châu Âu.

Mặc dù khái niệm này đã từng gây khó chịu cho các nhà hoạch định chính sách của Mỹ trong quá khứ, nhưng cuối cùng thì Washington cũng thay đổi quan điểm về sự tự chủ của châu Âu, coi đây là một mục tiêu chiến lược vào thời điểm khủng hoảng Ukraine leo thang, cùng với những thách thức rình rập từ Trung Quốc.

Quyền tự chủ của châu Âu không đơn thuần về quốc phòng, đó là toàn bộ tầm nhìn về việc châu Âu trở thành một "diễn viên" có năng lực và hiệu quả hơn trên "sân khấu" thế giới.

Việc giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga và công nghệ của Trung Quốc, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng và đóng một vai trò lớn hơn trong việc bảo vệ khu vực lân cận rộng lớn hơn của châu Âu, đều chung một mục tiêu. Và Thủ tướng Đức Scholz cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thể là những người đấu tranh cho mục tiêu này.

Tất nhiên, điều đó vượt quá những gì châu Âu được đòi hỏi ở Đức. Để thực hiện tầm nhìn này cần một sự thay đổi toàn diện về tư duy. Nhưng nếu ông Scholz muốn trở thành một nhà lãnh đạo có thành quả, ông ấy nên đưa đất nước theo hướng này.


* Rachel Rizzo là thành viên cấp cao không thường trú tại Trung tâm châu Âu của Hội đồng Đại Tây Dương

Có gì đáng chú ý trong cuộc tập trận chung Nga-Belarus?

Có gì đáng chú ý trong cuộc tập trận chung Nga-Belarus?

Ngày 10/2, Nga và Belarus bắt đầu tập trận chung mang tên 'Quyết tâm đồng minh 2022'. Cùng thời điểm, quân đội Ukraine cũng tiến ...

Căng thẳng Nga-Ukraine và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân hiện hữu

Căng thẳng Nga-Ukraine và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân hiện hữu

Trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine ngày càng sâu sắc, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hậu quả khủng khiếp nếu một cuộc xung đột ...

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình Tết cổ truyền Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình Tết cổ truyền Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức chương trình Tết cổ truyền Quý Mão 2023 tại Tòa thị chính Paris.
Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi trước ý kiến bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ

Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi trước ý kiến bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT phản hồi trước đề nghị bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ do tránh nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc làm đẹp học bạ và ...
Cận cảnh Mercedes GLE 2024 phiên bản nâng cấp

Cận cảnh Mercedes GLE 2024 phiên bản nâng cấp

Baoquocte.vn. Mercedes đã công bố những thông tin chính thức về chiếc GLE 2024 nâng cấp nội ngoại thât, trong đó đặc biệt chỉ có các tùy chọn động cơ hybrid.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/2): Hà Nội trời lạnh, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù; nhiều khu vực trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/2): Hà Nội trời lạnh, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù; nhiều khu vực trời nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày ...
Việt Nam lên tiếng về vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ

Việt Nam lên tiếng về vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định chưa nhận được bất cứ thông tin nào phản ánh về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt ...
Tản văn ‘Con kiến xây’ của cây bút trẻ Nguyễn Đinh Khoa

Tản văn ‘Con kiến xây’ của cây bút trẻ Nguyễn Đinh Khoa

Baoquocte.vn. Với tản văn mới này, Nguyễn Đinh Khoa hướng về những độc giả trẻ, đặc biệt là các bạn chuẩn bị bước vào môi trường làm việc và trên con ...
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 16.000 người tử vong, những người sống sót cũng cảm thấy 'đơn độc'

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 16.000 người tử vong, những người sống sót cũng cảm thấy 'đơn độc'

Baoquocte.vn. Những người sống sót sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng đối mặt với khủng hoảng về thực phẩm và nơi trú ẩn.
Mỹ, Anh và Australia tập trận không quân trên sa mạc Nevada

Mỹ, Anh và Australia tập trận không quân trên sa mạc Nevada

Baoquocte.vn. Mỹ, Anh và Australia đã thực hiện tập trận không quân chung có tên gọi 'Cờ đỏ', mô phỏng các hoạt động tác chiến cao cấp tại sa mạc Nevada.
Tổng thư ký NATO tại Lầu Năm Góc: 'Đảm bảo Ukraine chiến thắng là lợi ích an ninh của chúng ta'

Tổng thư ký NATO tại Lầu Năm Góc: 'Đảm bảo Ukraine chiến thắng là lợi ích an ninh của chúng ta'

Baoquocte.vn. Mỹ và NATO nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì sự thống nhất và hỗ trợ của liên minh dành cho Ukraine vào thời điểm quan trọng này.
Tình hình Ukraine: Anh đưa Kiev tới bước tiến lớn không ngờ; Đức cảnh báo hệ lụy việc viện trợ vũ khí

Tình hình Ukraine: Anh đưa Kiev tới bước tiến lớn không ngờ; Đức cảnh báo hệ lụy việc viện trợ vũ khí

Baoquocte.vn. Về tình hình cung cấp hỗ trợ cho Kiev, Anh sẽ đưa lực lượng không quân và thủy quân lục chiến Ukraine vào chương trình đào tạo.
Australia: Vụ khinh khí cầu Trung Quốc đặt ra câu hỏi về trật tự toàn cầu

Australia: Vụ khinh khí cầu Trung Quốc đặt ra câu hỏi về trật tự toàn cầu

Baoquocte.vn. Australia gọi vụ bắn hạ khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc là 'sự cố nghiêm trọng' trong khi Nhật Bản cũng muốn biết khinh khí cầu này đã bay qua thế nào.
Không muốn 'vũ khí hóa' dịch vụ, công ty của tỷ phú Elon Musk chặn Ukraine dùng Starlink tấn công Nga

Không muốn 'vũ khí hóa' dịch vụ, công ty của tỷ phú Elon Musk chặn Ukraine dùng Starlink tấn công Nga

Baoquocte.vn. Công ty SpaceX cho biết nguyên nhân chặn quân đội Ukraine sử dụng hệ thống internet vệ tinh Starlink là vì họ đã dùng để điều khiển UAV tấn công quân đội Nga.
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản: Tối đa hóa tiềm năng

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản: Tối đa hóa tiềm năng

Baoquocte.vn. Hợp tác về thương mại và an ninh sẽ là điểm nhấn trong chuyến hành trình kéo dài 4 ngày của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tới Tokyo.
NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Điểm danh những trận động đất kinh hoàng nhất lịch sử

Điểm danh những trận động đất kinh hoàng nhất lịch sử

Baoquocte.vn. Động đất là thảm họa gây ám ảnh nhất đối với loài người. Không chỉ gây thiệt hại về người, động đất còn tàn phá nặng nề, để lại hệ quả lớn.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Phiên bản di động